Lầu Năm Góc lo ngại về những ngày cuối cầm quyền của ông Trump

Theo Newsweek, Lầu Năm Góc đang thảo luận về hành động của quân đội trong trường hợp có một tuyên bố thiết quân luật của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Cụ thể, các quan chức quân sự cấp cao không loại trừ khả năng ông Trump sẽ đưa những người ủng hộ ông “xuống đường” để can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Lầu Năm Góc lo ngại về những ngày cuối cầm quyền của ông Trump
Lầu Năm Góc lo ngại về những ngày cuối cùng cầm quyền của ông Trump. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, các kế hoạch cũng đang được thực hiện trong trường hợp nhận được lệnh đưa quân đội vào Washington để đảm bảo trật tự trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức và chuyển tiếp.

Newsweek cho biết, chỉ những tướng lĩnh không có thiện cảm với ông Trump mới tham gia vào việc phát triển các kịch bản như vậy. Những người ủng hộ tổng thống đương nhiệm, cũng như Nhà Trắng không biết về những diễn biến này.

Các chuyên gia cho rằng, do tình trạng khẩn cấp được đưa ra ở Mỹ do đại dịch Covid-19, tổng thống Trump đang được ban cho thêm nhiều quyền hạn. Các tướng lĩnh lo ngại rằng những người ủng hộ Trump có thể đẩy ông vào các hành động bất hợp pháp, và bày tỏ lo ngại Lầu Năm Góc có thể bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng chính trị này.

Trước đó, theo các nguồn tin, ông Trump thực tế đã rút lui khỏi việc điều hành đất nước, vì ông đang tập trung hết sức vào kế hoạch hủy bỏ kết quả bầu cử.

 

Đặc biệt, người đứng đầu Nhà Trắng hầu như không quan tâm đến các công việc của nhà nước, ngay cả khi đại dịch Covid-19 lây lan kỷ lục trên khắp đất nước. Ông Trump được cho là đã không tham gia vào các cuộc đàm phán về dự luật kích thích để thúc đẩy nền kinh tế và không thực hiện bất kỳ bước nào sau các cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ.

Trước đó, số phận gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỉ USD đang treo lơ lửng sau khi ông Trump và quốc hội bất đồng về mức cứu trợ. Trong khi quốc hội Mỹ ủng hộ trợ cấp 600 USD cho mỗi công dân, ông Trump dọa phủ quyết dự luật nếu mức trợ cấp không được nâng lên 2.000 USD hoặc 4.000 USD mỗi cặp vợ chồng. Bế tắc này có thể buộc quốc hội Mỹ làm việc xuyên kỳ nghỉ Giáng sinh để tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ vào tuần tới.

Hôm 23/12, ông Trump tiếp tục khẳng định trên Twitter “chính quyền tiếp theo sẽ vẫn là chính quyền của tôi”. Ông Trump và một số đồng minh thuộc đảng Cộng hòa được cho là đang lên kế hoạch để thách thức kết quả bầu cử khi quốc hội họp toàn thể vào ngày 6/1 để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri, công bố tổng thống đắc cử.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump từ chối rời Nhà Trắng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump từ chối rời Nhà Trắng?

Các nhân viên Mật vụ sẽ buộc phải trục xuất ông Trump khỏi Nhà Trắng nếu ông đột ngột từ chối rời đi vào ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vì sao tự tử thời dịch gia tăng ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi Hàn Quốc?
icon

Gia tăng phụ nữ trẻ tuổi ở Hàn Quốc tự tử, khi cứ 5 người được đưa vào phòng cấp cứu sau khi tự sát thì có 1 người là phụ nữ ngoài 20 tuổi. 

 
 
Đi câu cá với các bạn, thiếu niên 15 tuổi mất mạng vì bị cá sấu tấn công
icon

Trong lúc đi câu cá với các bạn cùng lớp, nam sinh đã bị một con cá sấu tấn công và kéo xuống nước dẫn tới tử vong. 

 
 
Khi đàn ông 'lấn sân' làm công việc của phụ nữ
icon

Công ty dọn vệ sinh với nhân viên toàn là nam giới được thành lập nhằm xóa bỏ quan niệm lâu nay đây là công việc 'thấp kém' và chỉ có phụ nữ làm. 

 
 
Mỹ: Kẻ dùng dao tấn công gia đình gốc Á lĩnh án tù 25 năm
icon

Đối tượng dùng dao tấn công một gia đình gốc Á vì thù ghét sắc tộc đã bị tòa án Mỹ tuyên phạt 25 năm tù giam. 

 
 
Bố buồn ngủ, giao vô lăng cho con trai 12 tuổi giữa cao tốc
icon

Qúa buồn ngủ, người cha đã giao vô lăng cho con trai 12 tuổi điều khiển ô tô trên đường cao tốc và bị cảnh sát phát hiện. 

 
 
Lộ chuyện mua chứng chỉ IELTS vì không nói được tiếng Anh khi đứng trước tòa án
icon

Đứng trước tòa án Mỹ nhưng không nói được tiếng Anh dù có chứng IELTS với điểm số cao, 6 sinh viên Ấn Độ bị điều tra gian lận thi cử. 

 
Bị dọa ném trứng, siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ lặng lẽ rời xưởng
icon

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos lặng lẽ rời xưởng sau khi bị người dân địa phương dọa ném trứng vì tranh cãi chuyện phá cầu.

 
Phát hiện bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong bao tải vứt ở bãi rác
icon

Người dân làng phát hiện bé trai còn nguyên dây rốn bị bỏ trong chiếc bao tải màu trắng và vứt ở bãi rác trên con suối cạn. 

 
Đi ăn cắp để được vào tù vì quá nghèo không có tiền sống tự do
icon

Người đàn ông ăn cắp 3 bánh xà phòng và yêu cầu nhân viên cửa hàng gọi điện báo cảnh sát để được bắt giữ và đi tù. 

 
Kiếm sống bằng nghề thuyết phục ‘tiểu tam’ buông tha đàn ông đã có gia đình
icon

Nữ chuyên gia cho biết chỉ trong 1 năm, cô đã thuyết phục hơn 800 'tiểu tam' từ bỏ những người đàn ông đã có gia đình.