IAEA: Triều Tiên đang chạy thử lò phản ứng plutonium

Hôm 28/11, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo những bức ảnh vệ tinh quan sát hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên cho thấy khả năng quốc gia cô lập đang khởi động lò phản ứng sản xuất nhiên liệu plutonium cấp độ vũ khí. 
IAEA: Triều Tiên đang chạy thử lò phản ứng plutonium - ảnh 1
Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

“Các hoạt động được quan sát tại cơ sở Yongbyon đã khẳng định nỗ lực của Triều Tiên trong việc tái khởi động lò phản ứng sản xuất nhiên liệu plutonium. Hiện nay, IAEA vẫn tiếp tục giám sát mọi động thái tại cơ sở Yongbyon nhưng chủ yếu qua hình ảnh vệ tinh”, chủ tịch IAEA - Yukiya Amano nói. 

Ông Amano nhấn mạnh hình ảnh vệ tinh đã ghi lại các hoạt động tại lò phản ứng của Triều Tiên bao gồm hơi nước thoát ra từ 2 lỗ thông hơi và nguồn nước làm lạnh được xả ra bên ngoài. 

“Tuy nhiên chúng tôi không thể cử các chuyên gia tới tận nhà máy nên không thể đưa ra kết luận cuối cùng”, ông Amano cho biết. 

Triều Tiên đã trục xuất các thanh sát viên IAEA vào năm 2009. Kể từ năm 2006, Bình Nhưỡng đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân và lần gần nhất là vào tháng Hai. Chỉ 2 tháng sau, Triều Tiên tuyên bố tái khởi động tất cả các cơ sở tại Yongbyon để tăng lượng hạt nhân dự trữ. 

Hôm 8/10, bản báo cáo của Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc trước quốc hội đã chỉ rõ mọi hoạt động tại cơ sở Yongbyon của Triều Tiên đã được khôi phục. 

 
Ngoài ra, những bức ảnh vệ tinh được Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins và Viện Nghiên cứu Khoa học và An ninh quốc tế cũng cho thấy cơ sở Yongbyon đã tái vận hành. 


Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.