Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.
'Cự phú' nghìn tỉ USD đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện vào năm 2026?

'Cự phú' nghìn tỉ USD đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện vào năm 2026?

Theo Forbes, người giàu nhất hành tinh, nhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos trong vài năm nữa có thể trở thành người đầu tiên trên thế giới có tài sản trị giá nghìn tỉ USD.

Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
Những kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Cụ thể, kịch bản thứ nhất, các quốc gia có nền kinh tế lớn sẽ tiếp tục duy trì chính sách tự cách ly ngay cả khi đại dịch Covid-19 kết thúc. Thế giới sẽ tách ra thành một số khu vực vĩ ​​mô độc lập và tất cả sẽ tăng cường hỗ trợ cho các hệ thống sản xuất và tài chính của họ.

“Tôi tin rằng tất cả các quốc gia đều có ba kịch bản chính trong sự phát triển kinh tế”, ông Kelimbetov nói.

Theo ông Kelimbetov, dịch bệnh đóng vai trò là yếu tố kích hoạt thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ hiện nay, nhưng lý do của nó chính là sự gia tăng mạnh mẽ trong quá trình toàn cầu hóa, trong đó quốc gia như Hoa Kỳ bắt đầu chịu tổn thất.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và xu hướng tăng cường thể chế của các quốc gia. Chúng tôi đã xem đây là một phản ứng với đại dịch. Ngay cả một nền tảng hội nhập ổn định như Liên minh châu Âu (EU) cũng đã gặp phải một tình huống khá khó khăn, vì xu hướng tự cách ly do dịch bệnh đã thắng thế”, ông Kelimbetov nhấn mạnh.

 

Kịch bản thứ hai, theo ông Kelimbetov, dựa trên sự hỗ trợ quy mô lớn dành cho các ngân hàng và doanh nghiệp ở cấp độ quốc gia. Chúng tôi đã đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 - 2010, khi sử dụng vốn của các quỹ độc lập, chúng tôi đã hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng và doanh nghiệp.

Ông Kelimbetov cho biết, điều quan trọng hiện nay là sử dụng tiềm năng kinh tế của các quốc gia, và điều này chủ yếu liên quan đến việc tập trung vào việc sử dụng nguồn lực, thu hút đầu tư trực tiếp và thanh khoản quốc tế.

Kịch bản thứ ba, theo ông Kelimbetov dự đoán sẽ hình thành các khối thương mại và phân chia thành một số khu vực vĩ mô độc lập. Các quốc gia có thể chuẩn bị cho điều này và thậm chí có lợi, nếu họ có thể chiếm vị trí xứng đáng trong các khối thương mại đang được hình thành bây giờ.

“Sẽ có sự phân chia thành các khu vực vĩ mô, cũng như hệ thống tài chính nói chung là đặc biệt quan trọng, trước hết là trong việc kết nối các khu vực vĩ mô đó với nhau”, ông Kelimbetov cho biết.

“Các nước trong khu vực sử dụng đồng tiền chung euro và các quốc gia liên quan như Mỹ, Anh, Canada, Australia, New Zealand, những quốc gia này có thể trở thành một khối thương mại. Đông Nam Á , Mỹ Latinh và tất nhiên bao gồm cả Liên minh kinh tế Á-Âu cũng như là một phần của sự hợp nhất của Hiệp hội này với Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa. Sẽ có sự phân chia thành các khu vực vĩ ​​mô và ở đây vai trò của tổ chức và hệ thống tài chính đặc biệt quan trọng”, ông Kelimbetov kết luận.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.