Iran lại tiếp tục tập trận

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Amad Vahidi hôm qua thông báo Iran đang dự kiến sẽ tiến hành các đợt tập trận mới sau đợt tập trận 10 ngày gây căng thẳng với Mỹ vừa qua trên vịnh Ba Tư.

Iran lại tiếp tục tập trận

Nếu Iran bị tấn công, Israel sẽ bị hủy diệt

Pháp kêu gọi Châu Âu "phải rắn" với Iran

Kinh tế Iran bắt đầu thấm "đòn"

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đã bắt đầu?

Iran lại tiếp tục tập trận

Ngay sau khi mới kết thúc đợt tập trận 10 ngày gần eo biển Hormuz, Iran tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành tập trận.

Hãng tin ISNA của Iran trích lời ông Vahidi phát biểu sau buổi họp nội các hàng tuần nói: "Đợt tập trận của Vệ binh Cách mạng Iran sẽ sớm diễn ra". Tuy nhiên, ông này đã không đưa ra thêm thông tin chi tiết gì khác.

 

Hải quân Iran đã tiến hành các cuộc tập trận gần eo biển Hormuz từ tuần trước sau khi đe dọa sẽ đóng cửa eo biển này nếu phương Tây tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên chương trình hạt nhân của nước này.

Thứ 7 tuần trước, Mỹ đã thông qua các lệnh trừng phạt nhắm vào ngành dầu lửa, nguồn thu chính của chính phủ Iran. Trong khi đó, Liên minh Châu Âu sẽ xem xét các biện pháp tương tự vào cuối tháng này. Về phần mình, Iran vẫn bác bỏ cáo buộc chương trình hạt nhân của nước này có khía cạnh vũ khí hạt nhân.

Mỹ đã bỏ qua lời cảnh báo cấm tàu sân bay của Mỹ trở lại vịnh Ba Tư. Người phát ngôn Lầu Năm góc nói rằng tàu USS John C. Stennis sẽ vẫn tiếp tục quay trở lại.

Trong khi đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Iran, Ramin Mehmanparast hôm thứ 3 đã đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ lên các công ty mua dầu mỏ của Iran thông qua ngân hàng trung ương nước này.

Ông Vahidi nói, Iran luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc duy trì an ninh ở eo biển Hormuz. "Người Mỹ chỉ muốn cường điệu hoá những việc làm của Iran để nhằm kiếm chác từ các nước trong khu vực", ông Vahidi nói ý ám chỉ đến hợp đồng vũ trang giữa Mỹ với Ảrập Xêút và Các tiểu Vương quốc Ả Rập.

Hãng tin IRNA của Iran trích lời người đứng đầu quân đội nước này, ông Attaollah Salehi nói rằng đợt tập trận của Iran gửi đi hai thông điệp: "tới các bạn của chúng tôi, đó là thông điệp hoà bình và hữu nghị còn đối với những kẻ thù thì đó là "học cách sợ là vừa"".

Hoa Tạ

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.