Dịch bệnh, giá nhà cao khiến người Hàn Quốc đổ về quê sống tăng kỷ lục

Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài cùng giá nhà tăng cao, số người Hàn Quốc từ thành thị đổ về quê sống đã tăng kỷ lục. 

Số hộ gia đình chuyển từ các khu vực thành phố về vùng quê làm nông nghiệp đã tăng lên mức kỷ lục trong năm 2021 tại Hàn Quốc, giữa lúc dịch bệnh Covid-19 kéo dài và giá nhà tăng chóng mặt.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cùng Cơ quan Thống kế Hàn Quốc cho thấy số lượng hộ gia đình chuyển từ khu vực thành thị về nông thôn đạt mức cao nhất vào năm 2021, kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu thu thập số liệu vào năm 2013. Theo đó, số hộ gia đình chuyển từ thành thị về nông thôn là 377.744 vào năm 2021, tăng 5,6% so với năm 2020.

Dịch bệnh, giá nhà cao khiến người Hàn Quốc đổ về quê sống tăng kỷ lục
Trẻ em Hàn Quốc trải nghiệm thu hoạch khoai tây ở một nông trại. (Ảnh: Yonhap)

Ngoài ra, số người chuyển về sống ở các khu vực nông thôn cũng tăng lên 515.434 người vào năm 2021, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020 và là năm thứ 2 tăng liên tiếp.

Trong đó, số người ngoài 30 tuổi và trẻ hơn và người trên 60 tuổi chọn phương án sống ở các làng quê nông nghiệp đã tăng lần lượt là 5% và 16% vào năm 2021.

Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc, ngày càng nhiều người dường như muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành và mua những căn nhà có giá phù hợp hơn giữa lúc giá bất động sản tăng cao.

"Việc thay đổi quan điểm về các làng quê cùng chương trình hỗ trợ của chính phủ dường như đã góp phần khuyến khích các công dân trẻ tuổi đưa ra quyết định về quê sinh sống. Nhiều người ngoài 60 tuổi cũng muốn chọn cuộc sống ở vùng nông thôn sau khi về hưu", Yonhap dẫn lời Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc.

 

Chưa hết, số hộ gia đình chuyển tới các làng chài sinh sống cũng tăng 26,5% lên 1.135 hộ vào năm 2021. Cùng kỳ, số người chuyển đến khu vực làng chài sống đã tăng 25,7%, lên 1.216 người.

Trong năm 2021, Hàn Quốc còn ghi nhận những người trong độ tuổi 30 và trẻ hơn đã lập kỷ lục về tỷ lệ mua căn hộ giữa làn sóng “mua tích trữ” vì giá nhà tăng chóng mặt.

Theo số liệu của Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc, người mua trong độ tuổi 30 và trẻ hơn đã chiếm 31% tổng khối lượng giao dịch mua căn hộ trong năm 2021. Tỷ lệ này trong năm 2020 là 29,2% và là 28,3% trong năm 2019.

Giá bán nhà ở Hàn Quốc đã tăng chóng mặt trong hai năm qua, khiến nhiều người trẻ tuổi nhanh chóng tham gia vào thị trường bất động sản bằng cách đi vay tiền ngân hàng, do họ lo sợ nếu không nhanh tay sẽ không bao giờ có thể đứng tên sở hữu một căn nhà nếu còn chờ kiếm đủ tiền.

Nhưng một thực tế đáng buồn là khoản nợ của những người trong độ tuổi 20 và 30 ở Hàn Quốc cũng đã tăng lên con số đáng báo động. Nguyên nhân là do giới trẻ đổ xô vào chơi xổ số và tiền kỹ thuật số để tìm kiếm vận may, sau khi họ nhận thấy đồng lương đi làm khó lòng mua được nhà.  

Vì sao nhiều nhãn hàng cao cấp đổ xô về miền quê?

Vì sao nhiều nhãn hàng cao cấp đổ xô về miền quê?

Khi thị trường hàng hiệu đã bão hòa ở các thành phố lớn, nhiều thương hiệu quốc tế quyết định mở rộng thị trường về miền quê Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mới cưới được 2 ngày, chồng đã đuổi vợ ra khỏi nhà chỉ vì bật điều hòa
icon

Tranh cãi bật điều hòa giữa trời nắng nóng trên 41 độ C giữa mẹ chồng và nàng dâu khiến người chồng đuổi vợ ra khỏi nhà. 

 
 
Người đàn ông bị phạt 2.000 USD vì ‘buôn lậu’ đồ ăn nhanh
icon

News Corp đưa tin, hôm 1/8, một người đàn ông Australia đã bị phạt 2.600 AUD (gần 2.000 USD) vì buôn lậu đồ ăn nhanh của McDonald’s vào nước này.

 
 
Khoảnh khắc cầu vượt bất ngờ bị sập đè lên nhiều ô tô khiến 2 người tử vong
icon

Một đoạn dầm bê tông trên cầu vượt bất ngờ đổ sập xuống dưới đè lên nhiều ô tô và khiến 2 người thiệt mạng. 

 
 
Tranh cãi quy định cấm học sinh để tóc dài, chơi với bạn khác giới
icon

Nhiều quy định của các trường ở Trung Quốc gây tranh cãi khi cấm học sinh để tóc dài, hoặc cấm chơi với bạn khác giới để chuyên tâm vào việc học.

 
 
Uống rượu không còn là nguyên nhân số 1 gây tử vong trong tai nạn giao thông ở Hàn Quốc
icon

Uống rượu không còn là nguyên nhân số 1 gây tử vong trong tai nạn giao thông ở Hàn Quốc mà thay vào đó là lỗi bất cẩn. 

 
 
Cuộc sống người dân Trung Quốc vẫn bị kiểm tỏa vì mã y tế, tiêm vắc xin
icon

Mã y tế, lịch sử tiêm vắc xin Covid-19 và xét nghiệm vẫn là những quy định bắt buộc quyết định hoạt động di chuyển của người dân Trung Quốc. 

 
Shipper bị khách hàng 'hành hạ' bắt leo thang bộ, hất nước nóng vào người
icon

Cô gái lên mạng chia sẻ việc bị nam khách hàng 'hành hạ' bắt đi cầu thang bộ và còn hất cả tô mỳ nóng vào người. 

 
Nhiều người Anh từ bỏ các kỳ nghỉ vì một lý do
icon

Theo The Sun, nhiều người Anh đã bắt đầu từ bỏ các kỳ nghỉ do chi phí du lịch tăng mạnh.

 
Nam doanh nhân hứng 'gạch đá' vì chê vợ không biết đẻ con trai
icon

Nam doanh nhân Trung Quốc hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ dư luận vì chỉ trích người vợ sinh con gái và muốn ly hôn để trừng phạt. 

 
Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6
icon

Theo tính toán của TASS, số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần qua lên tới 6,6 triệu, ít hơn 0,6 triệu so với cùng kỳ trước đó. Tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 giảm lần đầu tiên sau 7 tuần.