Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

RIA đưa tin, hôm 5/3, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, qua đó hai bên nhất trí ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Syria.

Phát ngôn viên của Tổng thống Dmitry Peskov cho biết, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ở Điện Kremlin. Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã nói chuyện trực tiếp trong 3 giờ đồng hồ, sau đó có sự tham gia của các đoàn đại biểu hai nước. Kết thúc cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí một số điều kiện chung để giải quyết tình hình ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm nhằm giải quyết tình hình ở Syria. Ảnh: RIA

Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng các thỏa thuận đạt được với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow hôm nay sẽ trở thành cơ sở tốt đẹp cho việc giải quyết tình hình ở Idlib.

“Tôi bày tỏ hy vọng rằng những thỏa thuận này sẽ là cơ sở tốt đẹp để ngăn hoạt động quân sự tại vùng giảm căng thẳng Idlib, chấm dứt sự đau khổ của dân chúng, tạo điều kiện tiếp tục tiến trình hòa bình ở Syria giữa tất cả các bên xung đột”, ông Putin nói.

Sau nhiều giờ đàm phán, Tổng thống Nga Putin cảm ơn nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến Moscow và cuộc đàm phán về Syria đã được hoàn thành một cách tích cực.

“Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Erdogan đã đến Moscow hôm nay, để xác nhận cấp độ quan hệ giữa chúng ta, tôi muốn cảm ơn tất cả các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vì công việc khó khăn, nhưng mang tính xây dựng, theo ý kiến của tôi công việc đã kết thúc với kết quả tích cực”, ông Putin nói.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nói trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm: “Để giảm căng thẳng ở Idlib, chúng tôi đã thiết lập các trạm quan sát ở đó. Những điểm này cam kết chỉ kiểm soát lệnh ngừng bắn, chứ không kiểm soát thực địa. Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Nga để gửi quân tiếp viện nhằm ổn định khu vực”.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền phản ứng trước hành động của lực lượng chính phủ Syria, ông Erdogan nói. “Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tự mình đối phó với tất cả các cuộc tấn công của chính quyền Syria gây ra”, ông Erdogan nói.

 

Theo kết quả hội đàm, văn kiện chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do các Bộ trưởng Ngoại giao hai nước công bố, gồm 3 điểm:

Một là, ngừng tất cả các hành động chiến đấu theo đường dây liên lạc hiện có từ nửa đêm ngày 6/3;

Hai là, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thành lập hành lang an ninh rộng 6 km tại Idlib, quân đội hai nước sẽ thống nhất các chi tiết trong tuần tới.

Ba là, binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra chung trên tuyến đường cao tốc chiến lược M4 của Syria từ ngày 15/3.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng chia buồn với Thổ Nhĩ Kỳ về cái chết của những binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, nhấn mạnh rằng, cả Nga và Syria đều không nắm được vị trí của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, lực lượng Syria đã chịu tổn thất to lớn ở Idlib.

Idlib là vùng lãnh thổ cuối cùng do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Bạo lực tại đây đã gia tăng khiến hàng trăm nghìn người phải từ bỏ nhà cửa và di cư lên phía Bắc hướng tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Thổ Nhĩ Kỳ quốc gia đã tiếp nhận 3,6 triệu người Syria. Mới đây, tuyên bố không còn đủ khả năng giải quyết dòng người nhập cư mới.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.