Kế hoạch khôi phục nền kinh tế EU của Pháp - Đức bị 'ngáng đường'?

RT đưa tin, “Bộ tứ tằn tiện” (gồm Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển) mới đây đã bác bỏ kế hoạch phục hồi kinh tế Liên minh châu Âu (EU) của Pháp - Đức sau đại dịch Covid-19.

Cụ thế, “Bộ tứ tằn tiện” tin rằng các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 không nên được hỗ trợ miễn phí dưới dạng trợ cấp. Đây sẽ là các khoản vay phải trả trong thời gian hai năm. Ngoài ra, bốn nền kinh tế này nêu rõ nếu một nước đưa ra yêu cầu cần được giúp đỡ, nước đó phải thực hiện những cải cách thực sự sâu rộng để bảo đảm họ có thể tự chống đỡ vào lần khủng hoảng tới.

Kế hoạch khôi phục nền kinh tế EU của Pháp - Đức bị 'ngáng đường'?
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel hội đàm trực tuyến. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất một quỹ trị giá 500 tỉ euro để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế EU trước những tác động của đại dịch Covid-19.    

Pháp và Đức, 2 trong số các nền kinh tế mạnh nhất trong EU cho hay, quỹ 500 tỉ euro được đề xuất sẽ bổ sung cho ngân sách EU tương lai giai đoạn 2021-2027 phù hợp với các hiệp ước của EU.

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, quỹ phục hồi trên sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các quốc gia bị ảnh hưởng nhất. Khoản hỗ trợ này không phải là cho vay mà là trợ cấp, do đó, các nước thụ hưởng không phải hoàn trả.

“Dự án lập quỹ này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh kinh tế các nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dự báo sẽ giảm 10% trong năm nay, ngay cả khi nhiều biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 được dỡ bỏ”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

“Hang mang vì sợ thêm nợ sau đại dịch”

Theo tờ SRF của Thụy Sĩ, chương trình phục hồi kinh tế mà bà Angela Merkel và ông Emmanuel Macron đang lên kế hoạch ra mắt sẽ rất lớn, thậm chí là khổng lồ. “Nó sẽ không hoạt động!”, những người đứng đầu chính phủ Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển nhận định.

Liên quan đến kế hoạch phục hồi kinh tế của Đức – Pháp, “Bộ tứ tằn tiện” nói rằng: “Trợ giúp khẩn cấp - có. Khoản nợ chung - không”.

 

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz mới đây cho biết: “Sự hỗ trợ này trong đại dịch Covid-19 nên khẩn cấp, nhanh chóng và kịp thời. Nhưng chúng tôi không muốn “một liên minh mang nợ”.

Ông Sebastian cho biết thêm rằng, các quốc gia “không quản lý ngân sách” trước đây nên thực hiện các cải cách cần thiết. Tôi tin rằng đại dịch Covid-19 đã một lần nữa khẳng định lỗ hổng kinh tế của các nước.

Ngoài ra, ông Sebastian cũng nhấn mạnh quan điểm của các nhà lãnh đạo này vẫn không thay đổi ở chỗ họ sẵn sàng giúp đỡ hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua các khoản vay, nhưng vẫn không muốn tăng ngân sách tổng thể của EU trong nhiều năm tới.

Cùng với các nước Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, ông Sebastian đề nghị một kế hoạch khác, bác bỏ ý kiến Pháp-Đức muốn tăng đáng kể ngân sách Châu Âu.

Theo SRF, “cải cách và tiết kiệm” là mục tiêu đã được biết đến từ lâu của “bốn nền kinh tế” - Đan Mạch, Áo, Hà Lan và Thụy Điển, chính điều này đã gây nên căng thẳng giữa những quốc gia đó với các thành viên EU có mức nợ cao như Italy và Tây Ban Nha. Theo các báo cáo, thông tin này đã được biết đến tại một cuộc họp với các nhà lãnh đạo EU, trước cả khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Sau đó vào tháng Hai, tại hội nghị thượng đỉnh về ngân sách EU, Thủ tướng Đức đã đứng về phía họ, nhưng giờ bà đã đổi ý.

