Khủng hoảng nhân lực, Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu thợ mỏ

Bloomberg đưa tin, Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân khai thác mỏ trong bối cảnh nhu cầu về than tăng. Số lượng thợ mỏ ở Mỹ đã giảm trong nhiều năm với 8,6% so với thời kỳ trước đại dịch.

Lý do của sự thiếu hụt là do những người lao động đã rời bỏ ngành công nghiệp này miễn cưỡng phải quay trở lại, trong khi những người trẻ tuổi thì cảnh giác với việc nhận một công việc trong ngành mà họ luôn được cho là không có tương lai do sự thúc đẩy toàn cầu hướng tới năng lượng sạch. Tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng ngăn cản các công ty tăng cường khai thác khi nhu cầu về than tăng cao do khủng hoảng năng lượng.

Ông Erin Higginson, Phó chủ tịch của Custom Staffing Services - công ty tuyển dụng các thợ mỏ ở Illinois Basin cho biết, công ty đang cố gắng bổ sung gần 300 vị trí tuyển dụng, gấp 3 lần con số vào năm 2020.

Khủng hoảng nhân lực, Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu thợ mỏ
Khủng hoảng nhân lực, Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu thợ mỏ. (Ảnh: Bloomberg)

Việc thu hút nhân lực trở nên khó khăn khi các thợ mỏ có kinh nghiệm đã chuyển sang làm việc tại các nhà máy sản xuất ô tô, công trường xây dựng và các lĩnh vực khác có nhiều triển vọng hơn. Các tổ chức khai thác đang tăng lương, nhưng người lao động thích các doanh nghiệp có giờ làm việc linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, ông Ernie Thrasher, Giám đốc điều hành của Xcoal Energy & Resources LLC cho hay, một số công ty đang tăng lương 10-12% so với mức năm 2019. Tuy nhiên, những nhân viên cũ không quay trở lại và những nhân viên mới cũng không thể thu hút.

Với thời gian làm thêm giờ, một thợ mỏ giờ đây có thể kiếm được gần 100.000 USD/năm. Tuy nhiên, nhiều công ty khai thác đã cắt giảm nhân công so với trước đại dịch và không thể thu hút họ trở lại.

 

“Có một nhận định rằng, ngành công nghiệp than đang chết dần chết mòn”, ông Thrasher nói.

Nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch và nhu cầu năng lượng đang gia tăng. Châu Âu đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng khiến chi phí khí đốt tăng lên. Do giá khí đốt tăng kỷ lục, các công ty điện nước ngày càng phụ thuộc vào than đá. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu đó bị hạn chế bởi khả năng tăng sản lượng của các thợ mỏ.

Tại Mỹ, các công ty điện nước đang chuyển sang sử dụng khí đốt và dự kiến nhu cầu than sẽ chỉ tăng thêm khoảng 23% trong năm nay.

Than là loại nhiên liệu hóa thạch “bẩn” nhất về mặt môi trường, vì vậy những năm gần đây các công ty than buộc phải cắt giảm sản lượng do cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Khủng hoảng tài xế ở Anh có thể tràn sang phần còn lại của châu Âu?

Khủng hoảng tài xế ở Anh có thể tràn sang phần còn lại của châu Âu?

Theo CNBC, EU đang theo dõi cuộc khủng hoảng nhiên liệu và tình trạng thiếu tài xế xe tải ở Vương quốc Anh với “một sự hả hê”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phần còn lại của châu lục này có thể sớm gặp khó khăn tương tự.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

covid-19

 
List comment
 
 
Black Friday ở Mỹ sẽ kéo dài một tháng do vấn đề nguồn cung
icon

Washington Times đưa tin, đợt bán hàng Giáng sinh truyền thống ở các cửa hàng Mỹ sẽ bắt đầu sớm hơn thường lệ và kéo dài suốt tháng 11.

 
 
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
 
Bị máy cày chạy cán qua người, 4 người đi xe máy thoát chết khó tin
icon

Bốn người đi xe máy nhanh chóng đứng dậy như chưa từng có việc gì xảy ra, sau khi họ bị máy cày cán qua người. 

 
 
Người dân nông thôn Trung Quốc không còn dám ‘đông con nhiều cháu’
icon

Chi phí kết hôn và nuôi con tăng cao khiến nhiều người ở nông thôn Trung Quốc không còn tư tưởng 'đông con nhiều cháu'. 

 
 
Từng bị bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già trở thành 'hot TikToker' nuôi 2 con tật nguyền
icon

Từng bị chồng bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già ở Trung Quốc nay trở thành 'hot TikToker' kiếm tiền nuôi 2 người con tật nguyền. 

 
 
Nội dung cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ - Trung là gì?
icon

Trong cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dường như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ không được đưa vào phiên thảo luận. 

 
Thủ phạm vô tình hé lộ tội ác kinh hoàng khi chơi trò chơi với bạn bè
icon

Đối tượng tự thú đã giết người khi chơi trò chơi 'sự thật hay thử thách' với nhóm bạn chỉ sau vài tuần xảy ra án mạng. 

 
Điều gì đằng sau việc Nga điều động quân sự gần biên giới Ukraine?
icon

Hoạt động điều chuyển quân sự bất thường của Nga gần biên giới với Ukraine đang khiến phương Tây lo ngại.

 
Hoảng hồn cửa sổ ở chung cư rơi trúng người đi bộ dưới đường
icon

Cửa sổ từ trên tầng cao của tòa chung cư rơi xuống đất và va trúng người phụ nữ đang đi bộ phía dưới. 

 
Vắc xin Covid-19 mới của Trung Quốc dùng làm mũi tiêm tăng cường có gì khác?
icon

Trung Quốc cho thử nghiệm vắc xin mRNA nội địa làm mũi tiêm tăng cường để tăng khả năng miễn dịch sau 2 mũi đầu dùng vắc xin bất hoạt.