Lệnh ngừng bắn tại Idlib là cú lừa ngoạn mục của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Nga?

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib, tuy nhiên, từ sau khi thỏa thuận có hiệu lực Idlib vẫn chưa có ngày nào thực sự ngừng bắn, liệu rằng, thỏa thuận này có tiếp tục là một 'cú lừa' của Ankara đối với Moscow?

Hãng thông tấn Spunik Nga ngày 8/3 cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia “không đáng tin”, thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib thực chất chỉ là một “trò chơi” của Tổng thống Erdogan đối với ông Putin. Trong “trò chơi” này, Nga trên tư cách là “người hòa giải” trong cuộc xung đột giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị “mất mặt”.

Tổng thống Erdogan bắt tay Tổng thống Putin trong cuộc họp báo chung ở Moscow. Nguồn: Ifeng.

Theo báo cáo, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhất trí, các bên ngừng bắn từ đầu ngày 6/3, thiết lập hành lang an toàn dọc theo con đường từ  phía tây thành phố Latakia đến phía đông Aleppo, hành lang này cắt ngang tỉnh Idlib. Ngoài ra, lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra chung tại khu vực từ ngày 15/3.

Tuy nhiên, kể từ khi ký kết thỏa thuận cho đến nay, Idlib vẫn chưa có ngày nào ngừng bắn thật sự. Giới phân tích cho rằng, trên thực tế thỏa thuận này thay vì làm giảm xung đột lại làm cho giao tranh tại Idlib ngày càng phức tạp. Thời gian tới, tình hình Idlib có thể sẽ ngày càng diễn biến xấu đi.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib là chiêu trò mới của Ankara? Nguồn: Ifeng.

Báo cáo của hãng thông tấn TASS Nga cho thấy, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/3 tiếp tục điều động máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ quân sự của Nga tại Syria. Các UAV này cất cánh từ trong khu vực khống chế của phiến quân và cũng “núp bóng” lực lượng này để tấn công căn cứ không quân Hmeymim, tuy nhiên, khi vừa xuất hiện tại gần khu vực này, các tên lửa phòng không Nga đã kịp thời bắn hạ.

Ngày 8/3, phiến quân Syria dưới sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Aleppo và Idlib, trong số đó, một nhóm phiến quân đã tấn công căn cứ của Quân đội Syria (SAA) ở nam Idlib, vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn.

 

Idlib chưa có ngày nào ngừng bắn kể từ sau khi Thổ - Nga đạt được thỏa thuận. Nguồn: Ifeng.

Các cuộc tấn công của lực lượng phiến quân vừa qua cho thấy, đây không phải là các cuộc tấn công tự phát mà là có âm mưu từ trước. Có vẻ như thỏa thuận ngừng bắn chỉ là “chiêu bài” của Thổ Nhĩ Kỳ để “mê hoặc” Nga, ý đồ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tranh thủ tìm kiếm “chỗ trống” cho lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.

Các cuộc tấn công được tiến hành ngay sau khi ký kết thỏa thuận ngừng bắn đã làm SAA bị động trong vấn đề phòng thủ. Ngoài ra, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ cũng làm Tổng thống Putin đặc biệt “mất mặt” khi mà vai trò trung gian hòa giải của Nga nhanh chóng bị Thổ Nhĩ Kỳ “gạt sang một bên”.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù lực lượng phiến quân được Ankara hỗ trợ vẫn tiếp tục tấn công lực lượng Chính phủ Syria, nhưng Tổng thống Erdogan lại công khai cáo buộc Nga và Syria chưa thực hiện theo thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời tuyên bố có thể sẽ thực hiện các hành động đơn phương ở tỉnh Idlib bất chấp những gì đã đạt được giữa các bên liên quan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Nguồn: Ifeng.

“Chúng tôi vẫn có quyền để khẳng định rằng chúng tôi sẽ có giải pháp của riêng mình tại khu vực này nếu lời hứa được đưa ra với chúng tôi về địa điểm trong Chiến dịch Lá chắn Mùa xuân tại Idlib không được thực hiện. Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng Idlib mà không có thêm bất kỳ sự đổ máu nào. Nếu lời hứa không được thực hiện, chúng tôi sẽ đi con đường của riêng mình”, ông Erdogan tuyên bố trên kênh NTV hôm 8/3.

Có thể nói, đây không phải là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ “lừa” Nga, trước đây sau khi nhận được hệ thống phòng không S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức “trở mặt” và yêu cầu Mỹ cho phép Ankara tiếp tục tham gia vào hạng mục F-35, thậm chí còn cam kết thành lập tổ nghiên cứu kỹ thuật S-400 với Mỹ và NATO.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.