Khi nào ông Biden sẽ nhận được tin tức từ Cơ quan tình báo Mỹ?

Mới đây, cơ quan tình báo Mỹ cho biết, họ “không có kế hoạch liên lạc với bất kỳ nhóm chuyển tiếp nào” cho đến khi nhận được thông báo chính thức từ cơ quan giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

CNN trích dẫn nguồn tin từ Cục Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người vừa tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sẽ không nhận được thông tin mật từ tình báo Mỹ.

Khi nào ông Biden sẽ nhận được tin tức từ Cơ quan tình báo Mỹ?
Ông Biden sẽ nhận được thông tin tình báo sau khi xác nhận chiến thắng. (Ảnh: AP)

Nguồn tin này nhấn mạnh ông Biden sẽ không nhận được dữ liệu tình báo cho đến khi ông được bầu làm tổng thống bởi Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA), cơ quan giám sát trong chính quyền Mỹ.

“Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia tuân theo Đạo luật chuyển giao Tổng thống, theo đó việc chuyển giao quyền lực sẽ chỉ bắt đầu sau khi người đứng đầu Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ đưa ra thông tin chính thức về cuộc bầu cử”, giám đốc tình báo quốc gia cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, cộng đồng tình báo “sẽ không có kế hoạch liên lạc với bất kỳ nhóm chuyển tiếp nào” cho đến khi nhận được thông báo chính thức từ cơ quan giám sát về chiến dịch bầu cử của ông Biden.

Theo Fox News, trụ sở chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã gửi yêu cầu tới bộ phận giám sát của chính quyền Mỹ “đòi” công nhận ông là Tổng thống đắc cử.

 

Cụ thể, một tài liệu cho rằng chiến thắng của ông Biden đã nhận được “sự xác nhận độc lập”. Về vấn đề này, trụ sở chính của chiến dịch tranh cử của ông Biden mong muốn được công nhận ngay lập tức Joe Biden và Kamala Harris là Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử.

Trước đó, ngày 7/11 (theo giờ Mỹ), 4 ngày sau ngày bầu cử chính thức 3/11, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin kết quả kiểm phiếu mới nhất tại bang Pennsylvania nghiêng về ứng cử viên của đảng Dân chủ, qua đó ông Biden giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trên Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố ông được 71 triệu phiếu hợp lệ và là tổng thống đương nhiệm đầu tiên giành được số phiếu bầu nhiều như vậy. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng tố cáo việc các quan sát viên không được cho vào phòng kiểm phiếu và nói hàng triệu phiếu qua thư đã được gửi cho những người không yêu cầu.

Kamala Harris, người phụ nữ của những lần đầu tiên

Kamala Harris, người phụ nữ của những lần đầu tiên

Thượng nghị sĩ Mỹ Kamala Harris, “phó tướng” của ông Joe Biden đã làm nên lịch sử khi là người phụ nữ da màu gốc Á và gốc Phi đầu tiên trở thành nữ phó tổng thống đắc cử trong lịch sử Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ tiết lộ các quốc gia có nguy cơ khủng bố lớn nhất
icon

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), bà Avril Haines mới đây đã tiết lộ các quốc gia mà Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố lớn nhất.

 
 
Vụ tấn công cuối cùng của Mỹ ở Kabul tồn tại nhiều điểm đáng nghi
icon

Mỹ vẫn từ chối công bố danh tính những người bị tiêu diệt trong 2 vụ tấn công trước khi rời khỏi Afghanistan, bất chấp thông tin đã sát hại nhầm dân thường. 

 
 
Bé trai lơ lửng bám ngoài chuồng cọp chung cư, ‘người hùng’ tay không trèo lên cứu
icon

Nhìn thấy đứa trẻ lơ lửng bên ngoài chuồng cọp tầng 3, 'người hùng' không chần chừ dùng tay không leo lên trên để ứng cứu. 

 
 
Vì sao Mỹ - Nhật nên dè chừng tên lửa Triều Tiên mới phóng?
icon

Với tầm bắn 1.500 km, tên lửa hành trình mới của Triều Tiên có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nhật Bản và loạt căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật. 

 
 
Đối tượng từ chối đeo khẩu trang rình ở bãi xe, đánh dã man quản lý ngân hàng
icon

Nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, người quản lý ngân hàng ở Mỹ không ngờ đối tượng rình sẵn ở bãi xe và hành hung. 

 
 
Taliban loại bỏ các môn học trái ngược với Sharia khỏi chương trình giảng dạy
icon

Kênh Tolo News TV đưa tin, Taliban dự định loại bỏ khỏi chương trình giảng dạy của các trường đại học những môn học trái với luật Sharia.

 
Trung Quốc tặng Campuchia sân vận động trị giá 150 triệu USD
icon

Sân vận động mới được Trung Quốc hoàn thành xây dựng và trao tặng cho Campuchia có tổng kinh phí lên tới 150 triệu USD. 

 
Những vấn nạn 'bệnh hoạn' trong xã hội khiến phụ nữ Nhật - Hàn khiếp sợ
icon

Vấn nạn tấn công phụ nữ để xả stress ở Nhật Bản và 'khủng bố tinh dịch' ở Hàn Quốc đang trở nên ngày càng nghiêm trọng trong xã hội hiện đại. 

 
Hé lộ những sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan
icon

Sau khi đưa quân vào Afghanistan năm 2001, Mỹ đã mắc một số sai lầm dẫn đến thất bại toàn bộ chiến dịch và không thể ngăn Taliban mở rộng.

 
Saudi Arabia phạt 5 tháng tù vì không đeo khẩu trang, Slovakia bắt đầu tiêm mũi vắc xin thứ 3
icon

Tờ Al-Bayan đưa tin, một công dân Saudi Arabia đã bị kết án 5 tháng tù giam vì vi phạm quy định đeo khẩu trang.