Kho vũ khí của Ấn Độ sẽ cạn kiệt chỉ sau 10 ngày chiến tranh

Quân đội Ấn Độ được yêu cầu duy trì đủ đạn dược để chiến đấu trong một cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài 20 ngày. Tuy nhiên, chỉ 20% trong kho vũ khí - 31 loại đạn dược – đáp ứng đủ nhu cầu.

Tờ India Today trích dẫn báo cáo của Bộ Tài chính và Tổng Kiểm toán Ấn Độ (CAG) cho biết, có tới 61 loại đạn dược, trong tổng số 152 loại đạn mà quân đội Ấn Độ dự tính sẽ dùng trong một cuộc chiến tranh, chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong 10 ngày.

Chỉ có 20% kho vũ khí, tương đương với 31 loại đạn dược, được xác nhận là thỏa mãn nhu cầu. Báo cáo của CAG được đưa ra trước quốc hội Ấn Độ hôm 21/7.

Quân đội Ấn Độ. Ảnh: India Today.

Quân đội Ấn Độ được yêu cầu duy trì số lượng đạn đủ để chiến đấu trong một cuộc chiến tranh căng thẳng ngắn khoảng 20 ngày. Trước đó, quân đội Ấn Độ được yêu cầu phải có nguồn cung cấp, phụ tùng và đạn dược – được gọi là Kho Dự trữ hao hụt chiến tranh (WWR) – để có thể đối phó trong một cuộc chiến tranh cường độ cao kéo dài 40 ngày. Năm 1999, WWR đã được thu nhỏ lại chỉ còn cần để đáp ứng cho 20 ngày.

CAG cho biết trong số 152 loại đạn dược được xác định trong kho, chỉ có 31 loại đạn dùng đủ cho 40 ngày, 12 loại đạn dược dùng đủ cho từ 30 – 40 ngày và có tới 26 loại đạn dược dùng được ít hơn 20 ngày.  

Báo cáo của CAG cho biết, WWR đã cố gắng cải thiện và bổ sung một số loại quan trọng như thuốc nổ, các vật liệu phá, dỡ, đạn cho xe tăng chiến đấu (AFV) và pháo binh “nhằm duy trì sức mạnh hỏa lực trong những tình huống nghiêm trọng”.  

 

Lo ngại về tình trạng thiếu hụt, chính phủ trước đó đã đưa ra kế hoạch Bản đồ Đường đạn để nhanh chóng bổ sung các loại đạn dược vào năm 2015. Tuy nhiên, báo cáo của CAG cho biết, "mặc dù đã mất hơn ba năm, từ tháng 3/2013, không có sự cải thiện đáng kể nào trong việc có bổ sung đạn dược cho WWR".

Thiếu trữ lượng đạn dược đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc huấn luyện của Quân đội Ấn Độ. CAG cho biết, vì thiếu đạn dược, các tổng tư lệnh quân đội đã áp đặt "hạn chế" huấn luyện. Năm 2016, trong số 24 loại đạn dược cần thiết được đem vào huấn luyện, chỉ có ba loại đủ để sử dụng trong hơn năm ngày thao trường. Và có tới 88% lượng đạn dược có mức thấp hơn nhiều so với yêu cầu. "Phần lớn đạn dược huấn luyện - 77 đến 88% - thiếu nghiêm trọng, tức là ít hơn năm ngày".  

Lo ngại về tình trạng thiếu hụt đạn dược, chính phủ Ấn Độ gần đây đã giao trách nhiệm bổ sung khẩn cấp cho Phó Tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ. Theo đó, quân đội Ấn Độ đã xác định được 46 loại đạn dược, khoảng một nửa loại bom mìn và 10 hệ thống vũ khí là cực kỳ quan trọng. Một quan chức cấp cao Ấn Độ cho biết: "Hiện tại chúng ta có thể mua ngay bằng cách bỏ qua thủ tục đấu thầu kéo dài”.

Minh Anh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Hành trình 67 ngày chiến thắng Covid-19 của bệnh nhân cao tuổi nhất Hàn Quốc
icon

Cụ bà 104 tuổi sinh sống ở tỉnh Bắc Gyeongsang trở thành bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi nhất ở Hàn Quốc được xuất viện hôm nay (15/5) sau 67 ngày điều trị.  

 
Ngư dân Trung Quốc liều mình thu hoạch thứ 'hái ra tiền'
icon

Được mệnh danh là một trong những công việc nguy hiểm nhất, song ngư dân Trung Quốc lại 'hái ra tiền' nhờ thu hoạch hàu cổ ngỗng.  

 
Di nguyện của người thợ xây muốn đưa quan tài đến nghĩa trang bằng máy xúc
icon

Theo Daily Star, một người thợ xây ở quận Lancashire của Anh đã bày tỏ di nguyện đưa cỗ quan tài của mình đến nghĩa trang bằng máy xúc.

 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.