Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, tàu sân bay Mỹ sắp đi qua eo biển Đài Loan

Không loại trừ khả năng một tàu sân bay Mỹ sẽ được điều động đi qua eo biển Đài Loan, mặc dù công nghệ quân sự hiện đại của Trung Quốc đang là mối đe dọa ngày càng lớn đối với các tàu chiến Mỹ.

Reuters đưa tin trong năm 2018, Washington đã 3 lần điều động tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, trong hơn 10 năm qua, Mỹ chưa đưa bất cứ tàu sân bay nào đi qua eo biển Đài Loan.

Tàu sân bay của hải quân Mỹ.

Cũng trong khoảng thời gian này, Trung Quốc đã triển khai kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng quân sự bằng cách trang bị thêm hàng loạt tên lửa có khả năng chống hạm.

“Chúng tôi thấy không có bất cứ rào cản nào ngăn cản Mỹ điều tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan. Chúng tôi xem eo biển Đài Loan cũng là một phần trong hải phận quốc tế. Đây là lý do các tàu chiến Mỹ thực hiện hành trình di chuyển qua khu vực này”, Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson chia sẻ với các phóng viên ở Tokyo khi được hỏi về mối đe dọa từ lực lượng vũ khí ngày càng hiện đại của Trung Quốc.

Các tàu sân bay Mỹ thường được trang bị khoảng 80 máy bay cùng thủy thủ đoàn 5.000 người hiện được xem là át chủ bài triển khai năng lực quân sự trên toàn cầu của quân đội Mỹ.

Trước đó, hôm 15/1, một quan chức Mỹ chia sẻ với Reuters rằng Mỹ đang theo dõi sát sao mọi ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan, trong bối cảnh quân đội Trung Quốc ngày càng tự tin với năng lực vượt trội trong cuộc chiến sáp nhập Đài Loan vào đại lục.

Trong một bản báo cáo, Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ cũng khẳng định Đài Loan là “lý do chính” khiến Trung Quốc đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội.

Đô đốc Richardson cũng cho hay trong chuyến thăm tới Trung Quốc, ông đã nói với những người đồng cấp Trung Quốc rằng Mỹ phản đối mọi hành động đơn phương từ phía Bắc Kinh và Đài Bắc.

 

Ngoài ra, ông Richardson còn hối thúc Trung Quốc tuân thủ các quy định luật pháp quốc tế trong những cuộc đối đầu bất ngờ trên biển.

Hồi tháng 10/2018, trong quá trình hải quân Mỹ tiến hành tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, một tàu khu trục Trung Quốc đã có pha áp sát nguy hiểm tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur buộc tàu chiến Mỹ phải thay đổi hải trình để tránh nguy hiểm.

Tuy nhiên, sau vụ việc này, hải quân Mỹ vẫn tiếp tục điều động tàu chiến tới Biển Đông. Cụ thể, hôm 7/1, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của hải quân Mỹ cũng đã tiến lại gần quần đảo Hoàng Sa. Hải quân Mỹ khẳng định hành động này nhằm “thách thức những tuyên bố hàng hải quá đáng”. Trong khi đó, Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hoạt động của tàu chiến Mỹ đồng thời cáo buộc tàu USS McCampbell xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Lần đầu tiên sau hơn 10 năm tàu sân bay Mỹ sắp đi qua eo biển Đài Loan tàu chiến mỹ qua eo biển đài loan tàu sân bay Mỹ căng thẳng Mỹ Trung Quốc mỹ tuần tra biển đông hải quân Mỹ tàu khu trục USS Decatur quần đảo Hoàng Sa
 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.