IS có "thu nhập" hơn 2 triệu USD/ngày từ dầu mỏ
 

IS có 'thu nhập' hơn 2 triệu USD/ngày từ dầu mỏ

Theo phân tích của hãng tin IHS, phiến quân Hồi giáo hiện giờ đang nắm giữ một khu vực lớn ở bắc Iraq và Syria, nơi mỗi ngày có thể khai thác được một lượng dầu trị giá hơn 2 triệu USD.
IS có

Binh sĩ IS cầm cờ phiến quân trong một video tuyên truyền

Điều đáng nói ở chỗ đây chỉ là con số rất nhỏ trong tổng sản lượng tiềm năng của phiến quân. IHS cho biết IS hiện đang sản xuất 50.000 thùng dầu mỗi ngày, nhưng khu vực mà họ chiếm giữ có thể sản xuất lên tới 350.000 thùng.

Họ cũng bán dầu với mức giá dưới 60 USD/thùng cho bọn buôn lậu để cạnh tranh với giá quốc tế đang ở mức trên 85 USD/ thùng. Nếu sản xuất hết công suất và bán ra thị trường, IS có thể thu về gần 30 triệu USD mỗi ngày.

IHS cho biết thêm việc IS sản xuất dầu như thế nào đều dựa vào chiến dịch quân sự nhằm vào họ.

Đối với IS, tốc độ tăng doanh thu dầu vẫn đang được xem xét và sẽ chịu ảnh hưởng nặng vào việc giành được hay bị cướp mất khu vực chiếm đóng trong vài tháng tới. 

 

Sau khi cân nhắc về những đợt không kích tiếp tục nhằm vào IS, vẫn chưa rõ liệu phiến quân có đủ khả năng lọc dầu hay không. Vì hiện nay, họ hầu như chỉ có các nhà máy lọc dầu di động thô sơ được chở và di chuyển bằng xe tải để tự đáp ứng cho nhu cầu của mình.

Có thể thấy, với mức "thu nhập" dồi dào như thế này thì việc mua vũ khí và tuyển dụng lính đánh thuê của IS chỉ là việc... nhỏ và các chiến dịch chống khủng bố của cộng đồng quốc tế sẽ còn gặp vô vàn khó khăn.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Business Insider - một website về các tin tức kinh doanh và công nghệ của Mỹ, thành lập năm 2009 tại New York.

Huỳnh Linh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh.