Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

RIA đưa tin, hôm 5/3, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, qua đó hai bên nhất trí ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Syria.

Phát ngôn viên của Tổng thống Dmitry Peskov cho biết, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ở Điện Kremlin. Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã nói chuyện trực tiếp trong 3 giờ đồng hồ, sau đó có sự tham gia của các đoàn đại biểu hai nước. Kết thúc cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí một số điều kiện chung để giải quyết tình hình ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm nhằm giải quyết tình hình ở Syria. Ảnh: RIA

Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng các thỏa thuận đạt được với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow hôm nay sẽ trở thành cơ sở tốt đẹp cho việc giải quyết tình hình ở Idlib.

“Tôi bày tỏ hy vọng rằng những thỏa thuận này sẽ là cơ sở tốt đẹp để ngăn hoạt động quân sự tại vùng giảm căng thẳng Idlib, chấm dứt sự đau khổ của dân chúng, tạo điều kiện tiếp tục tiến trình hòa bình ở Syria giữa tất cả các bên xung đột”, ông Putin nói.

Sau nhiều giờ đàm phán, Tổng thống Nga Putin cảm ơn nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến Moscow và cuộc đàm phán về Syria đã được hoàn thành một cách tích cực.

“Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Erdogan đã đến Moscow hôm nay, để xác nhận cấp độ quan hệ giữa chúng ta, tôi muốn cảm ơn tất cả các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vì công việc khó khăn, nhưng mang tính xây dựng, theo ý kiến của tôi công việc đã kết thúc với kết quả tích cực”, ông Putin nói.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nói trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm: “Để giảm căng thẳng ở Idlib, chúng tôi đã thiết lập các trạm quan sát ở đó. Những điểm này cam kết chỉ kiểm soát lệnh ngừng bắn, chứ không kiểm soát thực địa. Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Nga để gửi quân tiếp viện nhằm ổn định khu vực”.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền phản ứng trước hành động của lực lượng chính phủ Syria, ông Erdogan nói. “Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tự mình đối phó với tất cả các cuộc tấn công của chính quyền Syria gây ra”, ông Erdogan nói.

 

Theo kết quả hội đàm, văn kiện chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do các Bộ trưởng Ngoại giao hai nước công bố, gồm 3 điểm:

Một là, ngừng tất cả các hành động chiến đấu theo đường dây liên lạc hiện có từ nửa đêm ngày 6/3;

Hai là, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thành lập hành lang an ninh rộng 6 km tại Idlib, quân đội hai nước sẽ thống nhất các chi tiết trong tuần tới.

Ba là, binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra chung trên tuyến đường cao tốc chiến lược M4 của Syria từ ngày 15/3.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng chia buồn với Thổ Nhĩ Kỳ về cái chết của những binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, nhấn mạnh rằng, cả Nga và Syria đều không nắm được vị trí của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, lực lượng Syria đã chịu tổn thất to lớn ở Idlib.

Idlib là vùng lãnh thổ cuối cùng do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Bạo lực tại đây đã gia tăng khiến hàng trăm nghìn người phải từ bỏ nhà cửa và di cư lên phía Bắc hướng tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Thổ Nhĩ Kỳ quốc gia đã tiếp nhận 3,6 triệu người Syria. Mới đây, tuyên bố không còn đủ khả năng giải quyết dòng người nhập cư mới.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.