Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại ngay phiên khai mạc đại hội

Ngay phiên khai mạc Đại hội đảng Lao động, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thừa nhận sự thất bại của kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm. 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm nay (6/1) đưa tin, trong phiên khai mạc Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 5/1, Chủ tịch Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm đã thất bại khi không thể đạt được mục tiêu đề ra “trên hầu hết lĩnh vực”.

Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên là sự kiện đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, bởi nhiều nguồn tin cho rằng ông Kim sẽ cho công bố kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mới và chính sách đối ngoại chỉ trước hai tuần ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại ngay phiên khai mạc đại hội
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thừa nhận thất bại của kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm ngay phiên khai mạc Đại hội đảng Lao động. (Ảnh: KCNA)

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội, ông Kim cho biết Triều Tiên đã giành được “chiến thắng thần kỳ” khi nâng cao sức mạnh và danh tiếng trên toàn cầu kể từ kỳ Đại hội vào năm 2016. Theo đó, ông Kim đã nhắc lại những thành tựu quân sự mà Triều Tiên đạt được như việc tiến hành thành công các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ hồi năm 2017.

Tuy nhiên, chiến lược phát triển kinh tế 5 năm mà ông Kim công bố trong Đại hội năm 2016 đã thất bại. Theo ông Kim, việc Triều Tiên tăng cường khả năng tự cường để đối phó với những thách thức trong và ngoài nước đã làm cản trở tiến trình đạt được các mục tiêu đề ra.

“Chiến lược đã kết thúc vào năm ngoái, nhưng chỉ đạt được những mục tiêu nhỏ trên hầu hết mọi lĩnh vực”, ông Kim nói.

Nhắc tới đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, ông Kim khen ngợi các thành viên trong đảng Lao động về việc đảm bảo “tình hình ổn định chống dịch Covid-19 từ đầu tới cuối”.

Cho tới nay, Triều Tiên vẫn chưa chính thức xác nhận nước này có ca mắc Covid-19. Nhưng trong nhiều báo cáo gửi lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bình Nhưỡng cho hay nước này có “hàng ngàn ca nghi nhiễm”.

 

Trong khi đó, chính quyền Hàn Quốc cho rằng không thể loại bỏ khả năng dịch Covid-19 bùng phát ở Triều Tiên, bởi người dân Triều Tiên và Trung Quốc có mối quan hệ thương mại thân thiết và đi lại thường xuyên bất chấp Bình Nhưỡng cho đóng cửa các đường biên giới từ cuối tháng 1/2020.

Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên là kỳ Đại hội lần thứ 2 mà ông Kim chủ trì, có sự tham gia của 4.750 đại biểu.

Những bức ảnh được KCNA công bố cho thấy, không có ai đeo khẩu trang hay ngồi cách xa nhau trong Đại hội.

Tháp tùng ông Kim lần này có nhiều quan chức cấp cao hàng đầu của Triều Tiên bao gồm em gái của Chủ tịch Triều Tiên là bà Kim Yo Jong, Thủ tướng Kim Tok Hun và ông Choe Ryong Hae, người được cho là nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên.

Đại hội của Triều Tiên sẽ kéo dài trong vài ngày. Một số nội dung quan trọng mà ông Kim có thể công bố trong cuộc họp đặc biệt này như việc thăng chức cho bà Kim Yo Jong, chính sách đối ngoại, ngân sách và kiểm toán.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng ít kỷ lục

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng ít kỷ lục

Trong năm nay, tần suất xuất hiện trước công chúng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở mức thấp kỷ lục với chỉ 53 lần.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trộm không tha cả xe của nhà tang lễ
icon

Một người đàn ông và một phụ nữ đã đánh cắp chiếc xe tang đỗ ở một trạm xăng tại thành phố St. Louis của bang Missouri, Mỹ.

 
 
Ông Trump và gia đình lên tiếng sau khi trắng án tại phiên luận tội ở Thượng viện
icon

Phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khép lại vào ngày 13/2 sau 5 ngày xét xử.

 
 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.

 
 
Diplomat: Hải quân Nga là mối đe dọa thực sự với NATO
icon

Tạp chí Diplomat viết, Nga tăng cường sức mạnh của Hải quân trong những năm 2000 và bây giờ là tàu ngầm Nga đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Các luật sư lên tiếng về việc luận tội ông Donald Trump
icon

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết quy trình luận tội là trái với Hiến pháp Mỹ.

 
 
Người dân châu Á đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như thế nào?
icon

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân. Ở mỗi đất nước lại có những phong tục đón Tết khác nhau vô cùng đặc biệt mang đậm tính truyền thống.

 
Quan chức cấp cao Nhật Bản từ chức do sức ép lớn từ dư luận
icon

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2.

 
Ông lão liệt chân vẫn tình nguyện chèo thuyền để nhặt rác trên sông
icon

Với mong ước làm sạch môi trường, cụ ông liệt chân vẫn tình nguyện ngày ngày nhặt rác trên con hồ ở bang Kerala của Ấn Độ.

 
Hình ảnh đầu tiên quân đội Trung - Ấn rút vũ khí khỏi biên giới tranh chấp
icon

Sau khi đồng thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya, Ấn Độ cho công bố video đầu tiên về hoạt động rút vũ khí của quân đội Trung - Ấn.

 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các vì thiếu đột phá trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.