Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đà suy giảm trong năm 2013

Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo tăng trưởng kinh tế quốc gia đạt 7,6% trong năm 2013, giảm nhẹ so với mức 7,7% năm 2012.

Theo bản báo cáo triển khai kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 12 giai đoạn 2011 – 2015, kể từ năm 2011, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn so với kỳ vọng bất chấp dấu hiệu giảm nhẹ. 

Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2011 – 2015 của Trung Quốc đã đặt ra chỉ tiêu tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 7% trong năm 2011 – 2015. Trước đó, GDP của Trung Quốc đạt 9,3% vào năm 2011, 7,7% năm 2012 và 7,6% vào nửa đầu năm 2013. 

"Chúng tôi không thể phủ nhận xu hướng sụt giảm trong tốc độ tăng trưởng nền kinh tế", Xu Shaoshi – Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc nói. 

Theo ông Xu, hiện nay, tốc độ phục hồi nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn không ổn định và nhu cầu hàng hóa trên thị trường quốc tế vẫn còn thấp. Tại Trung Quốc, các doanh nghiệp đang phải đau đầu trước bài toán chi phí nhân công và xử lý môi trường tăng cao. 

Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc cũng đang đối mặt với vô vàn thách thức từ nợ công địa phương, rắc rối tài chính và năng suất dư thừa.

Ông Xu nhấn mạnh việc đầu tư một khoản công quỹ lớn vào các dự án cơ sở hạ tầng thu nhập thấp, các ngành công nghiệp vượt năng suất và các dự án bất động sản đang làm giảm khả năng thanh khoản và hiệu quả hoạt động. 

 

Nhằm tránh vấp phải những trở ngại lớn ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế, bản báo cáo triển khai kế hoạch phát triển 5 năm giai đoạn 2011 – 2015 cho biết Trung Quốc cần linh hoạt hơn về tỷ lệ lãi suất cũng như điều phối tài chính, tiền tệ, công nghiệp, sử dụng đất đai và các chính sách bảo vệ môi trường cũng như quản lý chặt chẽ nợ công địa phương. 

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục cắt giảm năng suất của một số ngành công nghiệp như thép, xi măng, kính, đóng tàu và ngừng mở rộng các sản phẩm tiêu tốn năng lượng và gây ô nhiễm môi trường. 

Nhằm cân bằng sự phát triển giữa các vùng miền, chính phủ Trung Quốc sẽ gỡ bỏ các rào cản thị trường trên cả nước và cải cách hệ thống dịch vụ công gắn liền với việc đăng ký nhân khẩu. 

Bản báo cáo trên dự báo ngành dịch vụ Trung Quốc sẽ chiếm 47% trong GDP vào năm 2015 so với 44,6% năm 2012 và 43,2% năm 2010. Tốc độ đô thị hóa đạt 51,5% năm 2015 so với 52,27% năm 2012. 

Thu nhập hàng năm của người dân thành thị tại Trung Quốc là 24.500 Nhân dân tệ (3.951 USD) vào năm 2012, và kỳ vọng đạt 26.810 Nhân dân tệ (4.431 USD) năm 2015. 

Trong khi đó, thu nhập hàng năm của người dân nông thôn Trung Quốc là 7.900 Nhân dân tệ (1.300 USD) vào năm 2012, và sẽ đạt 8.310 Nhân dân tệ (1.367 USD) năm 2015. 

Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người mẹ bị bắt vì cách chở con trai đi xét nghiệm Covid-19 ‘không giống ai’
icon

Người mẹ bị tòa án phát lệnh bắt giữ, sau khi người này để con trai nằm trong cốp xe di chuyển tới điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

 
 
Rợn tóc gáy trước những chi tiết trong vụ án mạng của cựu giáo viên người Đức
icon

Vụ án của cựu giáo viên người Đức khiến nhiều người cảm thấy rợn tóc gáy về mức độ tàn ác mà thủ phạm gây ra cho nạn nhân. 

 
 
Mỹ - NATO liên tiếp dọa Nga lĩnh 'hậu quả to lớn', nhưng hành động cụ thể vẫn là ẩn số
icon

Cả Mỹ và NATO liên tiếp cảnh báo Nga sẽ đối mặt với những 'hậu quả to lớn', nhưng hành động cụ thể ngăn chặn Moscow vẫn chưa được công bố. 

 
 
Nhận kết quả dương tính với Covid-19, nhiều hành khách bỏ trốn khỏi sân bay
icon

Sau khi nhận kết quả dương tính với Covid-19, nhiều hàng khách đã bỏ trốn khỏi sân bay Ấn Độ khi chuẩn bị được đưa tới khu cách ly. 

 
 
Mỹ phát hiện biến chủng Omicron gây ra triệu chứng mới cho trẻ em
icon

Với những trẻ dưới 5 tuổi, triệu chứng ho ông ổng là lời cảnh báo cho các phụ huynh về việc con nhỏ đã bị nhiễm biến chủng Omicron.    

 
 
Bà mẹ nhanh trí cứu con nhỏ khỏi cú ngã đập đầu nguy hiểm
icon

Cậu bé ngã xuống đất và có thể gặp chấn thương phần đầu nguy hiểm đã may mắn được người mẹ nhanh trí đỡ kịp. 

 
Vì sao người Triều Tiên đào tẩu bất chấp nguy hiểm trở về nước sau thời gian sống ở Hàn Quốc?
icon

Lý do công dân Triều Tiên đào tẩu bỏ về nước sau hơn 1 năm sống ở Hàn Quốc vẫn là điều bí ẩn, do người này 2 lần mạo hiểm tính mạng để vượt qua DMZ. 

 
Nam sinh nghèo tha thiết tìm danh tính 'người bí ẩn' đóng hộ tiền học suốt 7 năm
icon

Đóng hộ tiền học suốt 7 năm nhưng một ngày bỗng cắt đứt liên lạc, nam sinh nghèo đã nhờ truyền thông tìm giúp danh tính người bí ẩn để cảm ơn. 

 
Cựu Ngoại trưởng Mỹ giảm 40kg trong 6 tháng nhờ từ bỏ 'thực phẩm rác'
icon

Ông Pompeo cho biết, ông đã giảm khoảng 40 kg trong vòng 6 tháng và công cuộc giảm cân giống như “cuộc đấu tranh cả đời”.    

 
WHO thông báo số ca mắc Covid-19 kỷ lục trong một ngày
icon

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/1 thông báo, có hơn 2,6 triệu người mắc Covid-19 đã được ghi nhận trên thế giới trong 24 giờ qua, đây là tỷ lệ mắc mới hàng ngày cao nhất từ đầu đại dịch.