Không đeo khẩu trang ở Seoul sẽ bị phạt 88 USD

Chính quyền thành phố Seoul sẽ áp đặt hình phạt 100.000 won (88 USD) đối với những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng vào tuần tới.
Không đeo khẩu trang ở Seoul sẽ bị phạt 88 USD
Poster về quy định đeo khẩu trang bắt buộc được dán ở một trạm xe buýt tại thủ đô Seoul. (Ảnh: Yonhap)

Mục đích của hình phạt là nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus corona chủng mới gây dịch Covid-19. Quy định bắt buộc đeo khẩu trang sẽ được triển khai từ ngày 13/11 sau 1 tháng thử nghiệm, Yonhap dẫn lời giới chức Hàn Quốc.

Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang được miễn với đối tượng là người dưới 14 tuổi, người tàn tật và những người có bệnh nền dễ bị khó thở khi phải đeo khẩu trang.

Trong khi những người khác có thể bị phạt hành chính ở mức thấp hơn so với quy định 20% nếu như họ cung cấp được lý do không đeo khẩu trang trước hạn chót đề ra.  

Chính quyền thành phố Seoul nhấn mạnh sẽ cho triển khai quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên quy mô rộng hơn không chỉ ở trong trung tâm thành phố mà còn cả các quán cafe internet và rạp chiếu phim.

Trong đó, 5 khu vực chính áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc gồm các tòa nhà đa phương tiện trong hội đồng thành phố, phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm biểu tình và tuần hành, tòa nhà y tế và nhà dưỡng lão.

 

Đối với các tòa nhà đa phương tiện khác, luật bắt buộc đeo khẩu trang không chỉ được thực thi ở những quán bar, karaoke, nhà hàng ăn uống vốn đang áp dụng quy định giãn cách xã hội mà còn có 16 cơ sở thuộc nhóm “nguy cơ tầm trung” như các trường tư, hành lang, nhà thờ và hội trường tổ chức đám cưới trong nhà.

“Mục đích không phải là thu tiền phạt mà là ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 bên cạnh các hướng dẫn về giãn cách xã hội”, một quan chức thành phố Seoul chia sẻ.

Theo vị quan chức Seoul, những người vi phạm không đeo khẩu trang sẽ được nhắc nhở trước khi bị phạt hành chính.

Cũng trong ngày hôm nay (1/11), Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun thông báo về kế hoạch giãn cách xã hội mới được chia làm 5 cấp độ thay vì 3 cấp như trước đây.

Tuyên bố của Thủ tướng Chung được công bố giữa lúc Hàn Quốc ghi nhận số ca mới mắc Covid-19 theo ngày tăng lên 3 con số, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này hiện là 26.635.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ngừng kiểm phiếu thủ công ở Georgia cho đến khi quá trình xác minh chữ ký bắt đầu.

 
 
Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở?
icon

Nhiều người đặt câu hỏi các cựu Tổng thống sau khi rời Nhà Trắng đã lựa chọn cuộc sống như thế nào.

 
 
Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh
icon

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 400 lính gìn giữ hòa bình, cùng các đơn vị kỹ thuật, máy bay đang được cử đến Nagorno-Karabakh để làm nhiệm vụ ở đây theo các thỏa thuận trong tuyên bố chung đạt được giữa Azerbaizan và Armenia và Nga hôm 9/11.

 
 
Dòng người ủng hộ ông Trump tuần hành tới tòa nhà Tòa án Tối cao
icon

RIA đưa tin, hàng nghìn người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa nhà Tòa án Tối cao ở Washington và yêu cầu tổ chức “bầu cử công bằng”.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
‘Thánh địa’ của đảng Cộng hòa nay thành nơi vinh danh ông Joe Biden
icon

Với việc giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã làm nên chiến thắng lịch sử.

 
Trùm số 2 của al-Qaeda bị tiêu diệt
icon

Chỉ huy đứng thứ 2 của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã bị các đặc vụ Israel tiêu diệt ở Iran vào tháng Tám năm nay.

 
Ông Trump ‘không hề hay biết’ số lượng chính xác binh sĩ Mỹ ở Syria?
icon

Các quan chức ngoại giao Mỹ đã giấu ông Trump về số lượng chính xác binh sĩ Mỹ hoạt động ở Syria vào thời điểm nhà lãnh đạo hạ lệnh rút quân.

 
Thương vong lớn sau vụ đụng độ biên giới Ấn Độ - Pakistan
icon

Vụ đụng độ biên giới hôm 13/11 trở thành một trong những trận xung đột đẫm máu nhất giữa quân đội Ấn Độ - Pakistan trong năm nay.

 
Ông Trump lần đầu ám chỉ ‘nhường’ Nhà Trắng cho ông Biden
icon

Lần đầu tiên ông Trump có tuyên bố ám chỉ việc nhận thua trước ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.