Không kích dữ dội ở Idlib của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ mất 33 binh sĩ, Mỹ hối bỏ S-400

Cuộc không kích vào tỉnh Idlib của Syria hôm 27/2 khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng buộc Tổng thống Erdogan triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp.

Ông Rahmi Dogan, Thị trưởng tỉnh Hatay, khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ giáp Syria, ban đầu cho hay số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng sau một trận không kích ở tỉnh Idliblà 9 người và nhiều binh sĩ bị thương đã được chuyển về Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sau đó, ông Dogan đính chính có tới 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ tử vong.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Sau vụ việc trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chủ trì một cuộc họp an ninh khẩn cấp về tình hình Idlib, theo hãng tin Anadolu.

Tình hình ở phía tây bắc tỉnh Idlib của Syria trở nên căng thẳng kể từ đầu tháng Hai khi các tay súng phiến quân trong khu vực tăng cường tấn công vào các vị trí hoạt động của quân chính phủ Syria. Quân đội Nga nhấn mạnh, chính Thổ Nhĩ Kỳ từng hỗ trợ các tay súng phiến quân Syria bắn đạn pháo tấn công quân đội Syria ở Idlib.

 

Trong khi đó, đại sứ Mỹ tại NATO, ông Kay Bailey Hutchison tuyên bố Mỹ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ bỏ thương vụ mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga, sau vụ không kích ở tỉnh Idlib khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

“Tôi hy vọng Tổng thống Erdogan sẽ nhận ra rằng chúng tôi là đồng minh của họ trong quá khứ và tương lai. Và họ cần từ bỏ thương vụ mua S-400”, ông Hutchison nói.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.