Hong Kong: Hàng ngàn người biểu tình lại xuống đường

Hàng ngàn người biểu tình đã tái hợp tại trung tâm Hong Kong hôm 10/10 sau khi chính quyền đặc khu quyết định hủy bỏ cuộc họp với giới sinh viên nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng suốt hơn 2 tuần qua.
Hong Kong: Hàng ngàn người biểu tình lại xuống đường - ảnh 1

Người dân Hong Kong chuẩn bị sẵn tư trang cho cuộc biểu tình kéo dài sắp tới.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Hong Kong đã khiến hàng chục ngàn người dân xuống đường tham gia vào các đoàn tuần hành yêu cầu chính quyền tổ chức cuộc bầu cử tự do và Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh phải từ chức. 

Thậm chí, nhiều người còn chuẩn bị sẵn lều ngủ để tham gia cuộc biểu tình dài ngày trên đường phố bất chấp lệnh giải tán của cảnh sát. Hoạt động phong tỏa các cung đường chính bên trong và ngoài trung tâm thành phố của người biểu tình cũng đã khiến giao thông và sinh hoạt thường ngày bị xáo trộn. 

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ sẽ đưa ra hành động vào thời gian thích hợp nhưng không nói rõ sẽ dùng biện pháp gì để đối phó với người biểu tình. 

“Tôi mới dựng chiếc lều của mình dưới chân cầu và tôi sẽ tham gia đoàn biểu tình tới khi có thể. Có lẽ, tôi sẽ quay trở lại trường học cả ngày nhưng tôi sẽ cố gắng để quay lại với đoàn biểu tình”, Reuters dẫn lời sinh viên Wong Lai-wa (23 tuổi) nói. 

Nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình tại Hong Kong là do hồi tháng Tám, Trung Quốc tuyên bố những ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử vào chính quyền đặc khu năm 2017, sẽ phải thông qua quyết định lựa chọn ứng cử của giới chức đại lục. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã lên tiếng khẳng định các cuộc biểu tình tại Hong Kong là hành động phi pháp. Thậm chí, hôm 10/10, Trung Quốc còn chỉ trích quốc hội Mỹ đã gửi đi một “thông điệp sai lầm” về cuộc biểu tình trên với “chủ đích tấn công” Trung Quốc. 

 

Theo bản báo cáo thường niên gửi lên quốc hội Mỹ, Ủy ban điều hành các vấn đề về Trung Quốc cho rằng Washington nên ủng hộ nền dân chủ và quyền bỏ phiếu tại Hong Kong. 

Hong Kong: Hàng ngàn người biểu tình lại xuống đường - ảnh 2

Người biểu tình nấu ăn ngay trên đường phố.

Phát biểu tại Berlin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh: “Tình hình tại Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc và mọi quốc gia cần tôn trọng chủ quyền của nước khác". 

Ông Lý khẳng định Trung Quốc đã và sẽ không thay đổi chính sách về quyền tự trị của Hong Kong.“Tôi đảm bảo rằng người dân Hong Kong và chính quyền Hong Kong có đủ khả năng để duy trì sự thịnh vượng và ổn định xã hội”, ông Lý nói. 

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà hy vọng các cuộc biểu tình sẽ vẫn diễn ra trong không khí hòa bình và “những biện pháp giải quyết sẽ được thông qua trong các phiên trao đổi, thỏa mãn nguyện vọng của người dân Hong Kong”. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.