Lầu Năm Góc lo ngại về những ngày cuối cầm quyền của ông Trump

Theo Newsweek, Lầu Năm Góc đang thảo luận về hành động của quân đội trong trường hợp có một tuyên bố thiết quân luật của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Cụ thể, các quan chức quân sự cấp cao không loại trừ khả năng ông Trump sẽ đưa những người ủng hộ ông “xuống đường” để can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Lầu Năm Góc lo ngại về những ngày cuối cầm quyền của ông Trump
Lầu Năm Góc lo ngại về những ngày cuối cùng cầm quyền của ông Trump. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, các kế hoạch cũng đang được thực hiện trong trường hợp nhận được lệnh đưa quân đội vào Washington để đảm bảo trật tự trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức và chuyển tiếp.

Newsweek cho biết, chỉ những tướng lĩnh không có thiện cảm với ông Trump mới tham gia vào việc phát triển các kịch bản như vậy. Những người ủng hộ tổng thống đương nhiệm, cũng như Nhà Trắng không biết về những diễn biến này.

Các chuyên gia cho rằng, do tình trạng khẩn cấp được đưa ra ở Mỹ do đại dịch Covid-19, tổng thống Trump đang được ban cho thêm nhiều quyền hạn. Các tướng lĩnh lo ngại rằng những người ủng hộ Trump có thể đẩy ông vào các hành động bất hợp pháp, và bày tỏ lo ngại Lầu Năm Góc có thể bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng chính trị này.

Trước đó, theo các nguồn tin, ông Trump thực tế đã rút lui khỏi việc điều hành đất nước, vì ông đang tập trung hết sức vào kế hoạch hủy bỏ kết quả bầu cử.

 

Đặc biệt, người đứng đầu Nhà Trắng hầu như không quan tâm đến các công việc của nhà nước, ngay cả khi đại dịch Covid-19 lây lan kỷ lục trên khắp đất nước. Ông Trump được cho là đã không tham gia vào các cuộc đàm phán về dự luật kích thích để thúc đẩy nền kinh tế và không thực hiện bất kỳ bước nào sau các cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ.

Trước đó, số phận gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỉ USD đang treo lơ lửng sau khi ông Trump và quốc hội bất đồng về mức cứu trợ. Trong khi quốc hội Mỹ ủng hộ trợ cấp 600 USD cho mỗi công dân, ông Trump dọa phủ quyết dự luật nếu mức trợ cấp không được nâng lên 2.000 USD hoặc 4.000 USD mỗi cặp vợ chồng. Bế tắc này có thể buộc quốc hội Mỹ làm việc xuyên kỳ nghỉ Giáng sinh để tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ vào tuần tới.

Hôm 23/12, ông Trump tiếp tục khẳng định trên Twitter “chính quyền tiếp theo sẽ vẫn là chính quyền của tôi”. Ông Trump và một số đồng minh thuộc đảng Cộng hòa được cho là đang lên kế hoạch để thách thức kết quả bầu cử khi quốc hội họp toàn thể vào ngày 6/1 để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri, công bố tổng thống đắc cử.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump từ chối rời Nhà Trắng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump từ chối rời Nhà Trắng?

Các nhân viên Mật vụ sẽ buộc phải trục xuất ông Trump khỏi Nhà Trắng nếu ông đột ngột từ chối rời đi vào ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.

 
 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.

 
Nghị sĩ Đức nói về trở ngại đối với việc hoàn thành Nord Stream 2
icon

Việc gia hạn lệnh trừng phạt có thể xảy ra ở Đức, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

 
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.

 
Ông Biden tiếp tục đề cử thêm các nhân sự cấp cao
icon

Theo tạp chí Science, hôm 15/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã quyết định bổ nhiệm nhà di truyền học nổi tiếng Eric Lander làm giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ.

 
Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở là đòn giáng mạnh vào quan hệ với NATO
icon

Hôm 15/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo khởi động các thủ tục để chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở (OST).