Kịch bản Syria, Libya đang được tái hiện ở Venezuela?

Vào ngày 23/1, các cuộc biểu tình căng thẳng đã bùng nổ ở thủ đô Caracas (Venezuela) nhằm phản đối Tổng thống Nicolas Maduro, người đã cáo buộc Mỹ dàn dựng một vụ đảo chính ở quốc gia của ông và đồng thời cắt đứt quan hệ với Mỹ.

Đại sứ Venezuela tại Syria là ông Jose Gregorio Biomorgi Muzzatiz đã ví tình hình xảy ra tại đất nước của ông với Syria vào năm 2011. Ông nói rằng mặc dù phe đối lập Venezuela tỏ ra đứng về phía chủ nghĩa dân chủ, song họ không công nhận một Tổng thống được dân bầu một cách hợp pháp mà lại chọn một người “không ai biết”.

Khung cảnh đổ nát ở Syria do chiến tranh. Nhiều người lo ngại rằng Venezuela có thể sẽ rơi vào tình cảnh tương tự.

“Đã có rất nhiều người thiệt mạng trong 8 năm qua ở Syria, khi thiệt hại đối với đất nước này là quá lớn và mỗi gia đình đều đã phải mất người thân ít nhất một lần. Giờ đây phe đối lập muốn điều tương tự xảy ra ở Venezuela, nhưng chúng tôi sẽ giành chiến thắng”, ông Muzzatiz nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại sứ Venezuela cho biết tất cả các cơ quan hành chính ở Venezuela đang hoạt động như bình thường, mọi việc nhìn chung đang rất “bình thường” và rằng chính quyền đang kiểm soát tình hình.

Tham tán của Đại sứ quan Venezuela tại Servia là bà Dia Nader de El-Aldari cũng có quân điểm tương tự, khi bà phát biểu rằng cuộc khủng hoảng ở Venezuela hiện nay là do Mỹ xúi giục với sự trợ giúp của Liên Hợp Quốc, giống như họ đã từng làm với Libya và Syria.

“Đây là những gì đã từng xảy ra đang xảy ra ở Libya và Syria và điều này cũng đang xảy ra ở Venezuela. Một dạng “chính phủ” bất hợp pháp được lập ra, và Mỹ cùng với EU đang khiến các quốc gia khác công nhận “chính phủ” này. Venezuela là một quốc gia có tài nguyên tự nhiên phong phú và họ rất quan tâm đến chúng”, bà Nader de El-Andari cho biết.

Lực lượng vũ trang Hezbollah ở Lebanon mới đây đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ “cực lực lên án hành vi can thiệp của Mỹ và phản đối âm mưu đảo chính nhằm vào chính phủ hợp pháp mà Mỹ đang gây dựng”. “Hezbollah tái khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro và chính phủ dân chủ của ông”, tuyên bố nói thêm.

Lực lượng này cũng nhấn mạnh rằng quyết định công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm Tổng thống Venezuela của Mỹ và các nước khác không có nghĩa là ông này là người đứng đầu hợp pháp của đất nước.

 

“Thế giới cần phải hiểu rằng mục tiêu của hành động can thiệp của Mỹ không phải là vì chủ nghĩa dân chủ hay sự tự do như Mỹ nói. Mục đích thực sự của bọn họ là nhằm chiếm lĩnh nguồn tài nguyên của Venezuela”, tuyên bố nói.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, khi ông cáo buộc Washington dàn dựng âm mưu lật đổ chính quyền tại Caracas, trong khi Washington yêu cầu ông này từ chức.

Ngoài Mỹ, ông Guaido được một số quốc gia khác công nhân là Tổng thống, bao gồm Canada, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Ecuador, Gruzia, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay và Peru.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng những sự kiện gần đây ở Venezuela là hành động vi phạm chủ quyền rõ ràng và chỉ trích Mỹ thực hiện điều này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela Syria Libya bạo động đổ máu khủng hoảng chính trị
Chủ đề :

venezuela

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.

 
Tổng thống Putin tiết lộ những cuộc gọi 'đặc biệt' từ cháu ngoại
icon

Hãng tin RIA cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói rằng các cháu ngoại của ông có thể gọi điện đến chỗ làm việc tại Điện Kremlin.