Kêu gọi bắt giữ cựu tổng thống Bush

Tổ chức Ân xá Quốc tế muốn chính phủ Canada bắt giữ cựu tổng thống Mỹ George W. Bush khi ông đến British Columbia vào tuần tới.

Kêu gọi bắt giữ cựu tổng thống Bush

Kêu gọi bắt giữ cựu tổng thống Bush

Tổ chức ân xá quốc tế cho rằng ông Bush đã cho phép dùng biện pháp dìm nước để tra tấn các nghi phạm khủng bố.

Cơ quan nhân quyền của tổ chức này cho rằng cả luật pháp Canada và luật pháp quốc tế đều đòi hỏi phải bắt giữ ông Bush và điều tra ông về tội phạm chiến tranh và tội tra tấn.

“Các quan chức Canada phải có phận sự điều tra, bắt giữ và truy tố cựu tổng thống Bush về tội tra tấn khi ông ấy đến Canada vào tuần tới,” Alex Neve, tổng thư ký tổ chức ân xá Canada phát biểu.

Theo dự kiến, tuần tới ông Bush và cựu tổng thống Bill Cliton sẽ tham dự một hội nghị về kinh tế ở Surrey, British Columbia.

Ông Neve cho hay nhiều người sẽ lập luận rằng việc bắt giữ ông Bush là không thực tế bởi lẽ Hoa Kỳ là một đồng minh rất mạnh ở ngay sát Canada và cuộc khủng hoảng sau ngày 9 tháng 11 đòi hỏi phải có các biện pháp đặc biệt, khác thường.

“Nhưng không lời nào có thể bào chữa cho việc không tuân thủ luật pháp quốc tế,” ông nói.

 

Ông Neve thừa nhận rằng việc bắt giữ cựu tổng thống Bush có thể sẽ gây căng thẳng cho mối quan hệ với Mỹ. Trong hồi ký của mình, ông Bush thừa nhận rằng ông đã cho phép sử dụng hành động tra tấn đối với các nghi phạm khủng bố. Nhà chức trách Mỹ đã dùng nhiều biện pháp tra tấn, bao gồm dìm nước, đánh đập và làm nạn nhân mất ngủ, Neve nói.

Chính quyền Bush đã dùng cách nói giảm, nói tránh như “các kĩ thuật thẩm vấn được tăng cường,” nhưng việc thực thi những biện pháp này thực chất là tra tấn.

“Tất cả những biện pháp này đều được chính quyền cho phép và ông ấy rất nhiều lần tự quyết định cho phép thực thi.”

Ông Neve cho hay tổ chức ân xá quốc tế đã gửi một bản yêu sách tới Bộ trưởng Tư pháp Rob Nicholson, chỉ ra những trách nhiệm mà chính phủ nước này cần thực thi theo luật pháp quốc tế và thúc giục ông hành động.

“Bản yêu sách này thể hiện mong muốn của phong trào trên toàn thế giới,” ông Neve nói.

Hiện văn phòng của ông Nicholson chưa bình luận gì về yêu cầu này của tổ chức ân xá quốc tế.

Lê Dung

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.