Lệnh rút quân khỏi Syria được ký, TT Trump lại chỉ trích ông Mattis

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tìm cách bào chữa cho chính mình sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis quyết định từ chức do quyết định rút binh lính Mỹ đang hoạt động tại Syria.

Một ngày sau khi ông Trump tuyên bố rằng ông sẽ thay thế ông Mattis sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch, Tổng thống Mỹ đã viết trên Twitter rằng người đứng đầu Lầu Năm Góc không nhận thấy được sự thay đổi trong vai trò quân sự của Mỹ trên toàn thế giới.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Mattis tham dự một sự kiện vào ngày 9/12 vừa qua.

“Chúng ta đang hỗ trợ cho lực lượng quân đội của nhiều quốc gia rất giàu có trên thế giới, trong khi các quốc gia này lại lợi dụng nước Mỹ, lợi dụng người dân của chúng ta về thương mại”, ông Trump viết, "Tướng Mattis không nhận thấy vấn đề này, nhưng tôi thì có và tôi đang sửa chữa nó!”.

Ông Mattis có quan điểm thực hiện đúng cam kết của Mỹ đối với Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO, trong khi ông Trump cảnh báo các đồng minh Châu Âu rằng Mỹ sẵn sàng ngừng hỗ trợ cho họ trừ phi các nước này đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng hơn nữa.

Trong thư từ chức của mình, ông Mattis nói rằng ông không đồng tình với những chính sách của ông Trump và ông tin nước Mỹ cần phải đảm bảo mối quan hệ liên minh chắt chẽ và phải tôn trọng các đồng minh của mình.

Theo một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Mattis đã ký mệnh lệnh cho phép binh sĩ Mỹ rút lui khỏi Syria. Quyết định rút quân khỏi Syria là một trong những nguyên nhân ông Mattis từ chức. Các quan chức quốc phòng mặc dù không đưa ra thời gian cụ thể, song nhiều người tin rằng quá trình rút quân sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

 

Ông Trump có quyết định rút binh lính Mỹ từ Syria và rút khoảng một nửa trong số 14.000 binh lính Mỹ tại Afghanistan mặc cho sự phản đối từ các cố vấn và quan chức cấp cao trong nội các của mình. Động thái này cũng khiến nhiều nghị sĩ trong đảng Cộng hòa, Dân chủ và các đồng minh quốc tế chỉ trích.

Sự ra đi của ông Mattis đã làm dấy lên những lo lắng trước chính sách đối ngoại khó lường, có tính chất tự cô lập của ông Trump. “Đối với một số thượng nghị sĩ cho rằng tôi không thích làm đồng minh của các nước khác, tôi xin nói rằng họ đã sai lầm”, ông viết trên Twitter. “Điều tôi không thích đó là chúng ta đang có quá nhiều đất nước đang lợi dụng quan hệ thân thiết của mình với Hoa Kỳ”.

Sự ra đi bất ngờ của ông Mattis đã làm dấy lên quan ngại từ nhiều nước đồng minh, khi họ đề cao việc ông xây dựng lòng tin giữa các bên cũng như khẳng định quan điểm cởi mở của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump James Mattis từ chức Syria rút quân đồng minh
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
Dịch Covid-19 trở thành phép thử đối với quan hệ Nga – Trung
icon

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, các mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc càng nhận được sự quan tâm của dư luận quốc tế. 

 
Cô dâu, chú rể và 40 khách mời tổ chức đám cưới... khỏa thân
icon

The Mirror đưa tin, một cặp đôi đến từ thành phố Poole, hạt Dorset Tây Nam nước Anh, đã tổ chức đám cưới khỏa thân, với sự tham dự của 40 khách mời.

 
Tình hình Syria: Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của Syria tới Iran sửa chữa
icon

Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của quân đội Syria tới Iran để sửa chữa; Israel muốn kết thân với Thổ Nhĩ Kỳ là những diễn biến mới của tình hình Syria.   

 
Giáo phái lạ ở Nigeria bắt cóc và chôn sống người vì nhầm lẫn 'không tưởng'
icon

The Punch cho hay, tại bang Ebonyi của Nigeria, một giáo phái bí ẩn đã bắt cóc một sinh viên và cố gắng chôn sống anh ta để trả thù cho thành viên bị sát hại trước đó.

 
Chuyên gia bình luận gì về đặc thù lây lan Covid-19 ở các nước Ả Rập?
icon

Việc đàn ông ở các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập không sẵn sàng từ bỏ một cách nhanh chóng truyền thống tụ tập đông người có thể dẫn đến sự bất cân xứng về tỷ lệ ca mắc Covid-19 giữa phụ nữ và nam giới.

 
Vì sao Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông từ đầu năm?
icon

Kể từ đầu năm nay, Mỹ liên tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông giữa lúc quân đội các nước giảm tần suất hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

‘Con mắt’ giám sát Covid-19 của Vệ binh quốc gia Nga gây tranh cãi
icon

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra sau khi lực lượng Vệ binh quốc gia Nga dùng khí cầu giám sát lệnh phong tỏa tại khu vực Moscow.

Trung Quốc vừa khai màn diễn tập 11 tuần, chiến hạm Mỹ bất ngờ có mặt ngoài bờ biển Thượng Hải
icon

Tàu khu trục USS Rafael Peralta thuộc lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ đã bất ngờ xuất hiện ngoài bờ biển Thượng Hải của Trung Quốc.

Nóng: Đại sứ Trung Quốc tại Israel được tìm thấy đã chết
icon

Đại sứ Trung Quốc tại Israel Du Wei được tìm thấy đã chết tại nhà riêng vào sáng nay (17/5).

Uống cà phê, tán gẫu 'kiểu Đức' giữa thời Covid-19
icon

Khách hàng được phát những chiếc mũ gắn ống phao xốp màu sắc sặc sỡ để đội lên đầu trong lúc thưởng thức cà phê và tán gẫu với bạn bè, người thân.