Iran đáp trả 'cực gắt' trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Bộ Ngoại giao Iran hôm nay (21/9) cho rằng chính sách trừng phạt của Mỹ đã hoàn toàn thất bại và Washington nên hiểu rõ vấn đề này. Đây là lời đáp trả từ Tehran sau khi Mỹ đưa ra một loạt lệnh cấm vận mới nhằm vào Iran vì cho rằng nước này liên quan tới vụ tấn công cơ sở lọc dầu Ả Rập Xê út.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi cho biết: “Mỹ nên thừa nhận rằng chính sách cấm vận của mình đã thất bại. Đây chẳng qua là những kiểu trừng phạt cũ kỹ trong một hình thức mới mà thôi”.

Theo Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, “các lệnh trừng phạt mới là nhằm ngăn chặn các giao dịch quốc tế của Tehran cũng như giới hạn việc nước này tiếp cận nguồn thực phẩm và dược phẩm. Đây là hành động không thể chấp nhận được và vô cùng nguy hiểm”. Ông Zarif nhấn mạnh rằng Washington đã áp đặt tất cả các loại trừng phạt mà nước này có thể nhằm vào Tehran.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: AP

Hôm 20/9, chính quyền Trump tuyên bố một loạt cấm vận mới về kinh tế chống lại Iran, lần này là nhằm vào ngân hàng trung ương và quỹ phát triển quốc gia. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: “Chúng tôi hiện đã cắt mọi nguồn quỹ của Iran”.

Cụ thể, tất cả tài sản và lợi ích về tài sản của các đối tượng trong danh sách trừng phạt nằm trên lãnh thổ nước Mỹ, hoặc thuộc sự kiểm soát của công dân, tổ chức Mỹ sẽ bị đóng băng và báo cáo về Bộ Tài chính. Chính quyền Mỹ cũng cấm mọi giao dịch liên quan tới tài sản của các tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt.

 

Động thái của Hoa Kỳ là nhằm đáp trả vụ không kích bằng máy bay không người lái hồi cuối tuần trước nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê útkhiến hoạt động sản xuất dầu mỏ bị ngưng trệ, ảnh hưởng lớn tới giá dầu toàn cầu. Mặc dù lực lượng vũ trang Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm, song Washington và Riyadh đều tin rằng chính Tehran mới là kẻ chủ mưu. Trong khi đó, Iran phủ nhận mọi cáo buộc.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford tuyên bố Washington sẽ triển khai thêm binh lính và vũ khí tới Ả Rập Xê út theo yêu cầu của nước này.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Bộ Ngoại giao Iran lệnh trừng phạt mới của Mỹ Mỹ trừng phạt Iran ngân hàng trung ương Iran mỏ dầu Ả Rập Saudi bị tấn công cơ sở lọc dầu Ả Rập Xê út bị tấn công nhà máy lọc dầu Aramco
 
List comment
 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
Ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga có hiệu quả cao
icon

RIA trích dẫn thông báo của Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học “Vektor”, ông Rinat Maksyutov cho biết, ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã vượt qua thử nghiệm thành công về khả năng hình thành đáp ứng miễn dịch.

 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.