Khi nào ông Biden sẽ nhận được tin tức từ Cơ quan tình báo Mỹ?

Mới đây, cơ quan tình báo Mỹ cho biết, họ “không có kế hoạch liên lạc với bất kỳ nhóm chuyển tiếp nào” cho đến khi nhận được thông báo chính thức từ cơ quan giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

CNN trích dẫn nguồn tin từ Cục Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người vừa tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sẽ không nhận được thông tin mật từ tình báo Mỹ.

Khi nào ông Biden sẽ nhận được tin tức từ Cơ quan tình báo Mỹ?
Ông Biden sẽ nhận được thông tin tình báo sau khi xác nhận chiến thắng. (Ảnh: AP)

Nguồn tin này nhấn mạnh ông Biden sẽ không nhận được dữ liệu tình báo cho đến khi ông được bầu làm tổng thống bởi Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA), cơ quan giám sát trong chính quyền Mỹ.

“Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia tuân theo Đạo luật chuyển giao Tổng thống, theo đó việc chuyển giao quyền lực sẽ chỉ bắt đầu sau khi người đứng đầu Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ đưa ra thông tin chính thức về cuộc bầu cử”, giám đốc tình báo quốc gia cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, cộng đồng tình báo “sẽ không có kế hoạch liên lạc với bất kỳ nhóm chuyển tiếp nào” cho đến khi nhận được thông báo chính thức từ cơ quan giám sát về chiến dịch bầu cử của ông Biden.

Theo Fox News, trụ sở chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã gửi yêu cầu tới bộ phận giám sát của chính quyền Mỹ “đòi” công nhận ông là Tổng thống đắc cử.

 

Cụ thể, một tài liệu cho rằng chiến thắng của ông Biden đã nhận được “sự xác nhận độc lập”. Về vấn đề này, trụ sở chính của chiến dịch tranh cử của ông Biden mong muốn được công nhận ngay lập tức Joe Biden và Kamala Harris là Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử.

Trước đó, ngày 7/11 (theo giờ Mỹ), 4 ngày sau ngày bầu cử chính thức 3/11, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin kết quả kiểm phiếu mới nhất tại bang Pennsylvania nghiêng về ứng cử viên của đảng Dân chủ, qua đó ông Biden giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trên Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố ông được 71 triệu phiếu hợp lệ và là tổng thống đương nhiệm đầu tiên giành được số phiếu bầu nhiều như vậy. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng tố cáo việc các quan sát viên không được cho vào phòng kiểm phiếu và nói hàng triệu phiếu qua thư đã được gửi cho những người không yêu cầu.

Kamala Harris, người phụ nữ của những lần đầu tiên

Kamala Harris, người phụ nữ của những lần đầu tiên

Thượng nghị sĩ Mỹ Kamala Harris, “phó tướng” của ông Joe Biden đã làm nên lịch sử khi là người phụ nữ da màu gốc Á và gốc Phi đầu tiên trở thành nữ phó tổng thống đắc cử trong lịch sử Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tranh cãi về tiền bồi thường cho người đàn ông ngồi tù oan 44 năm
icon

Mất 44 năm tự do vì án oan nhưng người đàn ông Mỹ chỉ nhận được khoản bồi thường 750.000 USD. 

 
 
Nhân viên cũ của ông Trump đối mặt với nguy cơ bị từ chối việc làm
icon

Theo Washington Post, các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với việc bị từ chối việc làm.

 
 
Xăm lông mày để đổi vận, người phụ nữ 'tiền mất tật mang'
icon

Với hy vọng xăm lông mày để đổi vận, người phụ nữ chi số tiền khá lớn để làm đẹp nhưng nhận lại cái kết đắng. 

 
 
Lính dù Mỹ mất sự nghiệp, đi tù vì dàn dựng vụ bắt cóc bạn gái 12 tuổi
icon

Cựu lính dù Mỹ mất cả sự nghiệp và phải đi tù vì có quan hệ tình cảm với bạn gái nhí 12 tuổi, cũng như dàn dựng vụ bắt cóc giả để đòi tiền chuộc. 

 
 
Cậu bé 9 tuổi lên võ đài mang theo ước mơ thoát nghèo
icon

Không chỉ theo đuổi đam mê, võ sĩ 9 tuổi ở Thái còn bước lên sàn đấu cùng với hy vọng giúp gia đình thoát nghèo. 

 
 
Mỹ thông qua hai gói trừng phạt với Nord Stream 2
icon

Politico trích dẫn nguồn tin chính quyền Mỹ cho hay, Bộ Tư pháp nước này đã thông qua hai gói trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

 
Thân tín của ông Trump thành lập nhóm chống ông Biden
icon

Theo Washington Post, cựu Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence mới đây đã thông báo về việc thành lập một nhóm vận động để “chống lại” Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

 
Nhiều người hoảng loạn khi nhìn thấy thằn lằn khổng lồ ‘đi siêu thị’
icon

Nhiều người phát hoảng khi chứng kiến hình ảnh một con thằn lằn khổng lồ đang đi mua sắm trong một siêu thị ở Thái Lan.

 
Trung - Triều có 'động thái ngầm' hợp tác chống lại sức ép từ Mỹ
icon

Trung Quốc và Triều Tiên có 'động thái ngầm' tăng cường quan hệ hợp tác để đối phó với sức ép từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

 
Ngoại trưởng Ukraine nêu điều kiện 'nổ súng' ở Donbass
icon

Kiev sẽ không phát động chiến tranh ở Donbass và chỉ nổ súng nếu quân đội Ukraine bị đe dọa hoặc bị tấn công.