Không đeo khẩu trang ở Seoul sẽ bị phạt 88 USD

Chính quyền thành phố Seoul sẽ áp đặt hình phạt 100.000 won (88 USD) đối với những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng vào tuần tới.
Không đeo khẩu trang ở Seoul sẽ bị phạt 88 USD
Poster về quy định đeo khẩu trang bắt buộc được dán ở một trạm xe buýt tại thủ đô Seoul. (Ảnh: Yonhap)

Mục đích của hình phạt là nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus corona chủng mới gây dịch Covid-19. Quy định bắt buộc đeo khẩu trang sẽ được triển khai từ ngày 13/11 sau 1 tháng thử nghiệm, Yonhap dẫn lời giới chức Hàn Quốc.

Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang được miễn với đối tượng là người dưới 14 tuổi, người tàn tật và những người có bệnh nền dễ bị khó thở khi phải đeo khẩu trang.

Trong khi những người khác có thể bị phạt hành chính ở mức thấp hơn so với quy định 20% nếu như họ cung cấp được lý do không đeo khẩu trang trước hạn chót đề ra.  

Chính quyền thành phố Seoul nhấn mạnh sẽ cho triển khai quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên quy mô rộng hơn không chỉ ở trong trung tâm thành phố mà còn cả các quán cafe internet và rạp chiếu phim.

Trong đó, 5 khu vực chính áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc gồm các tòa nhà đa phương tiện trong hội đồng thành phố, phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm biểu tình và tuần hành, tòa nhà y tế và nhà dưỡng lão.

 

Đối với các tòa nhà đa phương tiện khác, luật bắt buộc đeo khẩu trang không chỉ được thực thi ở những quán bar, karaoke, nhà hàng ăn uống vốn đang áp dụng quy định giãn cách xã hội mà còn có 16 cơ sở thuộc nhóm “nguy cơ tầm trung” như các trường tư, hành lang, nhà thờ và hội trường tổ chức đám cưới trong nhà.

“Mục đích không phải là thu tiền phạt mà là ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 bên cạnh các hướng dẫn về giãn cách xã hội”, một quan chức thành phố Seoul chia sẻ.

Theo vị quan chức Seoul, những người vi phạm không đeo khẩu trang sẽ được nhắc nhở trước khi bị phạt hành chính.

Cũng trong ngày hôm nay (1/11), Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun thông báo về kế hoạch giãn cách xã hội mới được chia làm 5 cấp độ thay vì 3 cấp như trước đây.

Tuyên bố của Thủ tướng Chung được công bố giữa lúc Hàn Quốc ghi nhận số ca mới mắc Covid-19 theo ngày tăng lên 3 con số, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này hiện là 26.635.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông nhận kết đắng
icon

Lên mạng mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông Trung Quốc suýt mất mạng. 

 
 
Đại dịch và vũ khí, chuyện gì đang diễn ra ở Mỹ?
icon

Theo Guardian, doanh số bán vũ khí ở Mỹ đã tăng lên rõ rệt kể từ khi bắt đầu đại dịch và tiếp tục tăng trưởng.

 
 
Bệnh nhân nằm cả trong nhà vệ sinh ở bệnh viện Ấn Độ
icon

Một bệnh viện ở Ấn Độ bị điều tra sau khi hình ảnh người bệnh nằm cả dưới sàn nhà vệ sinh được hé lộ trên mạng xã hội. 

 
 
Mải lướt điện thoại, người lái xe máy đâm sầm vào đuôi ô tô
icon

Vì quá mải mê lướt điện thoại, một người lái xe máy đã đâm sầm vào đuôi ô tô còn chiếc điện thoại bị văng xuống mặt đường.  

 
 
Nhật Bản ước tính thiệt hại trong trường hợp hủy bỏ Thế vận hội Tokyo
icon

Theo Wall Street Journal, Nhật Bản đã phải gánh chịu hậu quả từ việc áp dụng các biện pháp bổ sung tại Thế vận hội liên quan đến sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người Nhật vẫn ủng hộ việc hủy bỏ sự kiện này.

 
 
Trùm mafia nhúng tay vào hơn 100 vụ giết người chỉ phải đi tù 25 năm
icon

Dư luận Italy bất bình sau khi một trùm mafia nhúng tay vào hơn 100 vụ giết người được thả tự do sau chỉ 25 năm ngồi tù. 

 
Quan chức Mỹ lo ngại quân đội Trung Quốc hiện diện ở Campuchia
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ bày tỏ mối quan ngại về khả năng quân đội Trung Quốc hiện diện ở Campuchia. 

 
Mật vụ Mỹ tốn 34.000 USD thuê nhà vệ sinh trong lúc bảo vệ ông Trump
icon

Cơ quan Mật vụ Mỹ đã tốn hơn 34.000 USD đi thuê các nhà vệ sinh di động trong quá trình bảo vệ cựu Tổng thống Trump. 

 
Tỷ phú Mỹ dự đoán đồng tiền sẽ thay thế USD
icon

Tỷ phú Mỹ, người sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates, ông Ray Dalio trong một cuộc phỏng vấn với CNBC thừa nhận rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thương mại thế giới.

 
16 máy bay quân sự Trung Quốc 'chọc giận' Malaysia
icon

Sự xuất hiện của 16 máy bay quân sự Trung Quốc khiến Malaysia phải gửi công hàm phản đối và triệu tập đại sứ Trung Quốc tới giải thích.