Không tìm được bằng chứng người Mỹ thông đồng với Nga, TT Trump "mừng rơn"
 

Không tìm được bằng chứng người Mỹ thông đồng với Nga, TT Trump 'mừng rơn'

Tổng chưởng lý Mỹ William Barr cho biết, cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã không tìm được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Donald Trump hay nhóm vận động tranh cử của ông câu kết với Nga.

Trả lời trước báo giới vài giờ trước khi công bố nội dung của báo cáo dài 400 trang của ông Mueller về cuộc điều tra đối với những cáo buộc ông Trump được giúp đỡ bởi Nga, ông Barr đã bác bỏ những đồn đoán về những gì mà phe phản đối ông Trump đã hi vọng trong 22 tháng qua. Ông nói rằng cuộc điều tra đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông Trump, hay bất kỳ người Mỹ nào khác, “có âm mưu hoặc phối hợp” với chính phủ Nga để tác động lên cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Thông điệp mà ông Trump đưa lên trên trang Twitter của mình sau khi nội dung của báo cáo được công bố."Không hề có hành vi câu kết. Không hề có hành vi cản trở. Gửi những kẻ thù ghét tôi và những người thuộc phe cánh tả trong đảng Dân chủ - Trò chơi đã kết thúc", ông nói.

Ông Barr cũng nhắc lại quan điểm rằng chính phủ Nga đã có những hành vi nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử thông qua Cục Nghiên cứu Internet, một cơ sở truyền bá thông tin giả được cho là thuộc sự kiểm soát của điện Kremlin, cũng như “những hành vi xâm nhập mạng” do cơ quan tình báo GRU của Nga thực hiện.

Ông này khẳng định các “hacker của GRU” đã thu được những bức thư điện tử có nội dung nhạy cảm và gửi chúng cho trang tin WikiLeaks để từ đây được phát tán ra nhiều nơi trên mạng internet.

Về cáo buộc cản trở quá trình điều tra, ông Barr cho biết ông và cấp phó là ông Rod Rosenstein đã xem xét những bằng chứng và các giả thuyết mà ông Mueller đưa ra, và nhận thấy không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông Trump có ý định cản trở quá trình điều tra.

Ông Barr nói rằng, Tổng thống Trump chưa bao giờ dùng quyền lực của mình để can thiệp vào hoạt động của ông Mueller. Ngoài ra ông cũng nói thêm, mọi việc ông làm đều đúng với nghĩa vụ mà ông phải thực hiện trong vai trò Tổng chưởng lý Mỹ. Phát biểu này là lời đáp trả những chỉ trích ông Barr đang tìm cách che chở cho ông Trump.

Một số thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump cũng như nhiều người Nga đã bị bắt giữ, buộc tội hay xét xử bởi nhóm điều tra của ông Mueller trong hai năm qua, tuy nhiên không ai trong số này bị cáo buộc những tội danh liên quan đến việc can thiệp tiến trình bầu cử Tổng thống.

 

Ông Barr cho biết ông không phản đối việc ông Mueller điều trần trước Quốc hội Mỹ, điều mà các thành viên đảng Dân chủ đang mong muốn. Các thành viên của đảng này và rất nhiều hãng truyền thông Mỹ đang cho rằng ông Barr, người được ông Trump chỉ định làm Tổng chưởng lý Mỹ, đang “xáo trộn” những nội dung trong báo cáo của ông Mueller để bảo vệ ông Trump, đồng thời kêu gọi toàn bộ nội dung của báo cáo này được đưa ra công khai.

Việc ông Barr quyết định tổ chức cuộc họp báo trước khi công bố nội dung bản báo cáo cũng vấp phải sự chỉ trích của đảng Dân chủ, khi họ cho rằng ông đang muốn dẫn đường dư luận theo ý của ông Trump.

Trong khi đó, sau khi có thông tin báo cáo của ông Mueller không có bằng chứng cho thấy có sự thông đồng nào giữa nhóm vận động của ông Trump và Nga, Tổng thống Mỹ đã đưa lên trang Twitter cá nhân thông điệp ngắn gọn: "Không hề có hành vi câu kết. Không hề có hành vi cản trở. Gửi những kẻ thù ghét tôi và những người thuộc phe cánh tả trong đảng Dân chủ - Trò chơi đã kết thúc".

Tại Nhà Trắng, ông Trump cũng phát biểu: "Hôm nay là một ngày rất vui đối với tôi... Trò lường gạt này, nó nhất định không được xảy ra đối với bất kỳ đời Tổng thống nào sau này nữa".

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump điều tra cáo buộc Nga bầu cử Tổng thống
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.