Hộp đen máy bay Su-24 được gửi lên Tổng thống Putin

Ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết hộp đen của chiếc máy bay Su-24 bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11 đã được tìm thấy và được gửi lên Tổng thống Nga Putin.
Hộp đen máy bay Su-24 được gửi lên Tổng thống Putin - ảnh 1

Ông Shoigu trình Tổng thống Putin hộp đen máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Theo khẳng định của ông Shoigu, lực lượng đặc nhiệm Syria đã giải phóng và kiểm soát hoàn toàn khu vực lãnh thổ được các phiến quân ẩn náu và bắn viên phi công của Su-24 khi đang nhảy dù ra ngoài. Phiến quân không kịp lấy đi bất cứ vật gì từ máy bay, hộp đen của máy bay sau đó đã được tìm thấy và gửi lên Tổng thống Putin.

“Chúng tôi rất tích cực tấn công vào lãnh thổ phiến quân ẩn náu và từ đó bắn vào phi công đang nhảy dù khỏi Su-24. Khu vực lãnh thổ này đã được lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria chịu trách nhiệm tìm kiếm phi công giải phóng” - ông Shoigu báo cáo lên Tổng thống Putin.

Theo chỉ thị của ông Putin, hộp đen của Su-24 sẽ chỉ được giải mã khi có sự tham gia của chuyên gia nước ngoài để sự thật được làm sáng tỏ một cách khách quan nhất.

Khi các dữ liệu của hộp đen được giải mã, các thông số về vị trí của Su-24 bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ sẽ được làm rõ.

Trước đó, ngày 24/11, máy bay Su-24 của Nga khi đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria đã bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay tiêm kích F-16 bắn hạ. Phi công Su-24 sau khi nhảy dù khỏi máy bay đã bị lực lượng phiến quân IS bắn chết, hoa tiêu của máy bay đã được lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria phối hợp giải cứu thành công.

Sự vụ này đã đẩy quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ lên mức hết sức căng thẳng. Tổng thống Nga gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là sự phản bội và “đâm sau lưng”.

 

Ngay sau đó, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh ngày 28/11 về việc thực hiện các biện pháp cấm vận về kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ như hủy bỏ chế độ miễn thị thực vào Nga cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các doanh nghiệp Nga tuyển dụng lao động nước này, cấm nhập khẩu hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các chuyến bay và công dân Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ…

Những lệnh cấm vận này dự kiến sẽ khiến GDP của Thổ Nhĩ Kỳ giảm khoảng 5%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.