Về phía mình Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định: “Đây không phải cho vay, mà là tiền ngân sách cho các ngành và khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19”.

Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, để vực dậy nền kinh tế, EU cần ít nhất 1.000 tỉ euro. Nếu EU thông qua dự án quỹ do Pháp và Đức đề xuất sẽ mở ra con đường dành cho hoạt động vay nợ dài hạn do EC thực hiện và đặc biệt là cho phép hỗ trợ ngân sách trực tiếp đáng kể dành cho những quốc gia thành viên chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ cuộc khủng hoảng.

Như vậy, vào thứ Tư (27/05) tới, Ủy Ban Châu Âu sẽ phải đưa ra một dự thảo ngân sách trong đó có kế hoạch vực dậy nền kinh tế. Đây là một cuộc cách mạng đối với Châu Âu khi nhiệm vụ phải thuyết phục các nước thành viên EU thông qua bản kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dich Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Muỗi xâm chiếm chung cư sinh thái ở Trung Quốc, người dân không dám về ở
icon

Khu chung cư sinh thái ở Trung Quốc bị cây cối và muỗi xâm chiếm khiến cư dân không dám dọn về ở.

 
 
Ukraine không tin cuộc xung đột ở Donbass sẽ 'đóng cửa con đường' vào NATO
icon

Mới đây, vấn đề Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục được Phó thủ tướng Ukraine nhắc đến trong khi nói về cuộc xung đột ở Donbass.

 
 
Tạp chí Khoa học Mỹ gây tranh cãi khi 'đăng đàn' về bầu cử Tổng thống
icon

Lần đầu tiên sau 175 năm tồn tại, tạp chí khoa học độc quyền Scientific American đã đưa ra lời khuyên cho độc giả về việc nên bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 
 
Ukraine vẫn kiếm được hàng tỉ USD từ khí đốt của Nga
icon

TASS dẫn lời của Người đứng đầu tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine, ông Andrei Kobolyev cho hay, Ukraine sẽ nhận được khoảng 2 tỉ USD cho các dịch vụ vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ của Ukraine vào năm 2020.

 
 
Trung Quốc: 'Chơi khăm' nhân viên cũ, bà chủ trả lương bằng 2 thùng tiền xu
icon

Dân mạng Trung Quốc bức xúc trước việc một công ty trả lương nhân viên cũ toàn bằng tiền xu đựng trong 2 thùng nhựa. 

 
 
Tình hình Syria: UAV Mỹ phóng tên lửa 'sát thủ' diệt khủng bố ở Idlib
icon

Ông Trump thừa nhận từng muốn ám sát Tổng thống Syria vào năm 2017; UAV Mỹ được cho tiêu diệt 2 thủ lĩnh khủng bố ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Bầu cử ở giai đoạn nước rút, ông Trump 'kiếm phiếu' như thế nào?
icon

Tờ Focus của Đức nhận định, những tuần trước cuộc bầu cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng thu hút cử tri bằng mọi cách có thể và không ngần ngại sử dụng những cách “cực đoan”.

 
Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản
icon

Hôm nay (16/9), Hạ viện Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga làm tân Thủ tướng thay thế ông Shinzo Abe, người tuyên bố từ chức vì vấn đề sức khỏe.  

 
Học sinh nghèo đi nhặt rác đổi lấy wifi học trực tuyến tại Indonesia
icon

Nhiều học sinh ở vùng xa xôi hẻo lánh của Indonesia đã đi nhặt rác nhựa để đổi lấy việc tiếp cận wifi miễn phí phục vụ học trực tuyến trong giai đoạn dịch bệnh. 

 
Kinh hoàng người đàn ông quấn rắn quanh mặt làm khẩu trang
icon

Một người đàn ông ở Anh được nhìn thấy quấn nguyên con rắn quanh miệng và cổ để làm khẩu trang khi ngồi trên xe buýt.