Kế hoạch 'xử tội' ông Trump tại Thượng viện bị xáo trộn

Các thành viên Quốc hội Mỹ về nhà nghỉ lễ khiến kế hoạch và thời gian dự kiến tiến hành buổi xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump ở Thượng viện bị xáo trộn.

Theo AP, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 19/12 khăng khăng cho rằng các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện phải cung cấp thông tin chi tiết về nhân chứng và chứng cớ trước rồi bà mới gửi các cáo buộc cho phiên xử ông Trump.

Tuy nhiên, sau cuộc họp với các thượng nghị sĩ Dân chủ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện là Mitch McConnell tuyên bố, hai phía không đạt được thỏa thuận.

"Chúng tôi đang bế tắc", ông McConnell tuyên bố.

Khi trời tối dần và các nghị sĩ chuẩn bị đi nghỉ, ông McConnell vẫn phân vân tự hỏi, tại sao đảng Cộng hòa phải tạo cớ để thuyết phục phe Dân chủ ở Hạ viện "gửi cho chúng ta thứ mà chúng ta không muốn nhận". Nghị sĩ này cũng mô tả những hành động chống ông Trump của Hạ viện là "khẩn trương nhất, ít kỹ càng và điều tra luận tội thiếu công bằng nhất trong lịch sử hiện đại".

Ông McConnell và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện là Chuck Schumer đã họp bàn trong 20 phút nhằm thương thuyết về thỏa thuận tiến hành phiên xử luận tội ông Trump tại Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020.

 

Ông McConnell ủng hộ tiến hành một phiên xử nhanh, không có các nhân chứng mới mà phía Dân chủ muốn có. Nghị sĩ này mong muốn giữ vững lợi thế chiến lược nếu 53 thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn đoàn kết. Trong khi đó, ông Schumer hy vọng các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ từ bỏ đảng trước sức ép của công chúng để phiên xử toàn thể nhằm vào Tổng thống có thể diễn ra.

Tại cuộc bỏ phiếu lịch sử về luận tội ông Trump diễn ra hôm 18/12 tại Hạ viện, các nghị sĩ đều bỏ phiếu theo đường lối của đảng, dẫn tới việc ông Trump là Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Hạ viện luận tội ông Trump dựa trên hai cáo buộc, đó làm lạm quyền và cản trở Quốc hội. Các cáo buộc xuất phát từ việc người đứng đầu Nhà Trắng gây sức ép với Ukraina, yêu cầu lãnh đạo nước này mở một cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị của ông.

Theo thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos, chưa tới 50% dân Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump nên bị cách chức sau khi Hạ viện quyết định luận tội nhà lãnh đạo này.

Hoài Linh/ Vietnamnet
Từ khóa: luận tội tổng thống Trump điều tra luận tội ông Trump điều tra luận tội tổng thống Mỹ Thượng viện Hạ viện quốc hội Mỹ
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.