Israel và Iran đàm phán hạt nhân tại Brussels

Theo tờ The Guardian của Anh, các quan chức Israel và Iran đang tham gia vào một cuộc hội thảo cấm phổ biến hạt nhân của Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ với hy vọng mở đường cho một hội nghị quốc tế phi hạt nhân tại Trung Đông vào tháng tới.
Hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 6 tháng 11 năm 2012. Phái đoàn của Israel và Iran do các quan chức cấp cao dẫn đầu sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận với đại diện từ khoảng 10 quốc gia Ả Rập, các quan chức Mỹ và các điều phối viên châu Âu nhằm mở đường cho một hội nghị quốc tế về việc thành lập một khu vực không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) ở Trung Đông dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 12 tới tại Helsinki, Phần Lan.
Israel và Iran đàm phán hạt nhân tại Brussels - ảnh 1
Ông Ali Asghar Soltanieh, Đại sứ Iran tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) là một trong những người tham gia các cuộc đàm phán này. Ảnh: Internet.

Dẫn đầu phái đoàn của Israel là Jeremy Issacharoff, Phó Vụ trưởng Quan hệ chiến lược thuộc Bộ Ngoại giao; còn trưởng đại diện của Iran là Ali Asghar Soltanieh, Đại sứ Iran tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Theo một nguồn tin tham dự hội nghị, ngược lại với tình hình đang ngày càng căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, các bên tham dự rất tôn trọng lẫn nhau và có những dấu hiệu tích cực.

Mark Fitzpatrick, một chuyên gia về không phổ biến vũ khí hạt nhân từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết hội nghị không có những tranh luận gay gắt hay tình trạng tố cáo lẫn nhau, khác hẳn so với không khí của một sự kiện tương tự được tổ chức hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, cho tới lúc này, cả Israel và Iran đều chưa khẳng định có tham gia Hội nghị quốc tế về phi hạt nhân tại Trung Đông ở Helsinki hay không.

 

Hai quan chức Mỹ cũng tham gia vào hội nghị này nhưng chưa phát biểu gì nhiều. Một nguồn tin cho biết ý định của Washington sẽ rõ ràng hơn khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc.

Phạm Khánh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.