Lãnh tụ Tối cao Iran kêu gọi Iraq “đuổi” Mỹ ngay lập tức

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Khamenei mới đây đã kêu gọi Thủ tướng Iraq hãy trục xuất “quân xâm lược” Mỹ khỏi Iraq sớm nhất có thể, trong lúc Washington tiếp tục tìm những lý do mới để ở lại quốc gia này sau 16 năm.

Trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi ở thủ đô Tehran (Iran), ông Khamenei nói rằng: “Sự hiện diện của Mỹ ở Iraq không đơn thuần chỉ là vì lý do quân sự, bọn họ đang muốn có mặt lâu dài tại đây và thành lập một chính phủ mới giống như những gì đã từng làm sau khi xâm lược Iraq. Chính phủ Iraq cần phải làm gì đó để buộc quân đội Mỹ rời khỏi Iraq trong thời gian sớm nhất có thể”.

Binh lính Mỹ đã hoạt động ở Iraq trong 16 năm qua.

Trong lúc các nghị sĩ Iraq đang thảo luận về một đạo luật nhằm yêu cầu toàn bộ binh lính Mỹ phải rút khỏi quốc gia này, Washington vẫn nhất quyết ở lại với lý do rằng nếu không có sự hiện diện của quân đội Mỹ, tổ chức khủng bố IS sẽ xuất hiện trở lại, và rằng Iraq là một cơ sở quan trọng để “giám sát” Iran.

Ông Khamenei cũng cảnh báo Thủ tướng Iraq hãy cẩn thận với mục đích hoạt động thực sự của Mỹ. “Những phát ngôn của Mỹ và Ả Rập Xê út về Iraq thực tế khác hẳn với ý đồ riêng của họ”, ông nói.

“Chính bọn họ đã cung cấp tài chính, vũ khí và trang thiết bị cho IS vào thời điểm chúng đang chiếm đóng thành phố Mosul, và giờ đây khi Iraq đã chiến thắng IS thì bọn họ bắt đầu dùng những ngôn ngữ thân thiện”, lãnh tụ Iran khẳng định.

 

Với sự xuất hiện của IS, Mỹ đã triển khai binh lính của mình tới Iraq sau khi đã chuẩn bị rút quân vào năm 2011. Hiện tại, Washington đang muốn cài cắm khoảng 5.200 quân nhân ở Iraq trong một khoảng thời gian dài, chừng nào hiểm họa từ các tổ chức khủng bố và cả Iran vẫn còn.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ Iraq quân đội IS khủng bố
Chủ đề :

iran

 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.