Không có bằng chứng bị Iran tấn công, Ả Rập Xê út vẫn mong Mỹ “động thủ”?

Theo một số chuyên gia, Ả Rập Xê út muốn các đồng minh của mình tin rằng Iran đã tấn công vào cơ sở lọc dầu Aramco, mặc dù những gì mà họ đưa ra được chỉ là những vũ khí do Iran sản xuất. Liệu Tổng thống Donald Trump có vì vậy mà gây chiến với Iran?

Vũ khí “sản xuất ở Iran” không có nghĩa là “do Iran phóng đi”

Theo ông Viktor Murakhovsky, nhà phân tích quân sự và là Tổng biên tập một tạp chí của Nga cho biết, việc các loại tên lửa do Iran sản xuất được sử dụng trong các cuộc tấn công không phải là điều đáng ngạc nhiên. Bởi lẽ, các loại tên lửa và máy bay không người lái được nhận diện ngay từ khi những hình ảnh đầu tiên cho thấy mảnh vỡ của những loại khí tài đã được sử dụng sau vụ tấn công.

Những mảnh tên lửa mà Ả Rập Xê út thu thập được sau vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu.

Ông Murakhovsky cho biết, Iran đã phát triển “những loại tên lửa hành trình tầm xa” như vậy dựa trên tên lửa Kh-55 của Liên Xô mà họ mua từ Ukraine vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên điều đó không chứng minh được rằng Tehran có liên quan đến vụ tấn công cũng như việc hoạt động này được thực hiện từ lãnh thổ Iran.

Mặc dù vụ tấn công đã được lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen đứng ra nhận trách nhiệm, Riyadh khẳng định vụ không kích không thể nào được thực hiện từ lãnh thổ Yemen và “gần như chắc chắn đã có bàn tay của Iran đằng sau”. Có ý kiến cho rằng lực lượng Houthi không có khả năng tiến hành một vụ tấn công vào nhà máy dầu Ả Rập Xê út như vậy, song ông Murakhovsky không nghĩ như vậy.

“Ai cũng biết rằng Iran đã cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho quân Houthi ở Yemen và rất có thể tên lửa hành trình cũng đã được cung cấp”, ông nói. Các loại tên lửa này “không quá khó” để vận hành và quân Houthi không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của các chuyên gia Iran để tự mình tiến hành tấn công.

Tổng thống Trump có biết tấn công Iran sẽ gây hại khôn lường?

 

Ông Matthew Gordon-Banks, cựu nghị sĩ Anh và hiện là nhà nghiên cứu thuộc Học viện Quốc phòng Anh cho biết, báo cáo mà Ả Rập Xê út đưa ra nói rằng “các loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công có thể được cung cấp bởi Iran theo cùng cách mà Anh và các nước khác đã cung cấp cho Ả Rập Xê út”. Tuy nhiên, với việc nêu đích danh Tehran, Riyadh “có xu hướng mong Mỹ đáp trả bằng vũ lực cho họ”.

Tuy nhiên, ông Gordon-Banks nhận định Ả Rập Xê út có thể sẽ không đạt được mục đích này do Tổng thống Mỹ Donald Trump biết rằng “cho dù cố vấn của mình có nói gì đi chăng nữa, việc tấn công Iran có thể sẽ gây hậu quả rất lớn đối với Vùng Vịnh cũng như toàn thế giới”.

Ông Aitech Bizhev, cựu Phó Chỉ huy Lực lượng Không quân Nga cho biết, Iran là một “quốc gia vững mạnh, tự cường, có vùng lãnh thổ rộng lớn và sở hữu lực lượng quân đội thiện chiến” và vì vậy Washington sẽ không hành động vội vàng trong lúc cuộc bầu cử Tổng thống 2020 đang đến gần.

“Phần lớn những người bỏ phiếu cho ông Trump đều không muốn chiến tranh”, ông Bizhev nói thêm, đồng thời tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt trừng phạt đối với Iran và sẽ chỉ có những hành động chiến tranh lạnh ở Vùng Vịnh.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ả Rập Xê út Iran tấn công nhà máy dầu Mỹ Yemen
Chủ đề :

ả rập xê út

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.