Lầu Năm Góc xác nhận hoãn tập trận 'Người Bảo vệ Tự Do Ulchi' với Hàn Quốc

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders giải thích rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc sẽ 'tạm thời dừng' cho đến khi Triều Tiên tham gia một cách trung thực vào các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc xác nhận ngừng tập trận Người Bảo vệ Tự Do Ulchi với Hàn Quốc

Washington và Seoul sẽ không tiến hành diễn tập quân sự chung tại Hàn Quốc cho đến khi Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của mình.

Tuyên bố trên được thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đưa ra vào thứ Hai (18/6) tại một cuộc họp báo thường kỳ khi bà được yêu cầu trả lời thông tin về việc hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc rằng Washington và Seoul đã quyết định trì hoãn cuộc tập trận đã được lên kế hoạch vào tháng Tám "Người bảo vệ tự do Ulchi" (Ulchi Freedom Guardian).

Phản ứng của Lầu Năm Góc

Lầu Năm Góc cũng xác nhận vào ngày thứ Hai (18/6) thông tin rằng Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã quyết định hoãn các bài tập trận chung đã được lên kế hoạch  vào tháng Tám trên bán đảo Triều Tiên.

"Phù hợp với các cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cùng với đồng minh Hàn Quốc, chúng tôi quyết định ngừng các cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian đã được lên kế hoạch”, thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White nói.

 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã nhất trí tạm ngừng cuộc tập trận chung "Người Bảo vệ Tự do Ulchi" dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, trong bối cảnh các bên đang nỗ lực đối thoại để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, "tiếp sau sự hợp tác chặt chẽ, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định ngừng một hoạt động chuẩn bị cho cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi" và hai bên "có kế hoạch tiếp tục tham vấn về những biện pháp bổ sung". Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho hay hiện chưa có quyết định liên quan đến các cuộc tập trận chung khác.

Hôm 12/6, ngay sau cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo kế hoạch ngừng các cuộc tập trận "khiêu khích, không phù hợp và tốn kém" với Hàn Quốc, mà Bình Nhưỡng chỉ trích là hành động diễn tập xâm lược.

Thông báo của Tổng thống Trump đã gây tranh cãi gay gắt ở cả hai nước, với những người ủng hộ cho rằng đây là cử chỉ thiện chí để tạo điều kiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, trong khi những người chỉ trích coi đây là một đòn giáng vào quan hệ đồng minh song phương.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.