Kim Jong-il - 'lãnh tụ kính yêu' của nhân dân Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời vì một cơn đau tim bất ngờ không thể cứu chữa, mặc dù các chuyên gia y tế đã sử dụng “mọi biện pháp cấp cứu có thể” để chữa trị cho “Lãnh tụ kính yêu”.

Kim Jong-il - 'lãnh tụ kính yêu' của nhân dân Triều Tiên

>>Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời

Theo kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã được điều trị “bệnh tim và xơ vữa mạch máu não trong một thời gian dài”.

Sau khi cha là nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il Song), người sáng lập đảng Lao động Triều Tiên, qua đời năm 1994 vì căn bệnh đau tim, ông Kim Jong-il được bầu giữ chức vụ cao nhất của Đảng Cộng sản Triều Tiên.

Đường lối cứng rắn và tư tưởng xã hội chủ nghĩa của nhà lãnh đạo “bí ẩn” Kim Jong-il đã khiến ông luôn là cái gai trong mắt Hàn Quốc và Mỹ. Đồng thời, chương trình hạt nhân mà Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang theo đuổi là lí do khiến Mỹ và đồng minh tiến hành phong tỏa cấm vận.

Kim Jong-il - 'lãnh tụ kính yêu' của nhân dân Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Qua đời sau 17 năm nắm quyền điều hành đất nước, ông được người dân Triều Tiên gọi với cái tên “Lãnh tụ kính yêu”. Việc ông qua đời thực sự là cú sốc lớn đối với người dân nước này, những người vui mừng khi nhìn thấy ông mạnh khỏe trở lại sau cơn đột quỵ năm 2008. Sau khi đài truyền hình nhà nước KCNA phát đi tin buồn, rất nhiều người dân đã đổ ra các tuyến phố ở thủ đô Bình Nhưỡng để khóc thương nhà lãnh đạo.

Theo những dữ liệu lịch sử, nhà lãnh đạo Kim Jong-il sinh năm 1941 tại Siberia, thuộc Nga. Cha ông, nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, là người lãnh đạo đất nước giành độc lập từ tay phát xít Nhật và hướng Triều Tiên theo con đường Cộng sản Chủ nghĩa.

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-il tốt nghiệp Đại học tại thủ đô Bình Nhưỡng năm 33 tuổi. Sau đó, ông được cất nhắc vào nhiều vị trí quan trọng trong nhà nước cũng như quân đội. Sau khi cha mình, “Chủ tịch vĩnh viễn” Kim Nhật Thành qua đời năm 1994, ông được bầu là Tổng bí thư Đảng Lao Động, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng. Do chức vụ Chủ tịch Triều Tiên bị bãi bỏ để tỏ lòng tôn kính nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, năm 1998, vị trí của ông trong Hội đồng Quốc phòng được tuyên bố là “chức vụ cao nhất của quốc gia”, nên ông trở thành nguyên thủ của nhà nước Triều Tiên kể từ đó.

Trong thời gian ông nắm quyền, quân đội Triều Tiên đã đạt được những bước tiến đáng kể về vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa liên lục địa. Những loại tên lửa do quốc gia này sản xuất trong bối cảnh bị cấm vận mọi mặt được các quan chức quốc phòng Mỹ nhận định vẫn đủ khả năng chạm tới đất Hoa Kỳ, khiến họ hết sức lo ngại.

Kim Jong-il - 'lãnh tụ kính yêu' của nhân dân Triều Tiên
Kim Jong-un, con trai và là người kế nhiệm của nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Cũng trong tuyên bố về cái chết của ông Kim Jong-il, KCNA kêu gọi người dân Triều Tiên nghe theo sự chỉ đạo và tin tưởng vào Kim Jong-un, người con trai được chỉ định kế nhiệm của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Không có báo cáo chính xác về ngày sinh và độ tuổi của Kim Jong-un, nhưng có tài liệu cho rằng lãnh đạo mới của đất nước Triều Tiên sinh ngày 8/1/1984, hoặc trong khoảng năm 1983-1984. Là một vị tướng bốn sao góp mặt trong Bộ Chính trị Triều Tiên và giữ nhiều chức vụ quan trọng của quân đội, thời gian gần đây, Kim Jong-un luôn được coi là lãnh đạo kế nhiệm của đất nước.

Từng theo học ở Berne, Thụy Sỹ, có khả năng nói thông thạo tiếng Anh và tiếng Đức, đây là vị tướng trẻ nhất trong lịch sử Triều Tiên. Ngoài những thông tin trên, những tài liệu về nhân vật này được công bố rất hạn chế. Kim Jong-un hiện đang là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên, chức vụ chỉ đứng sau vị trí Chủ tịch mà cha mình nắm giữ.

Trịnh Duy

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.