IMF hạ mức tăng trưởng kinh tế Châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói rằng tăng trưởng của khu vực Châu Á năm 2011 là 6.3% thay vì 6.8% như dự đoán vào tháng tư do lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công ở Châu Âu và sự chật vật của nền kinh tế Mỹ.

IMF hạ mức tăng trưởng kinh tế Châu Á

IMF hạ mức tăng trưởng kinh tế Châu Á

IMF cho rằng rủi ro của Châu Á là điều không thể tránh khỏi vì đây là hai thị trường xuất khẩu chính của khu vực.

Theo IMF, tăng trưởng GDP của Châu Á sẽ vào khoảng 6.3% năm 2011 và 6.7% năm 2012. Trong tháng 4, tổ chức này dự đoán tăng trưởng đạt gần 7% ở cả hai năm.

IMF cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực Châu Âu lan rộng sẽ tác động mạnh mẽ tới kinh tế vĩ mô và lĩnh vực tài chính của châu Á, do các nền kinh tế châu lục này gắn liền với các nền kinh tế phát triển.

 

Cơ quan này nhận định sẽ có một làn sóng bán tháo trên các thị trường tài chính châu Á và các luồng vốn đầu tư đổ vào nền kinh tế Nhật Bản. Kể từ năm 2009, giới đầu tư tại các nước phát triển đã hướng tới các đối tác châu Á nhưng kể từ hai tháng qua khi tình hình tại Châu Âu biến động cho thấy chẳng có nơi trú ẩn an toàn khi sức ép gia tăng ở các thị trường phát triển.

IMF cho rằng các nhà hoạch định chính sách của châu Á đang phải đối mặt với tình trạng "mạo hiểm," khi vừa phải nỗ lực hạn chế các rủi ro ảnh hưởng đến tăng trưởng vừa phải hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của chính sách tài chính nới lỏng kéo dài trong vấn đề lạm phát.

Nhận xét của IMF nói rằng, lạm phát ở một số nước vẫn ở mức cao do chính sách bơm tiền nhưng cho rằng chỉ số tiêu dùng sẽ "hạ nhiệt" vì giá cả các mặt hàng chiến lược như thực phẩm và năng lượng sẽ dần dần trở về trạng thái cân bằng.

Theo tổ chức này, kinh tế châu Á tăng trưởng chậm lại từ quý II/2011 chủ yếu là do nhu cầu nội địa của mỗi nước giảm. Tuy nhiên, Cơ quan này dự báo nhu cầu tiêu dùng trong nước sẽ phục hồi và các nền kinh tế cần tiếp tục thực thi các biện pháp cần thiết.

Hoa Tạ

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.