Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới, em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực

Ông Kim Jong-un trở thành Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi em gái lại vắng bóng trong danh sách của Bộ Chính trị. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, em gái của Chủ tịch Kim Jong-un là bà Kim Yo Jong không có tên trong danh sách các thành viên mới của Bộ Chính trị thuộc Đảng Lao động Triều Tiên.

Hôm 10/1, đảng Lao động Triều Tiên đã cho tổ chức bầu cử ban lãnh đạo mới. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên. Tại Đại hội, các quan chức Triều Tiên đã thảo luận về các đường lối chính trị, quân sự và kinh tế giai đoạn 5 năm tới.

Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới, em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực
Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới trong khi em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực. (Ảnh: AP)

KCNA cho biết, Đại hội đã "tán thành toàn diện" đề xuất bầu ông Kim Jong-un làm Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên. Vị trí này được mô tả là "lãnh đạo cách mạng và trung tâm chỉ đạo và đoàn kết". Chức vụ này từng thuộc về người cha quá cố của ông Kim Jong-un là cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Trước đây, trong Đại hội Đảng năm 2012, Đảng Lao động Triều Tiên đã công nhận ông Kim Jong-il là "Tổng bí thư vĩnh hằng", còn ông Kim Jong-un là "Bí thư thứ nhất".

Đáng nói, theo thông tin được KCNA công bố, bà Kim Yo Jong vẫn là thành viên của Ủy ban trung ương nhưng lại không có tên trong Bộ Chính trị. Điều này trái với nhận định của một số nhà quan sát về việc trong kỳ Đại hội lần này, bà Kim Yo Jong có thể sẽ được thăng chức và nắm giữ một vị trí cao hơn trong Đảng Lao động. Động thái này có thể đưa bà Kim Yo-jong trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên.

 

Tầm ảnh hưởng của bà Kim Yo Jong gia tăng trong những năm gần đây như việc bà từng là đại sứ đặc biệt của Triều Tiên sang Hàn Quốc, cũng như là quan chức quan trọng phụ trách các vấn đề về nhân sự và tổ chức của đảng Lao động.

Vào năm 2017, bà Kim Yo Jong trở thành người phụ nữ thứ hai trong gia tộc họ Kim trở thành Ủy viên Dự khuyết của Bộ chính trị sau người cô Kim Kyong Hui.

“Còn quá sớm để đưa ra kết luận về chức vụ mà bà Kim Yo Jong sẽ nắm giữ bởi bà ấy vẫn là thành viên của Ủy ban trung ương đảng. Do đó, bà ấy vẫn có thể nắm giữ những vị trí quan trọng khác”, Giáo sư chuyên nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam ở Seoul là ông Lim Eul-chul nhận định.

“Việc ông Kim nắm chức Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên cho thấy sự tự tin của nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng giờ đây ông ấy chính thức gia nhập hàng ngũ chức vụ như ông nội và người cha từng đảm nhận”, Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhấn mạnh. 

Ông Kim Jong-un nói về sức mạnh quân đội Triều Tiên

Ông Kim Jong-un nói về sức mạnh quân đội Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh sẽ cho mở rộng năng lực quân sự để tăng cường khả năng bảo vệ đất nước.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Số nạn nhân thương vong do động đất ở Indonesia tăng lên 34 người
icon

Reuters trích dẫn báo cáo của Cơ quan quản lý thảm họa thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, số người thiệt mạng vì trận động đất trên đảo Sulawesi của Indonesia đã tăng lên 34 người và hàng trăm người bị thương, nhiều tòa nhà bị hư hỏng.

 
 
Ông Duterte: Tổng thống không phải nghề dành cho phụ nữ
icon

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/1 tuyên bố, Tổng thống không phải là nghề dành cho phụ nữ bởi cảm xúc của họ khác xa đàn ông.

 
 
Triều Tiên diễu binh trong đêm, vũ khí mới lộ diện
icon

Triều Tiên đã cho trình làng một hệ thống giống với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong cuộc diễu binh vào đêm ngày 14/1.  

 
 
Ngày hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 được xác định
icon

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin của nhà điều hành dự án Nord Stream 2, Nord Stream 2 AG có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt vào tháng 6.

 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?
icon

Mới đây, Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev đã đưa ra đánh giá về việc luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'.