Vị bác sĩ không để lại tiền cho con cháu mà quyên hết cho quỹ từ thiện

Hôm 11/1, bác sĩ Đài Loan Tu Yuan-kun tuyên bố ông sẽ quyên toàn bộ số tiền cá nhân cho quỹ từ thiện thay vì di chúc cho con cháu.  

Ông Tu đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo gây quỹ phục vụ chương trình tái xây dựng Bệnh viện Thánh Camillus. Cơ sở y tế này đã được xây cách đây 70 năm và nằm trên đảo Bành Hồ của Đài Loan. Theo tờ Liberty Times, số tiền cần để xây dựng bệnh viện là 550 triệu Tân Đài tệ (19 triệu USD).

Vị bác sĩ không để lại tiền cho con cháu mà quyên hết cho quỹ từ thiện
Bác sĩ Đài Loan Tu Yuan-kun quyên toàn bộ tiền cá nhân cho quỹ từ thiện. (Ảnh: CNA)

Bác sĩ Tu chia sẻ từ khi ông còn là sinh viên, ông đã muốn được làm những công việc giúp đỡ người nghèo. Do đó, khi trở thành một bác sĩ nội trú cách đây 30 năm, ông Tu đã dùng một nửa số tiền lương của mình để làm công việc từ thiện. Trong nhiều năm qua, số tiền mà bác sĩ Tu chi cho từ thiện là hơn 100 triệu Tân Đài tệ.

Trong khi đó, hàng năm 10% dân cư sinh sống trên đảo Bành Hồ phải chuyển quãng đường xa vào đất liền để đi chữa bệnh. Và hơn một nửa số người này tới thành phố Cao Hùng.

Biết được câu chuyện một người phụ nữ lớn tuổi sinh sống trên đảo Bành Hồ suốt 50 năm chuyên bán những suất ăn trưa cho người nghèo chỉ với giá 10 Tân Đài tệ dù bản thân bà cũng gặp vô vàn khó khăn tài chính, bác sĩ Tu đã vượt biển từ thành phố Cao Hùng tới đảo Bành Hồ để thăm khám miễn phí cho các bệnh nhân hàng tháng.

 

Công việc từ thiện của vị bác sĩ chỉnh hình này kéo dài được 10 năm. Ông đã giúp các bệnh nhân trên đảo Bành Hồ tiết kiệm được số tiền dùng cho chi phí đi lại hàng năm từ 20 – 30 triệu Tân Đài tệ.

Sau khi bị bệnh nặng vào hồi năm ngoái, bác sĩ Tu có kế hoạch dùng toàn bộ số tiền cá nhân để hỗ trợ các hoàn cảnh nghèo khó bao gồm hoạt động xây lại Bệnh viện Thánh Camillus. Ngay cả thời điểm hiện tại, khi đã qua được cơn hiểm nghèo, bác sĩ Tu vẫn không thay đổi ý định làm từ thiện này.

Nhiều cảnh sát vất vả giải cứu người đàn ông định nhảy cầu tự tử

Nhiều cảnh sát vất vả giải cứu người đàn ông định nhảy cầu tự tử

Năm cảnh sát Đài Loan đã vô cùng vất vả mới giữ được người đàn ông có ý định nhảy cầu tự tử ngay trong những ngày đầu Năm mới.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Số nạn nhân thương vong do động đất ở Indonesia tăng lên 34 người
icon

Reuters trích dẫn báo cáo của Cơ quan quản lý thảm họa thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, số người thiệt mạng vì trận động đất trên đảo Sulawesi của Indonesia đã tăng lên 34 người và hàng trăm người bị thương, nhiều tòa nhà bị hư hỏng.

 
 
Bố mẹ bé gái 20 tháng tuổi Ấn Độ hiến tạng con để cứu 5 người
icon

Bé gái 20 tháng tuổi ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ qua đời sau khi bị thương, nhưng nhờ hiến tạng, cô bé đã cứu được 5 người khác.  

 
 
Ông Duterte: Tổng thống không phải nghề dành cho phụ nữ
icon

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/1 tuyên bố, Tổng thống không phải là nghề dành cho phụ nữ bởi cảm xúc của họ khác xa đàn ông.

 
 
Triều Tiên diễu binh trong đêm, vũ khí mới lộ diện
icon

Triều Tiên đã cho trình làng một hệ thống giống với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong cuộc diễu binh vào đêm ngày 14/1.  

 
 
Ngày hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 được xác định
icon

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin của nhà điều hành dự án Nord Stream 2, Nord Stream 2 AG có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt vào tháng 6.

 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?
icon

Mới đây, Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev đã đưa ra đánh giá về việc luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec.