Kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên mất bao lâu để tiêu hủy?

Các chuyên gia Mỹ nhận định, nếu Mỹ - Triều có thể ký kết một thỏa thuận ngoại giao giải trừ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng thì quá trình này cũng cần tới 10 năm mới hoàn thành.

Đánh giá trên được các chuyên gia thuộc Đại học Stanford công bố hôm 28/5 giữa lúc Nhà Trắng đang cố gắng xác thực mức độ tin cậy trong cam kết giải trừ hạt nhân của Triều Tiên, cũng như khả năng thành công trong đàm phán giữa quan chức Mỹ - Triều trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp mặt Tổng thống Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên được cho phải mất 10 năm mới hoàn thành tiêu hủy.

CNN cho hay, đây là kết quả đánh giá của ông Siegfried Hecker, một nhà khoa học hạt nhân và từng có chuyến thăm tới Triều Tiên để thị sát khu vực hạt nhân của Bình Nhưỡng cùng với nhà phân tích Robert Carlin từng công tác tại Bộ Ngoại giao Mỹ và CIA và trợ lý nghiên cứu của ông Hecker là Elliot Serbin.

Ba nhà nghiên cứu đã xác minh được 22 chương trình hoặc hoạt động cụ thể của Triều Tiên như kho vũ khí hạt nhân, kho tên lửa hoặc các cơ sở tái chế hạt nhân mà các nhà đàm phán Mỹ cần thảo luận với phía Triều Tiên. Việc tạm dừng một số hoạt động của Triều Tiên sẽ cần chưa tới một năm nhưng để loại bỏ toàn bộ chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ cần từ 6 – 10 năm.

Hồi tuần trước, ông Trump đã bất ngờ ra thông báo hủy họp với ông Kim với lý do Bình Nhưỡng có những lời lẽ “khiêu khích công khai”.  

Tuy nhiên sau những nỗ lực ngoại giao, ông Trump đã đính chính cuộc gặp với ông Kim vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch. Các quan chức Mỹ cũng đã tới Singapore và Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc gặp quan trọng vào tháng Sáu.

 

Một số quan chức cấp cao của Mỹ như cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc là ông Sung Kim đã tới Bình Nhưỡng hôm 27/5 để họp bàn với những người đồng cấp Triều Tiên. Các cuộc đối thoại này được cho sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày mai (30/5) tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

“Mục đích là tạo bầu không khí giúp Triều Tiên chấp thuận từ bỏ phát triển các loại vũ khí hạt nhân có khả năng gây họa cho Mỹ”, ông Chun Yung-woo, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc nhận định.

Song các chuyên gia vũ khí lại cho rằng, việc Mỹ - Triều tiến tới ký kết thỏa thuận giải trừ hạt nhân sẽ mất rất nhiều thời gian bởi độ phức tạp của vấn đề cũng như hai bên lâu nay đã mất lòng tin với nhau.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.