Khủng hoảng nợ châu Âu: Châu Á cũng tổn thương

IMF cho hay cuộc khủng hoảng nợ châu Âu sẽ đem đến nguy cơ cho các nền kinh tế châu Á, làm giảm tốc độ tăng trưởng và đẩy các thị trường tài chính vào nguy cơ bán tháo.

Khủng hoảng nợ châu Âu: Châu Á cũng tổn thương

Khủng hoảng nợ châu Âu đem lại nguy cơ cho châu Á

Một góc thành phố Thượng Hải; tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm trong tháng 9.

Qũy tiền tệ quốc tế cho hay cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu có thể sẽ dẫn đến tình trạng bán tháo ở các thị trường châu Á, khiến cho các ngân hàng phải cắt giảm lượng cho châu Á vay và làm phá vỡ các thị trường ở khu vực này.

IMFcho biết tăng trưởng ở châu Á đã giảm kể từ quí 2 năm nay, và qũy đã hạ mức dự báo tăng trưởng cho năm nay xuống còn 6.3% so với dự báo 6.8% hồi tháng 4. Các áp lực về lạm phát trên khắp châu lục này vẫn còn ở mức cao và tình hình tài chính ở khắp nơi trong khu vực châu Á còn thiếu tính cạnh tranh.

“Bất ổn leo thang trong khu vực đồng Euro và đợt suy thoái kinh tế mới ở Mỹ có thể sẽ đem lại các ngoại ứng nghiêm trọng về tài chính và kinh tế vĩ mô,” IMF phát biểu. “Kể từ năm 2009, nhà đầu tư từ các nền kinh tế phát triển đã tạo dựng được vị thế quan trọng ở các thị trường châu Á. Nếu họ rút đi một cách quá đột ngột, niềm tin trên thị trường sẽ sụp đổ và tình trạng đó sẽ lây lan từ các thị trường trái phiếu và cổ phiếu đến các thị trường tiền tệ và thị trường khác.

Trước nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái toàn cầu mới, các quan chức châu Á từ Trung Quốc đến Indonesia đã bảo vệ tăng trưởng kinh tế nước mình bằng cách thúc đẩy các biện pháp tài khóa hoặc làm giảm các chi phí vay. Qúy trước, chỉ số châu Á Thái Bình Dương MSCI đã giảm đi 16%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2008; hôm nay IMF cho rằng tình trạng “bán tháo trong hoảng loạn” ở châu Á sẽ diễn ra khi các quốc gia phát triển rơi vào tình trạng rối loạn.

 

IMF cho hay có lẽ các ngân hàng nước ngoài sẽ bán các giấy tờ có giá của châu Á, giảm mức tín dụng ở khu vực này và tránh để quá nhiều khoản nợ đến hạn nếu họ thua lỗ nặng ở các thị trường quê nhà.

Châu Á bắt đầu cảm nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Trung Quốc vừa cho hay trong tháng 9 sản lượng xuất khẩu của nước này tăng thấp nhất trong vòng 7 tháng qua. Philippines tiết lô gói kích cầu trị giá 1.7 tỉ đô la Mỹ sau khi các quan chức cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế. Còn ngân hàng trung ương Indonesia trong tuần này cũng bất ngờ hạ mức lãi suất lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua.

IMF cũng cho rằng châu Á còn gặp phải khó khăn để cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

“ Trong khi các nền kinh tế như Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc chịu áp lực lớn về tăng trưởng nóng, lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu và kì vọng lạm phát sẽ còn tăng thì chính sách siết chặt tiền tệ vẫn tỏ ra là đúng đắn,” Quĩ tiền tệ nhận xét.

Theo IMF, các nền kinh tế trong khu vực có thể giảm nhẹ ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế chậm. Các nhà làm chính sách nên thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt để quản lí các dòng vốn tốt hơn, quỹ tiền tệ quốc tế nhận xét.

Lê Dung

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.