Khi nào ông Biden sẽ nhận được tin tức từ Cơ quan tình báo Mỹ?

Mới đây, cơ quan tình báo Mỹ cho biết, họ “không có kế hoạch liên lạc với bất kỳ nhóm chuyển tiếp nào” cho đến khi nhận được thông báo chính thức từ cơ quan giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

CNN trích dẫn nguồn tin từ Cục Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người vừa tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sẽ không nhận được thông tin mật từ tình báo Mỹ.

Khi nào ông Biden sẽ nhận được tin tức từ Cơ quan tình báo Mỹ?
Ông Biden sẽ nhận được thông tin tình báo sau khi xác nhận chiến thắng. (Ảnh: AP)

Nguồn tin này nhấn mạnh ông Biden sẽ không nhận được dữ liệu tình báo cho đến khi ông được bầu làm tổng thống bởi Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA), cơ quan giám sát trong chính quyền Mỹ.

“Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia tuân theo Đạo luật chuyển giao Tổng thống, theo đó việc chuyển giao quyền lực sẽ chỉ bắt đầu sau khi người đứng đầu Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ đưa ra thông tin chính thức về cuộc bầu cử”, giám đốc tình báo quốc gia cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, cộng đồng tình báo “sẽ không có kế hoạch liên lạc với bất kỳ nhóm chuyển tiếp nào” cho đến khi nhận được thông báo chính thức từ cơ quan giám sát về chiến dịch bầu cử của ông Biden.

Theo Fox News, trụ sở chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã gửi yêu cầu tới bộ phận giám sát của chính quyền Mỹ “đòi” công nhận ông là Tổng thống đắc cử.

 

Cụ thể, một tài liệu cho rằng chiến thắng của ông Biden đã nhận được “sự xác nhận độc lập”. Về vấn đề này, trụ sở chính của chiến dịch tranh cử của ông Biden mong muốn được công nhận ngay lập tức Joe Biden và Kamala Harris là Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử.

Trước đó, ngày 7/11 (theo giờ Mỹ), 4 ngày sau ngày bầu cử chính thức 3/11, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin kết quả kiểm phiếu mới nhất tại bang Pennsylvania nghiêng về ứng cử viên của đảng Dân chủ, qua đó ông Biden giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trên Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố ông được 71 triệu phiếu hợp lệ và là tổng thống đương nhiệm đầu tiên giành được số phiếu bầu nhiều như vậy. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng tố cáo việc các quan sát viên không được cho vào phòng kiểm phiếu và nói hàng triệu phiếu qua thư đã được gửi cho những người không yêu cầu.

Kamala Harris, người phụ nữ của những lần đầu tiên

Kamala Harris, người phụ nữ của những lần đầu tiên

Thượng nghị sĩ Mỹ Kamala Harris, “phó tướng” của ông Joe Biden đã làm nên lịch sử khi là người phụ nữ da màu gốc Á và gốc Phi đầu tiên trở thành nữ phó tổng thống đắc cử trong lịch sử Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.