IS xác nhận đồ tể “Jihadi John” đã chết

Trên tạp chí mạng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Dabiq, một bài cáo phó được đăng tải xác nhận phiến quân Jihadi John, đồ tể đã hành hình nhiều con tin người nước ngoài, đã chết trong một cuộc không kích ở phía Bắc Syria.

Quân đội Mỹ công bố vào tháng 11/2015 rằng họ “rất chắc chắn” rằng phiến quân Jihadi John, tên thật là Mohammed Emwazi, đã chết trong một cuộc không kích gần thành phố Raqqa (Syria), pháo đài lớn của IS trong khu vực. Tuy nhiên từ đó đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực.

IS xác nhận đồ tể “Jihadi John” đã chết - ảnh 1

Đồ tể Jihadi John, hay còn có tên là Mohammed Emwazi.

Mãi đến ngày 19/1, khi tạp chí Dabiq đăng bài cáo phó cho Emwazi, mọi nghi ngờ đã được xóa bỏ. Báo này viết rằng Emwazi đã bị giết vào ngày 12/11 một cuộc không kích do máy bay không người lái đã bắn trúng vào xe mà phiến quân này đang điều khiển. Theo Dabiq, chiếc xe bị phá hủy hoàn toàn và Emwazi chết ngay lập tức.

Emwazi, một công dân Anh gốc Kuwait được cả thế giới biết đến vào năm 2014 khi IS công bố nhiều đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông nói tiếng Anh đeo mặt nạ hành quyết nhà báo James Foley và Steven Sotloff.

Bên cạnh đó, hai phóng viên người Nhật Bản là Kenji Goto và Haruna Yukawa, cùng nhân viên hỗ trợ nhân đạo Peter Kassig, Alan Henning và David Cawthorne-Haines cũng là nạn nhân của tên đồ tể này.

Bài cáo phó viết, “lòng căm hận” đối với những người không theo đạo Hồi của Emwazi “đã giúp anh ta thực hiện nhiều công trạng lớn khiến các phần tử dị giáo trên thế giới tức tối”.

 

Vào tháng 2/2015, danh tính của Emwazi được tiết lộ và làm dây lên căng thẳng trong những người dân di cư theo đạo Hồi ở châu Âu. Nhiều tổ chức cho rằng hành động của Anh nhằm tiêu diệt Emwazi sẽ là phạm pháp.

Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng cuộc không kích nhằm vào Emwazi là hành động tự vệ, và phía Mỹ cũng coi những chiến dịch quân sự nhằm vào các thủ lĩnh khủng bố là hợp với những nguyên tắc quốc tế.

Các quan chức Anh đã để Emwazi đến Syria vào năm 2013, mặc dù tên này bị coi là một phần tử cực đoan nhiều năm về trước. Hắn là một trong những nguyên nhân lực lượng an ninh lo ngại khả năng xuất hiện tình trạng các phần tử cực đoan xuất hiện từ bên trong nước do ảnh hưởng bới những hoạt động tuyên truyền của IS. Đã có rất nhiều kẻ tình nghi đến Syria từ các nước phương Tây.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.