Ireland sẽ phải ‘làm thịt’ hơn 1 triệu con bò để giảm khí thải

Ireland phụ thuộc nhiều vào ngành nông nghiệp, nước này sẽ phải dùng đến các biện pháp quyết liệt để cứu hành tinh khỏi khí gas nguy hiểm.

Theo Guardian, để thực hiện cam kết giảm phát thải khí metan trong nước, Ireland sẽ phải giết mổ hơn 1,3 triệu gia súc.

Các nhà phân tích tại một công ty kiểm toán cho biết trong một nghiên cứu do Tạp chí Nông dân Ireland thực hiện, cần thiết phải giết bò để giảm tác động đến khí hậu.

Theo đó, các nhà phân tích ước tính rằng, nông nghiệp chiếm 35% lượng khí thải của Ireland - một con số cao so với mức trung bình của châu Âu là 11%. Đồng thời, hơn một nửa (60%) lượng khí thải của ngành là metan, một loại khí nhà kính nguy hiểm được thải ra từ phân và khi động vật nhai lại ợ hơi.

Ireland sẽ phải ‘làm thịt’ hơn 1 triệu con bò để giảm khí thải
Ireland sẽ phải ‘làm thịt’ hơn 1 triệu con bò để cứu hành tinh. (Ảnh: Globallookpress)

Mới đây, Ireland đã tham gia cam kết toàn cầu giảm phát thải khí metan xuống 30% vào năm 2030 so với mức năm 2020. Chính phủ nước này cũng đã cam kết cắt giảm 50% mức độ ô nhiễm carbon dioxide vào năm 2030 và sẽ đưa ra chiến lược khử carbon vào ngày 4/11.

Nếu không giải quyết được khí metan thì sẽ không đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris là không để nhiệt độ Trái đất tăng vượt mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp và tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Việc cắt giảm 30% khí metan sẽ do các bên ký kết cùng đạt được và bao gồm tất cả các lĩnh vực. Các nguồn phát thải khí metan chính bao gồm cơ sở hạ tầng dầu khí bị rò rỉ, các mỏ than cũ, nông nghiệp và các bãi rác.

Các nhà phân tích của KPMG đã xem xét một số kịch bản có thể xảy ra và dự đoán rằng nền kinh tế Ireland sẽ mất 4 tỉ euro và 56 nghìn việc làm nếu các nhà chức trách chọn mục tiêu giảm phát thải 30% cho ngành nông nghiệp.

 

Để đạt được mục tiêu này, nhà chức trách sẽ phải loại bỏ 20% gia súc, 22% đàn bò thịt và 18% đàn bò sữa.

Theo số liệu chính thức của Cục Thống kê Trung ương của Ireland, tỉ lệ cắt giảm này tương đương với cắt giảm 1,3 triệu con gia súc trong đàn gia súc có 6,5 triệu con trong nước này.

Trong khi đó, mục tiêu thấp hơn là cắt giảm 21% lượng khí thải carbon trong lĩnh vực nông nghiệp có nghĩa là giảm khoảng 5% đàn gia súc, tương đương cắt giảm 325.000 con gia súc.

Trước đó, các nhà chức trách Australia đã từ chối giảm phát thải khí metan và đưa chúng vào chiến lược khử cacbon quốc gia. Các quan chức coi việc cắt giảm lượng khí thải gây nguy hiểm cho nền kinh tế của đất nước và giết mổ bò là biện pháp cuối cùng để ngăn chặn thảm họa.

Theo tính toán từ Viện Tài nguyên thế giới, khoảng 9,8 tỉ người sẽ sống trên hành tinh vào năm 2050, so với 7 tỉ người vào năm 2010. Nhu cầu thực phẩm được dự báo sẽ vượt xa mức tăng dân số, tăng hơn 50% do thu nhập của người dân ở các nước đang phát triển dự kiến ​​sẽ tăng.

Trong đó, nhu cầu thịt và sữa dự kiến ​​sẽ tăng nhanh hơn, gần 70%. Nhu cầu toàn cầu sử dụng thịt từ động vật nhai lại, bao gồm thịt bò, cừu và dê, dự kiến ​​sẽ còn cao hơn, ở mức 88%.

Đức đánh giá triển vọng ra mắt Nord Stream 2 vào cuối năm 2021

Đức đánh giá triển vọng ra mắt Nord Stream 2 vào cuối năm 2021

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst chia sẻ với Izvestia, Berlin khó có thể bắt đầu nhận nhiên liệu thông qua các đường ống của Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) cho đến cuối năm 2021.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào Ba Lan từ Belarus
icon

RIA dẫn thông tin từ cảnh sát vùng Podlaskie Voivodeship của Ba Lan cho biết, khoảng 50 người di cư bất hợp pháp đã tràn vào lãnh thổ Ba Lan từ Belarus, cảnh sát bắt giữ 22 người trong số đó.

 
 
Hơn 500 người bị bọ cạp cắn ở Ai Cập
icon

Bộ trưởng Bộ Y tế Ai Cập Khaled Abdel Ghaffar cho biết, hơn 500 người ở tỉnh Aswan, miền Nam Ai Cập đã bị thương do bọ cạp cắn.

 
 
Loại vắc xin Covid-19 ‘thế hệ thứ hai’ có thực sự đáng mong đợi?
icon

Các nhà khoa học cho rằng, vắc xin Covid-19 ở dạng uống hoặc dạng xịt là một bước đột phá.

 
 
Black Friday ở Mỹ sẽ kéo dài một tháng do vấn đề nguồn cung
icon

Washington Times đưa tin, đợt bán hàng Giáng sinh truyền thống ở các cửa hàng Mỹ sẽ bắt đầu sớm hơn thường lệ và kéo dài suốt tháng 11.

 
 
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
 
Bị máy cày chạy cán qua người, 4 người đi xe máy thoát chết khó tin
icon

Bốn người đi xe máy nhanh chóng đứng dậy như chưa từng có việc gì xảy ra, sau khi họ bị máy cày cán qua người. 

 
Người dân nông thôn Trung Quốc không còn dám ‘đông con nhiều cháu’
icon

Chi phí kết hôn và nuôi con tăng cao khiến nhiều người ở nông thôn Trung Quốc không còn tư tưởng 'đông con nhiều cháu'. 

 
Từng bị bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già trở thành 'hot TikToker' nuôi 2 con tật nguyền
icon

Từng bị chồng bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già ở Trung Quốc nay trở thành 'hot TikToker' kiếm tiền nuôi 2 người con tật nguyền. 

 
Nội dung cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ - Trung là gì?
icon

Trong cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dường như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ không được đưa vào phiên thảo luận. 

 
Thủ phạm vô tình hé lộ tội ác kinh hoàng khi chơi trò chơi với bạn bè
icon

Đối tượng tự thú đã giết người khi chơi trò chơi 'sự thật hay thử thách' với nhóm bạn chỉ sau vài tuần xảy ra án mạng.