Khủng hoảng Ukraine ‘đe dọa’ EU về việc phân bổ người tị nạn

Gần 4 triệu người tị nạn đã rời Ukraine và bây giờ Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với một cuộc tranh cãi khác về cách phân bổ dòng người khổng lồ này giữa các quốc gia châu Âu.

Theo tạp chí Focus, Liên minh châu Âu đang phải đối mặt với một tranh chấp mới về việc phân phối dòng người tị nạn khổng lồ từ Ukraine. Đức và Ba Lan đã chuyển đến Ủy ban châu Âu với một lời kêu gọi khẩn cấp để được giúp đỡ.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser kêu gọi đưa ra hạn ngạch phân phối người tị nạn trong châu Âu. Tuy nhiên, Ủy viên châu Âu về các vấn đề nội vụ Ylva Johansson, đã bác bỏ những yêu cầu này.

Theo Liên Hợp Quốc, kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt của Nga, hơn 3,8 triệu người Ukraine trong tổng số hơn 44 triệu người đã rời nước này. Hơn 2 triệu người đã đến Ba Lan và ở Đức, theo Bộ Nội vụ nước này, có khoảng 267 nghìn người tị nạn đã được đăng ký.

Khủng hoảng Ukraine ‘đe dọa’ EU về việc phân bổ người tị nạn
 Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho rằng, châu Âu cần tích cực hơn trong việc phân bổ người tị nạn trong EU và thể hiện tình đoàn kết bằng cách tiếp nhận số người này. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Nội vụ Đức và người đồng cấp Ba Lan Mariusz Kaminski cho biết trong một bức thư gửi tới Ủy ban châu Âu: “Có thể nói rằng các quốc gia của chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tiếp nhận người dân từ Ukraine và cung cấp cho họ sự bảo vệ. Rõ ràng là nguồn lực và năng lực tiếp nhận của chúng tôi sẽ không đủ để đối phó với dòng người ngày càng tăng”.

Theo bà Faeser, bà đang tin tưởng vào “khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, các giải pháp thực dụng và sự hỗ trợ toàn diện cho các nước láng giềng đặc biệt chịu nhiều gánh nặng của Ukraine”.

Bà Faeser cho biết, Ủy ban châu Âu sẽ phải đóng vai trò trung tâm trong vấn đề này. Bộ trưởng Nội vụ Đức cũng lưu ý rằng, Liên minh châu Âu đã cố gắng đạt được “sự đoàn kết lịch sử” và tất cả các nước EU đều đảm bảo những người tị nạn không phải chịu gánh nặng của bộ máy hành chính cũng như nhanh chóng được bảo vệ.

“Bây giờ bước thứ hai phải tuân theo: phân phối công bằng người tị nạn trên toàn EU”, bà Faeser nhấn mạnh.

Focus cho biết, vào đầu tháng 3, các nước EU đã quyết định cung cấp sự bảo vệ cho tất cả người dân Ukraine một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, một số lượng lớn người tị nạn tạo ra nhiều vấn đề cho Liên minh châu Âu.

 

Bộ trưởng Nội vụ Đức và Ba Lan cho rằng, các giải pháp nhanh chóng ở cấp độ châu Âu là cần thiết.

“Cần phải mở rộng hợp tác để đưa người tị nạn đến các nước EU sẵn sàng tiếp nhận họ. Nền tảng đoàn kết do Ủy ban châu Âu thiết lập sẽ giúp tổ chức quá trình này. Những người tị nạn không có điểm đến cụ thể cần được thông báo về các quốc gia có khả năng tiếp nhận vô điều kiện”, bức thư của Bộ trưởng Nội vụ Đức và Ba Lan viết.

Bộ trưởng Nội vụ Đức và Ba Lan kêu gọi tất cả các nước EU chấp nhận người tị nạn từ Ukraine.

“Cuộc thảo luận về việc bắt buộc phân phối người tị nạn đã gây chia rẽ sâu sắc giữa các nước EU sau một phong trào di cư lớn vào năm 2015-2016. Trong khi đó, việc cải cách chính sách tị nạn và di cư nói chung đã bị chặn trong nhiều năm”, Focus nhấn mạnh.

