Kế hoạch khôi phục nền kinh tế EU của Pháp - Đức bị 'ngáng đường'?

RT đưa tin, “Bộ tứ tằn tiện” (gồm Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển) mới đây đã bác bỏ kế hoạch phục hồi kinh tế Liên minh châu Âu (EU) của Pháp - Đức sau đại dịch Covid-19.

Cụ thế, “Bộ tứ tằn tiện” tin rằng các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 không nên được hỗ trợ miễn phí dưới dạng trợ cấp. Đây sẽ là các khoản vay phải trả trong thời gian hai năm. Ngoài ra, bốn nền kinh tế này nêu rõ nếu một nước đưa ra yêu cầu cần được giúp đỡ, nước đó phải thực hiện những cải cách thực sự sâu rộng để bảo đảm họ có thể tự chống đỡ vào lần khủng hoảng tới.

Kế hoạch khôi phục nền kinh tế EU của Pháp - Đức bị 'ngáng đường'?
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel hội đàm trực tuyến. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất một quỹ trị giá 500 tỉ euro để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế EU trước những tác động của đại dịch Covid-19.    

Pháp và Đức, 2 trong số các nền kinh tế mạnh nhất trong EU cho hay, quỹ 500 tỉ euro được đề xuất sẽ bổ sung cho ngân sách EU tương lai giai đoạn 2021-2027 phù hợp với các hiệp ước của EU.

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, quỹ phục hồi trên sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các quốc gia bị ảnh hưởng nhất. Khoản hỗ trợ này không phải là cho vay mà là trợ cấp, do đó, các nước thụ hưởng không phải hoàn trả.

“Dự án lập quỹ này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh kinh tế các nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dự báo sẽ giảm 10% trong năm nay, ngay cả khi nhiều biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 được dỡ bỏ”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

“Hang mang vì sợ thêm nợ sau đại dịch”

Theo tờ SRF của Thụy Sĩ, chương trình phục hồi kinh tế mà bà Angela Merkel và ông Emmanuel Macron đang lên kế hoạch ra mắt sẽ rất lớn, thậm chí là khổng lồ. “Nó sẽ không hoạt động!”, những người đứng đầu chính phủ Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển nhận định.

Liên quan đến kế hoạch phục hồi kinh tế của Đức – Pháp, “Bộ tứ tằn tiện” nói rằng: “Trợ giúp khẩn cấp - có. Khoản nợ chung - không”.

 

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz mới đây cho biết: “Sự hỗ trợ này trong đại dịch Covid-19 nên khẩn cấp, nhanh chóng và kịp thời. Nhưng chúng tôi không muốn “một liên minh mang nợ”.

Ông Sebastian cho biết thêm rằng, các quốc gia “không quản lý ngân sách” trước đây nên thực hiện các cải cách cần thiết. Tôi tin rằng đại dịch Covid-19 đã một lần nữa khẳng định lỗ hổng kinh tế của các nước.

Ngoài ra, ông Sebastian cũng nhấn mạnh quan điểm của các nhà lãnh đạo này vẫn không thay đổi ở chỗ họ sẵn sàng giúp đỡ hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua các khoản vay, nhưng vẫn không muốn tăng ngân sách tổng thể của EU trong nhiều năm tới.

Cùng với các nước Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, ông Sebastian đề nghị một kế hoạch khác, bác bỏ ý kiến Pháp-Đức muốn tăng đáng kể ngân sách Châu Âu.

Theo SRF, “cải cách và tiết kiệm” là mục tiêu đã được biết đến từ lâu của “bốn nền kinh tế” - Đan Mạch, Áo, Hà Lan và Thụy Điển, chính điều này đã gây nên căng thẳng giữa những quốc gia đó với các thành viên EU có mức nợ cao như Italy và Tây Ban Nha. Theo các báo cáo, thông tin này đã được biết đến tại một cuộc họp với các nhà lãnh đạo EU, trước cả khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Sau đó vào tháng Hai, tại hội nghị thượng đỉnh về ngân sách EU, Thủ tướng Đức đã đứng về phía họ, nhưng giờ bà đã đổi ý.

Về phía mình Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định: “Đây không phải cho vay, mà là tiền ngân sách cho các ngành và khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19”.

Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, để vực dậy nền kinh tế, EU cần ít nhất 1.000 tỉ euro. Nếu EU thông qua dự án quỹ do Pháp và Đức đề xuất sẽ mở ra con đường dành cho hoạt động vay nợ dài hạn do EC thực hiện và đặc biệt là cho phép hỗ trợ ngân sách trực tiếp đáng kể dành cho những quốc gia thành viên chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ cuộc khủng hoảng.

Như vậy, vào thứ Tư (27/05) tới, Ủy Ban Châu Âu sẽ phải đưa ra một dự thảo ngân sách trong đó có kế hoạch vực dậy nền kinh tế. Đây là một cuộc cách mạng đối với Châu Âu khi nhiệm vụ phải thuyết phục các nước thành viên EU thông qua bản kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dich Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.