Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.
'Cự phú' nghìn tỉ USD đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện vào năm 2026?

'Cự phú' nghìn tỉ USD đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện vào năm 2026?

Theo Forbes, người giàu nhất hành tinh, nhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos trong vài năm nữa có thể trở thành người đầu tiên trên thế giới có tài sản trị giá nghìn tỉ USD.

Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
Những kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Cụ thể, kịch bản thứ nhất, các quốc gia có nền kinh tế lớn sẽ tiếp tục duy trì chính sách tự cách ly ngay cả khi đại dịch Covid-19 kết thúc. Thế giới sẽ tách ra thành một số khu vực vĩ ​​mô độc lập và tất cả sẽ tăng cường hỗ trợ cho các hệ thống sản xuất và tài chính của họ.

“Tôi tin rằng tất cả các quốc gia đều có ba kịch bản chính trong sự phát triển kinh tế”, ông Kelimbetov nói.

Theo ông Kelimbetov, dịch bệnh đóng vai trò là yếu tố kích hoạt thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ hiện nay, nhưng lý do của nó chính là sự gia tăng mạnh mẽ trong quá trình toàn cầu hóa, trong đó quốc gia như Hoa Kỳ bắt đầu chịu tổn thất.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và xu hướng tăng cường thể chế của các quốc gia. Chúng tôi đã xem đây là một phản ứng với đại dịch. Ngay cả một nền tảng hội nhập ổn định như Liên minh châu Âu (EU) cũng đã gặp phải một tình huống khá khó khăn, vì xu hướng tự cách ly do dịch bệnh đã thắng thế”, ông Kelimbetov nhấn mạnh.

 

Kịch bản thứ hai, theo ông Kelimbetov, dựa trên sự hỗ trợ quy mô lớn dành cho các ngân hàng và doanh nghiệp ở cấp độ quốc gia. Chúng tôi đã đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 - 2010, khi sử dụng vốn của các quỹ độc lập, chúng tôi đã hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng và doanh nghiệp.

Ông Kelimbetov cho biết, điều quan trọng hiện nay là sử dụng tiềm năng kinh tế của các quốc gia, và điều này chủ yếu liên quan đến việc tập trung vào việc sử dụng nguồn lực, thu hút đầu tư trực tiếp và thanh khoản quốc tế.

Kịch bản thứ ba, theo ông Kelimbetov dự đoán sẽ hình thành các khối thương mại và phân chia thành một số khu vực vĩ mô độc lập. Các quốc gia có thể chuẩn bị cho điều này và thậm chí có lợi, nếu họ có thể chiếm vị trí xứng đáng trong các khối thương mại đang được hình thành bây giờ.

“Sẽ có sự phân chia thành các khu vực vĩ mô, cũng như hệ thống tài chính nói chung là đặc biệt quan trọng, trước hết là trong việc kết nối các khu vực vĩ mô đó với nhau”, ông Kelimbetov cho biết.

“Các nước trong khu vực sử dụng đồng tiền chung euro và các quốc gia liên quan như Mỹ, Anh, Canada, Australia, New Zealand, những quốc gia này có thể trở thành một khối thương mại. Đông Nam Á , Mỹ Latinh và tất nhiên bao gồm cả Liên minh kinh tế Á-Âu cũng như là một phần của sự hợp nhất của Hiệp hội này với Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa. Sẽ có sự phân chia thành các khu vực vĩ ​​mô và ở đây vai trò của tổ chức và hệ thống tài chính đặc biệt quan trọng”, ông Kelimbetov kết luận.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
Nga công bố nghiên cứu thành công thuốc hiệu quả nhất điều trị Covid-19
icon

Vesti đưa tin, tại Nga loại thuốc đầu tiên và mạnh nhất để điều trị Covid-19 đã được điều chế thành công.

 
Mua dầu của Mỹ, Belarus gửi 'tín hiệu' gì cho Nga?
icon

Chính phủ Belarus cho biết hôm 15/5, Mỹ đã gửi một lô hàng 80.000 tấn dầu và sẽ cập cảng Klaipeda của Belarus vào đầu tháng 6 tới, sau khi Belarus và Nga tranh cãi về giá.

 
Truyền thông phương Tây nói về thành công của Nhật Bản trong đại dịch Covid-19
icon

Bất chấp những dự báo bi quan của các chuyên gia, Nhật Bản đã đạt thành công trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, The Guardian nhận định.

 
Hàng nghìn người vô gia cư lo lắng cho cuộc sống khi hết dịch Covid-19
icon

Nhiều người đàn ông vô gia cư được bố trí ở tạm khách sạn trong đại dịch đang có mối lo lắng về cuộc sống sau khi Vương quốc Anh kiểm soát được dịch bệnh và dần nới lỏng các lệnh phong tỏa.

 
Gặp gỡ đầu bếp nhí mới 1 tuổi 'gây bão' mạng xã hội
icon

Đầu bếp nhí 1 tuổi ở Mỹ mới đây đã “gây bão” trên mạng xã hội khi những video nấu ăn của bé thu hút hơn 1 triệu lượt người theo dõi trên trang Instagram.

 
Bất chấp nguy hiểm, người đàn ông liều mình giải cứu bé 6 tuổi
icon

Theo Newsflare, mới đây tại Trung Quốc một video được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại cảnh người đàn ông bất chấp tính mạnh đã cứu đứa trẻ đang gặp nguy hiểm.

Tình hình Syria: Nga tố Mỹ làm IS trỗi dậy, Iran bị nghi rút quân khỏi Syria
icon

Quân đội Syria triển khai chiến dịch bảo vệ các mỏ dầu, Iran rút quân vì dịch bệnh, Nga lên án Mỹ làm IS trỗi dậy là những tin mới nhất về tình hình Syria.

Nghị lực phi thường của cô bé 15 tuổi đạp xe hơn 1.200 km, chở cha bị thương về quê
icon

Với nghị lực phi thường, một cô bé Ấn Độ 15 tuổi đã đạp xe chở người cha bị thương vượt quãng đường hơn 1.200 km trong 7 ngày trở về quê nhà.

Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới chính thức vận hành thương mại
icon

Hôm 22/5, nhà máy điện hạt nhân nổi (FNPP) Akademik Lomonosov đầu tiên trên thế giới chính thức được đưa vào vận hành thương mại ở Nga.

Trung Quốc lần đầu tiên không có ca mới mắc Covid-19, Nam Mỹ bỗng thành tâm dịch
icon

Trung Quốc lần đầu tiên thông báo nước này không có ca mới mắc Covid-19 kể từ cuối năm ngoái, trong khi đó Nam Mỹ đang nhanh chóng trở thành tâm dịch của thế giới.