Lãnh tụ Tối cao Iran kêu gọi Iraq “đuổi” Mỹ ngay lập tức

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Khamenei mới đây đã kêu gọi Thủ tướng Iraq hãy trục xuất “quân xâm lược” Mỹ khỏi Iraq sớm nhất có thể, trong lúc Washington tiếp tục tìm những lý do mới để ở lại quốc gia này sau 16 năm.

Trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi ở thủ đô Tehran (Iran), ông Khamenei nói rằng: “Sự hiện diện của Mỹ ở Iraq không đơn thuần chỉ là vì lý do quân sự, bọn họ đang muốn có mặt lâu dài tại đây và thành lập một chính phủ mới giống như những gì đã từng làm sau khi xâm lược Iraq. Chính phủ Iraq cần phải làm gì đó để buộc quân đội Mỹ rời khỏi Iraq trong thời gian sớm nhất có thể”.

Binh lính Mỹ đã hoạt động ở Iraq trong 16 năm qua.

Trong lúc các nghị sĩ Iraq đang thảo luận về một đạo luật nhằm yêu cầu toàn bộ binh lính Mỹ phải rút khỏi quốc gia này, Washington vẫn nhất quyết ở lại với lý do rằng nếu không có sự hiện diện của quân đội Mỹ, tổ chức khủng bố IS sẽ xuất hiện trở lại, và rằng Iraq là một cơ sở quan trọng để “giám sát” Iran.

Ông Khamenei cũng cảnh báo Thủ tướng Iraq hãy cẩn thận với mục đích hoạt động thực sự của Mỹ. “Những phát ngôn của Mỹ và Ả Rập Xê út về Iraq thực tế khác hẳn với ý đồ riêng của họ”, ông nói.

“Chính bọn họ đã cung cấp tài chính, vũ khí và trang thiết bị cho IS vào thời điểm chúng đang chiếm đóng thành phố Mosul, và giờ đây khi Iraq đã chiến thắng IS thì bọn họ bắt đầu dùng những ngôn ngữ thân thiện”, lãnh tụ Iran khẳng định.

 

Với sự xuất hiện của IS, Mỹ đã triển khai binh lính của mình tới Iraq sau khi đã chuẩn bị rút quân vào năm 2011. Hiện tại, Washington đang muốn cài cắm khoảng 5.200 quân nhân ở Iraq trong một khoảng thời gian dài, chừng nào hiểm họa từ các tổ chức khủng bố và cả Iran vẫn còn.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ Iraq quân đội IS khủng bố
Chủ đề :

iran

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.