Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới, em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực

Ông Kim Jong-un trở thành Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi em gái lại vắng bóng trong danh sách của Bộ Chính trị. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, em gái của Chủ tịch Kim Jong-un là bà Kim Yo Jong không có tên trong danh sách các thành viên mới của Bộ Chính trị thuộc Đảng Lao động Triều Tiên.

Hôm 10/1, đảng Lao động Triều Tiên đã cho tổ chức bầu cử ban lãnh đạo mới. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên. Tại Đại hội, các quan chức Triều Tiên đã thảo luận về các đường lối chính trị, quân sự và kinh tế giai đoạn 5 năm tới.

Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới, em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực
Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới trong khi em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực. (Ảnh: AP)

KCNA cho biết, Đại hội đã "tán thành toàn diện" đề xuất bầu ông Kim Jong-un làm Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên. Vị trí này được mô tả là "lãnh đạo cách mạng và trung tâm chỉ đạo và đoàn kết". Chức vụ này từng thuộc về người cha quá cố của ông Kim Jong-un là cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Trước đây, trong Đại hội Đảng năm 2012, Đảng Lao động Triều Tiên đã công nhận ông Kim Jong-il là "Tổng bí thư vĩnh hằng", còn ông Kim Jong-un là "Bí thư thứ nhất".

Đáng nói, theo thông tin được KCNA công bố, bà Kim Yo Jong vẫn là thành viên của Ủy ban trung ương nhưng lại không có tên trong Bộ Chính trị. Điều này trái với nhận định của một số nhà quan sát về việc trong kỳ Đại hội lần này, bà Kim Yo Jong có thể sẽ được thăng chức và nắm giữ một vị trí cao hơn trong Đảng Lao động. Động thái này có thể đưa bà Kim Yo-jong trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên.

 

Tầm ảnh hưởng của bà Kim Yo Jong gia tăng trong những năm gần đây như việc bà từng là đại sứ đặc biệt của Triều Tiên sang Hàn Quốc, cũng như là quan chức quan trọng phụ trách các vấn đề về nhân sự và tổ chức của đảng Lao động.

Vào năm 2017, bà Kim Yo Jong trở thành người phụ nữ thứ hai trong gia tộc họ Kim trở thành Ủy viên Dự khuyết của Bộ chính trị sau người cô Kim Kyong Hui.

“Còn quá sớm để đưa ra kết luận về chức vụ mà bà Kim Yo Jong sẽ nắm giữ bởi bà ấy vẫn là thành viên của Ủy ban trung ương đảng. Do đó, bà ấy vẫn có thể nắm giữ những vị trí quan trọng khác”, Giáo sư chuyên nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam ở Seoul là ông Lim Eul-chul nhận định.

“Việc ông Kim nắm chức Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên cho thấy sự tự tin của nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng giờ đây ông ấy chính thức gia nhập hàng ngũ chức vụ như ông nội và người cha từng đảm nhận”, Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhấn mạnh. 

Ông Kim Jong-un nói về sức mạnh quân đội Triều Tiên

Ông Kim Jong-un nói về sức mạnh quân đội Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh sẽ cho mở rộng năng lực quân sự để tăng cường khả năng bảo vệ đất nước.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024
icon

Ông Biden được xác nhận có ý định tham gia tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

 
 
Top 10 sự thật thú vị về ngày Black Friday
icon

Ngày Black Friday (thứ 6 đen tối hay thứ 6 đen) là ngày thứ 6 tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau Lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday rơi vào ngày 26/11.

 
 
Mỹ - Nhật cần cảnh giác trước kho vũ khí 'hàng khủng' của Trung Quốc
icon

Việc Trung Quốc đẩy nhanh phát triển tên lửa siêu thanh và mở rộng kho hạt nhân khiến Mỹ - Nhật có thêm lý do để lo lắng. 

 
 
Trung Quốc sẽ sớm bỏ cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19?
icon

Trung Quốc kiên định thực hiện cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19, dù nhiều nước khác đã thay đổi phương thức chống dịch. 

 
 
Thỏa thuận 'nhạy cảm' của liên minh Mỹ - Anh - Australia khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Liên minh Aukus ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin 'nhạy cảm' về động cơ hạt nhân để thực hiện đóng tàu ngầm hạt nhân cho hải quân Australia.

 
 
Kinh hoàng ô tô điên đâm vào đoàn diễu hành ở Mỹ
icon

Đài truyền hình địa phương CBS58 đưa tin, hôm 21/11 (giờ địa phương), ít nhất một người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương sau khi một chiếc ô tô điên lao vào đám đông tại cuộc diễu hành Giáng sinh ở Waukesha, Wisconsin.

 
Taliban đặt ra các quy tắc mới cho truyền thông Afghanistan
icon

Theo Pajhwok Afghan News, Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan đã đưa ra các quy định mới đối với hoạt động của các phương tiện truyền thông nước này, bao gồm việc bắt buộc nữ dẫn chương trình truyền hình phải đeo khăn trùm đầu.

 
Nữ hoàng Anh xuất hiện sau nhiều lần vắng mặt trước công chúng
icon

The Sun đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã tham dự lễ rửa tội cho hai người cháu của mình ở Windsor.

 
Giả vờ bị chó cắn, nam thanh niên ‘ăn không’ tiền bồi thường
icon

Nói bị chó cắn, nam thanh niên yêu cầu người phụ nữ trả tiền bồi thường, nhưng camera an ninh lại hé lộ sự thật hoàn toàn khác. 

 
Hàn Quốc: Tranh cãi cảnh sát rời khỏi hiện trường khi thấy đối tượng chém người
icon

Dư luận Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ việc cảnh sát chạy xuống tầng 1 tòa chung cư để xin trợ giúp khi nhìn thấy đối tượng chém người ở tầng 3.