Iran tuyên bố vượt giới hạn làm giàu uranium trong 10 ngày, phương Tây có lo sợ?

Phát ngôn viên của Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Iran Behrouz Kamalvandi cho biết Iran sẽ đẩy mạnh sản xuất uranium để có khối lượng vượt mức đề ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 27/6 tới.

Trả lời báo giới, ông Kamalvandi cho biết Iran “đã bắt đầu đẩy mạnh” hoạt động sản xuất uranium tại một cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Natanz, thuộc tỉnh Isfahan (Iran). “Kể từ ngày hôm nay, quá trình đếm ngược đã được bắt đầu và đến ngày 27/6, khối lượng uranium của chúng tôi sẽ vượt ngưỡng 300kg”, ông nói.

Người dân Iran phản đối chính quyền Trump áp đặt những hình thức trừng phạt.

Hoạt động này sẽ khiến chương trình hạt nhân của Iran có năng suất vượt quá giới hạn được nêu ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran (trong thỏa thuận nói rằng khối lượng uranium mà Iran sở hữu không được vượt quá 300kg cho đến năm 2031).

Tháng trước, Tehran cho biết họ sẽ ngừng thực hiện một phần cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cho Liên minh Châu Âu (EU) thời hạn 60 ngày để họ tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với thỏa thuận. Ông Kamalvandi cũng chỉ trích EU khi họ “hoặc là không muốn thực hiện điều đúng đắn, hoặc họ không đủ khả năng thực hiện”, mặc dù ông nhấn mạnh rằng EU “vẫn còn thời gian” để cứu vãn thỏa thuận.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), đã bắt đầu đổ vỡ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích JCPOA và rằng Iran đang bí mật vi phạm nội dung của thỏa thuận này.

 

Đáp lại, Iran phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào, và quan điểm này cũng được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ủng hộ khi các báo cáo của họ cho thấy Iran đã tuân thủ nội dung thỏa thuận. Động thái của ông Trump ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích của EU, Nga và Mỹ, những bên đều đã ký vào thỏa thuận này vào năm 2015 cùng với Mỹ và Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran hạt nhân thỏa thuận uranium sản xuất tối hậu thư Mỹ EU
Chủ đề :

iran

 
List comment
 
Di nguyện của người thợ xây muốn đưa quan tài đến nghĩa trang bằng máy xúc
icon

Theo Daily Star, một người thợ xây ở quận Lancashire của Anh đã bày tỏ di nguyện đưa cỗ quan tài của mình đến nghĩa trang bằng máy xúc.

 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

 
Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Nhà hàng ở Tokyo cho nhân viên phục vụ làm hoạt náo viên để thu hút khách hàng
icon

Theo Sputnik, một nhà hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nghĩ ra phong cách phục vụ vô cùng độc đáo giúp cho thực khách có tâm trạng thoải mái mỗi khi tới đây dùng bữa.