Kinh tế tăng trưởng chững lại, Trung Quốc vẫn “thả ga” chi tiêu cho quân sự

Một bản dự thảo kế hoạch chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc cho thấy, quốc gia này sẽ tiếp tục gia tăng ngân sách cho mục đích quân sự so với năm ngoái, mặc dù kinh tế đất nước đang tăng trưởng chững lại.

Cụ thể, trong kế hoạch chi tiêu này, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng lên 1,19 nghìn tỉ Nhân dân tệ (tương đương 177,6 tỉ USD) trong năm 2019; tăng 7,5% so với năm trước đó. Qua đó, Trung Quốc tiếp tục củng cố vị trí là quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2019 này.

Trước đó, năm 2018 Bắc Kinh đã tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng thêm 8,1%. Năm 2017, con số này chỉ là 7%, đánh dấu mức tăng trưởng chi tiêu thấp nhất của nước này trong vòng 7 năm trở lại đây.

Trong khi đó, tỉ lệ tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm xuống còn 6 – 6,5% trong năm 2018. Báo cáo của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc nói rằng: “GDP của Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tỉ lệ trong khoảng từ 6 đến 6,5%”.

Vào năm 2018, tỉ lệ tăng GDP của Trung Quốc đã giảm xuống còn 6,6%, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 1990 tới nay, song nó đúng với những gì mà các cơ quan thống kê của nước này đã dự đoán. Cụ thể, trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong quý I đạt 6,8%, nhưng đến quý IV con số này đã giảm xuống 6,4%.

 

Cũng theo báo cáo, tỉ lệ lạm phát của Trung Quốc sẽ đạt khoảng 3% trong năm nay so với con số 2,1% của năm ngoái. “Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của đất nước sẽ vào khoảng 3% trong năm 2019, nhìn chung phù hợp với những dự đoán được đưa ra”, báo cáo nói.

Trong khi đó, tỉ lệ thâm hụt ngân sách của Trung Quốc sẽ là 2,76 nghìn tỉ Nhân dân tệ (tương đương 411,5 tỉ USD) và chiếm khoảng 2,8% GDP của đất nước.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc quân sự chi tiêu kinh tế tăng trưởng ngân sách
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.