Iran và Mỹ mở cuộc đấu tranh mới trên mặt trận pháp lý để “xoa dịu” lòng dân?

Iran và Mỹ dường như đang mở ra một cuộc chiến mới trên mặt trận pháp lý khi mà cả hai đang xúc tiến nhiều biện pháp để khởi kiện nhau, liệu rằng đây có tiếp tục là biện pháp “xoa dịu” lòng dân và kết quả là cả hai cùng thắng?

Căng thẳng ở Trung Đông leo thang sau khi Mỹ không kích giết chết Chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Tướng Soleimani hôm 3/1. Cùng với việc tổ chức các hành động báo thù, Iran cũng đã lên kế hoạch kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc tấn công này.

Iran đã lên kế hoạch kiện Tổng thống Trump trong vụ việc sát hại Tướng Soleimani. Nguồn: Huanqiu.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi ngày 13/1 cho biết: “Những người phạm tội sẽ phải bị truy tố. Tổng thống Mỹ là một bị cáo quan trọng. Chúng tôi sẽ không để việc này trôi qua. Ông ấy phải bị kết tội ở cấp độ quốc tế”. Theo ông Raisi, Hội đồng Nhân quyền (một cơ quan thuộc Tòa án Tối cao Iran) và Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng Tư pháp Iran cũng cho biết việc giết chết Tướng Soleimani đã vi phạm mọi luật lệ bởi “ông Soleimani là một biểu tượng của cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và những người bị áp bức”, ông Raisi nhấn mạnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Iran không nêu cụ thể cơ quan quốc tế mà Iran sẽ gửi đơn kiện lên.

Bộ trưởng Tư pháp Iran khẳng định việc giết chết Tướng Soleimani đã vi phạm mọi luật lệ. Nguồn: Huanqiu.

Hiện nay, các học giả pháp lý ở Iran cũng phản đối mạnh mẽ hành động của Mỹ và cho rằng, Chính phủ Iran cần nhanh chóng xúc tiến các thủ tục khởi kiện Mỹ, nhân dân Iran không thể theo dõi các vụ việc khác nếu không có công lý cho “một tội ác khủng khiếp như vậy”.

Về phía Mỹ, khi Iran còn chưa kịp chuẩn bị các thủ tục có liên quan và vẫn chưa đưa ra cụ thể sẽ khởi kiện Mỹ ở cơ quan nào thì Mỹ đã có động thái “đi tắt đón đầu”. Mỹ được cho là đã “đạo diễn” việc 5 quốc gia liên quan trong vụ việc máy bay  Ukraine bị Iran “vô tình” bắn hạ hôm 8/1 tiến hành nhóm họp để thảo luận các biện pháp pháp lý, thậm chí khởi kiện Iran ra Tòa án quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko ngày 14/1 cho biết, sau khi tham vấn cấp cao với các nước liên quan trong vụ việc máy bay Ukraine, 5 nước liên quan nhất trí sẽ tiến hành một cuộc thảo luận ở London (Anh) vào ngày 16/1 để cùng nhau bàn về các biện pháp pháp lý buộc Iran phải chịu trách nhiệm. 5 quốc gia này bao gồm Canada, Thụy Điển, Afghanistan, Anh và Ukraine, hiện các nước này đã thành lập Tổ điều phối để cung cấp sự hỗ trợ liên quan.

 

5 quốc gia liên quan trong vụ máy bay Ukraine bị bắn hạ chuẩn bị nhóm họp về vấn đề này. Nguồn: Huanqiu.

Theo tiết lộ từ phía Canada, ý tưởng về việc tổ chức cuộc thảo luận ở London được đưa ra sau khi Anh và Mỹ tiến hành điện đàm trao đổi về tình hình Trung Đông và vụ việc máy bay Ukraine bị bắn hạ. Anh cũng đề nghị Mỹ cung cấp thêm các chứng cứ chính xác về vụ việc này và phía Mỹ đã chấp thuận. Mặc dù trong vụ việc vừa qua, chỉ có 3 hành khách quốc tịch Anh trên chuyến bay, nhưng Anh vẫn tham gia “nhiệt tình”, nguyên nhân của vấn đề này được cho là vì Iran đã bắt giữ Đại sứ Anh tại Tehran mà đã không thông báo cho Chính phủ Anh. 

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran Soleimani Anh Ukraine Canada Thụy Điển Afghanistan Bộ trưởng Ngoại giao Bộ trưởng Tư pháp Tòa án quốc tế Trung Đông Lực lượng tinh nhuệ Quds Vệ binh Cách mạng Hồi giáo máy bay Ukraine tên lửa
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.

 
Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới
icon

Quân đội Trung - Ấn cùng có động thái sẵn sàng đối mặt với xung đột tiềm tàng bùng nổ ở vùng biên giới tranh chấp trong mùa đông này. 

 
Những nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là ‘vô lý’
icon

Mới đây, tài tử Hollywood, cựu Thống đốc California Arnold Schwarzenegg gọi những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là “điên rồ”.