Liên quan đến chi phí hỗ trợ và bảo trợ người tị nạn, bức thư viết: “Nhu cầu tài chính của chúng tôi đã lên tới vài tỉ euro và cần hỗ trợ thêm ngay lập tức”. Ủy ban Châu Âu nên làm việc trên các phương án tài trợ đơn giản và linh hoạt để trang trải ít nhất một phần chi phí. Đây có thể là khoản thanh toán một lần 1.000 euro cho mỗi người tị nạn trong 6 tháng đầu tiên. Theo ước tính mới nhất, chi phí của Ba Lan trong giai đoạn này sẽ lên tới ít nhất 2,2 tỉ euro.

Theo tạp chí Focus của Đức, đây là một trong những vấn đề mà các đại diện EU đã tập trung tại Brussels vào thứ Hai (28/3) để thảo luận. Trong chương trình nghị sự là câu hỏi làm thế nào để hỗ trợ tài chính và vật chất cho các quốc gia EU chấp nhận người tị nạn. Việc di chuyển người tị nạn sau khi họ đến một quốc gia EU cũng cần được phối hợp giữa các quốc gia. Ngoài ra, hỗ trợ cho Moldova, nơi nhiều người tị nạn đã đến, cũng như kiểm soát ở các biên giới bên ngoài của EU và các vấn đề an ninh đang được thảo luận.

Cuộc khủng hoảng người sơ tán tại Ukraine hiện nay là nghiêm trọng nhất châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều gia đình Anh ‘bỏ bữa’ vì giá cả tăng cao

Nhiều gia đình Anh ‘bỏ bữa’ vì giá cả tăng cao

The Independent đưa tin, giá điện tăng cao đã khiến một số gia đình ở Anh bỏ bữa để có thể cho con ăn. 

 
List comment
 
 
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới
icon

Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã trở thành “vị vua” trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử thế giới.

 
 
Những ‘thảm họa’ khi mua sắm trực tuyến khiến ai xem cũng phải ‘ngất lịm’
icon

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một vài lần gặp rắc rối với những món hàng mua sắm trực tuyến.

 
 
Chọn cách giáo dục kiểu mới, bố mẹ đưa con đi du lịch vòng quanh thế giới để trải nghiệm
icon

Trong khi các bạn cùng lớp của cậu bé Oliver Hammond (9 tuổi) ngồi học những giờ học tẻ nhạt tại một trường học ở Essex (Anh), thì cậu bé được học bằng cách đi du lịch khắp thế giới cùng cha mẹ.

 
 
Anh lo ngại tình trạng thiếu tài xế taxi do giá xăng cao kỷ lục
icon

Tuần báo The Observer đưa tin, giá xăng và dầu diesel cao kỷ lục ở Anh có thể khiến số lượng tài xế taxi giảm mạnh.

 
 
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Đám cướp có súng gặp tai nạn, 'bỏ của chạy lấy người' giữa đường
icon

Chất toàn bộ đồ đạc có giá trị trong nhà lên xe bỏ chạy khỏi hiện trường, nhưng đám cướp gặp tai nạn bất ngờ và phải 'bỏ của chạy lấy người'. 

 
Tài xế bị cá sấu cắn đứt cánh tay vì nhảy qua hàng rào vào hồ nước trong sở thú
icon

Nhảy qua hàng rào đi tới gần một hồ nước trong sở thú để rửa tay, nam tài xế không may bị 2 con cá sấu tấn công và cắn đứt lìa cánh tay phải. 

 
Qũy từ thiện bị chỉ trích vì tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm
icon

Cộng đồng mạng ở Nga chỉ trích một quỹ từ thiện tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm cho người dân nghèo. 

 
Tử vong vì thực hiện thử thách nhảy bổ vào đầu xe tải như trên mạng
icon

Bất chấp nguy hiểm tới tính mạng, nhiều thanh thiếu niên vẫn cố ý nhảy bổ vào đầu xe tải đang chạy trên đường để thử thách bản thân. 

 
Vấn đề Đài Loan và Ukraine 'làm nóng' cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
icon

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung, Đài Loan và Ukraine trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận.