Không thể có hòa bình cho Syria nếu thiếu Putin
 

Không thể có hòa bình cho Syria nếu thiếu Putin

Một yếu tố hết sức quan trọng có thể đảm bảo cho thành công của tiến trình hòa bình cho Syria là một siêu cường như Nga phải tham gia vào tiến trình này.
Không thể có hòa bình cho Syria nếu thiếu Putin - ảnh 1

"Thú mỏ vịt" Su-34 của Không quân Nga đang tham gia tác chiến chống IS tại Syria.

Tuyên bố trên do Armin Lashet, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ-Thiên chúa giáo Đức (CDU) đưa ra.

Trong bài trả lời phỏng vấn của chương trình Anne Vill của kênh truyền hình Das Erste, Armin Lashet đã khẳng định rằng sẽ không thể giải quyết được cuộc xung đột kéo dài hiện nay ở Syria nếu không có sự tham gia của Nga.

“Thế giới hiện đang trong bối cảnh như sau: Nga là cường quốc quan trọng và Putin đang hành động ở Syria là điều tốt. Nếu không có Putin sẽ chẳng có tiến triển nào”- Armin Lashet tuyên bố, đồng thời kêu gọi Thủ tướng Đức A.Merkel hãy từng bước “quay trở lại với thực tế”.

Armin Lashet nhấn mạnh rằng, xét trên quan điểm chính trị, cần thiết phải tiến hành các cuộc đối thoại không chỉ với những người mà “tất cả đều thích”.

“Cuộc chiến ở Syria chỉ có thể kết thúc khi mà Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu, Arập Xê-út và Iran cùng phối hợp đẩy mạnh các nỗ lực chung chống IS”- Armin Lashet đánh giá.

 

Theo Armin Lashet, nếu như các bên không có sự phối hợp này thì sẽ không thể có hòa bình cho Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên vai trò quan trọng của Nga nói chung và Tổng thống Putin nói riêng trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria được nhắc đến.

Các chính trị gia và các chuyên gia phương Tây trước đó cũng đã nhiều lần nhắc đến vai trò quan trọng này của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ngày 25/1 vừa qua cũng đã lên tiếng khẳng định về vai trò then chốt của Nga trong việc giải quyết tình hình Syria, cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư cho châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.