Israel đưa 60 xe tăng, xe bọc thép tới biên giới, dải Gaza sắp 'bùng cháy'

Quân đội Israel đã triển khai thêm khoảng 60 xe tăng và xe bọc thép tới khu vực gần biên giới với Palestine. Đây là đợt điều động quân sự lớn nhất mà Israel thực hiện kể từ năm 2014.

Theo Reuters, hoạt động tăng cường sự hiện diện quân sự ở dọc biên giới dải Gaza của quân đội Israel diễn ra đúng thời điểm các quan chức hàng đầu nước này kêu gọi tiến hành một chiến dịch tấn công toàn diện với quy mô tương tự cuộc xung đột vào năm 2014 nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực và tấn công bằng rocket do lực lượng Hamas tiến hành.

Khoảng 60 xe tăng và xe bọc thép được quân đội Israel đưa tới khu vực gần biên giới với Palestine.

Trong tuần này, một quả rocket được bắn từ dải Gaza đã rơi trúng thành phố Be’er Sheva ở phía nam Israel, phá hủy một ngôi nhà còn một quả rocket khác rơi xuống biển. Trong đợt không kích đáp trả vào đêm 16/10, quân đội Israel đã làm 1 người Palestine thiệt mạng và một số người khác bị thương khi tấn công 8 “mục tiêu khủng bố”.

Nguy cơ bùng nổ chiến tranh ở dải Gaza ngày càng cận kề.

Giới chức Israel khẳng định, quả rocket rơi xuống biển là “vô cùng nguy hiểm” do rơi xuống sát Thủ đô Tel Aviv. Tuy nhiên, Hamas phủ nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công trên và hứa tiến hành điều tra để tìm ra sự thật.

Nhằm tăng cường hành động quân sự, Israel còn cho đóng 2 chốt biên giới và ngăn không cho các tàu đánh cá của Palestine tiến lại vùng biển Israel trong khoảng cách 3 dặm.

Israel khẳng định sẽcó “phản ứng mạnh mẽ” nếu như còn xảy ra những vụ tấn công bằng rocket từ phía dải Gaza.

Về phần mình, giới chức Palestine miêu tả dải Gaza đang trở thành “khu vực nguy hiểm” và “hoạt động ngăn cản của Israel đang gây cản trở cho cuộc sống và kinh doanh khu vực này”.

 

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ có “phản ứng mạnh mẽ” nếu như còn xảy ra những vụ tấn công bằng rocket. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman khẳng định, quân đội nước này "sẽ có cú đánh đáp trả mạnh mẽ nhằm vào Hamas bất chấp việc tình hình căng thẳng chuyển sang đối đầu quy mô lớn".

Nguy cơ bùng nổ chiến tranh ở dải Gaza dường như khó tránh khỏi.

Phía truyền thông Israel dường như đang cố trấn an dư luận về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh mới khi cho rằng, xung đột quân sự toàn diện là điều khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, một phái đoàn từ Ai Cập được cho đang có những nỗ lực làm hạ nhiệt căng thẳng với hy vọng giúp Israel và Palestine tránh khỏi chiến tranh.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.