Hơn 9.000 nhân viên ở New York không thể đi làm nếu chưa tiêm chủng

Theo Fox News, hơn 9 nghìn nhân viên ở New York đã bị cho nghỉ việc không lương do từ chối tiêm vắc xin Covid-19.

Cụ thể, trong số 300 nghìn nhân viên của thành phố, có khoảng 24 nghìn người chưa được tiêm chủng. Tuy nhiên, một phần đáng kể trong số họ vẫn tiếp tục làm việc, sau khi được cấp giấy chứng nhận y tế hoặc cung cấp cho người sử dụng lao động một lý do chính đáng khác.

Theo ghi nhận, các nhân viên cứu hỏa của thành phố cũng đang ở trong một vị trí không chắc chắn nếu không tiêm vắc xin Covid-19.

Hơn 9.000 nhân viên ở New York không thể đi làm nếu chưa tiêm chủng
Hơn 9 nghìn nhân viên ở New York không thể đi làm nếu chưa tiêm chủng. (Ảnh: AP)

Người đứng đầu Hiệp hội lính cứu hỏa Andrew Ansbro cho biết, nhà chức trách đã yêu cầu các công dân chưa được tiêm chủng về nhà vào cuối tuần, nhưng vào sáng thứ Hai, tất cả các nhân viên cứu hỏa đã được hướng dẫn ở lại làm việc cho đến khi có thông báo mới.

“Theo tôi hiểu, các nhà chức trách cần phải biết có bao nhiêu lính cứu hỏa để làm việc cho sáng thứ Hai và những trạm cứu hỏa nào sẽ hoạt động ở New York”, ông Ansbro nói và nhấn mạnh rằng nghỉ việc không lương đe dọa 1,7 nghìn lính cứu hỏa.

Theo Fox News, chính quyền thành phố đã sẵn sàng đình chỉ công việc của khoảng 20% ​​các trạm cứu hỏa và giảm số lượng các đội cứu thương đang hoạt động theo tỷ lệ tương tự. Các dịch vụ tiện ích sẽ chuyển sang ca 12 giờ và làm việc vào Chủ nhật để giữ cho thành phố không xả rác.

Trong 2 tuần qua, khi nói về nhu cầu tiêm chủng bắt buộc của nhân viên thành phố, tỷ lệ tiêm chủng cho nhân viên cảnh sát đô thị đã tăng từ 70% lên 84%, trong số các nhân viên cứu hỏa từ 58% lên 77%, và các nhân viên cứu thương từ 61% đến 88%.

 

Vào giữa tháng 10, thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, đã ký một sắc lệnh bắt buộc tất cả nhân viên thành phố phải tiêm vắc xin Covid-19 và đặt thời hạn chót là 17h ngày 29/10 để công chức có thể xuất trình giấy tiêm chủng. Nếu từ chối, các nhân viên này sẽ bị cho nghỉ không lương, và sau đó có thể phải đối mặt với việc bị sa thải.

Thị trưởng Blasio cam kết đã có kế hoạch dự phòng nếu một lượng lớn sĩ quan và công chức từ chối tiêm vắc xin. “Chúng tôi có nhiều cách khác nhau trong việc sử dụng lao động”, ông Blasio nói.

Ông Blasio cũng nói thêm rằng, công chức không còn được xét nghiệm thường xuyên thay cho tiêm vắc xin nữa.

Quyết định này đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong những công nhân không muốn tiêm chủng, những người này đã tổ chức một số cuộc biểu tình lớn trong tuần qua. Nghiệp đoàn cảnh sát lớn nhất ở New York đã ra tòa với yêu cầu tạm thời hoãn thi hành lệnh của văn phòng thị trưởng địa phương, tuy nhiên tòa án đã bác bỏ yêu cầu này.

Từ tiếng Anh được dùng phổ biến nhất năm 2021 là gì?

Từ tiếng Anh được dùng phổ biến nhất năm 2021 là gì?

Guardian đưa tin, từ điển tiếng Anh Oxford đã chọn từ “vax” (viết tắt của từ vắc xin) và các dẫn xuất của nó làm từ phổ biến nhất năm 2021.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào Ba Lan từ Belarus
icon

RIA dẫn thông tin từ cảnh sát vùng Podlaskie Voivodeship của Ba Lan cho biết, khoảng 50 người di cư bất hợp pháp đã tràn vào lãnh thổ Ba Lan từ Belarus, cảnh sát bắt giữ 22 người trong số đó.

 
 
Hơn 500 người bị bọ cạp cắn ở Ai Cập
icon

Bộ trưởng Bộ Y tế Ai Cập Khaled Abdel Ghaffar cho biết, hơn 500 người ở tỉnh Aswan, miền Nam Ai Cập đã bị thương do bọ cạp cắn.

 
 
Loại vắc xin Covid-19 ‘thế hệ thứ hai’ có thực sự đáng mong đợi?
icon

Các nhà khoa học cho rằng, vắc xin Covid-19 ở dạng uống hoặc dạng xịt là một bước đột phá.

 
 
Black Friday ở Mỹ sẽ kéo dài một tháng do vấn đề nguồn cung
icon

Washington Times đưa tin, đợt bán hàng Giáng sinh truyền thống ở các cửa hàng Mỹ sẽ bắt đầu sớm hơn thường lệ và kéo dài suốt tháng 11.

 
 
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
 
Bị máy cày chạy cán qua người, 4 người đi xe máy thoát chết khó tin
icon

Bốn người đi xe máy nhanh chóng đứng dậy như chưa từng có việc gì xảy ra, sau khi họ bị máy cày cán qua người. 

 
Người dân nông thôn Trung Quốc không còn dám ‘đông con nhiều cháu’
icon

Chi phí kết hôn và nuôi con tăng cao khiến nhiều người ở nông thôn Trung Quốc không còn tư tưởng 'đông con nhiều cháu'. 

 
Từng bị bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già trở thành 'hot TikToker' nuôi 2 con tật nguyền
icon

Từng bị chồng bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già ở Trung Quốc nay trở thành 'hot TikToker' kiếm tiền nuôi 2 người con tật nguyền. 

 
Nội dung cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ - Trung là gì?
icon

Trong cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dường như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ không được đưa vào phiên thảo luận. 

 
Thủ phạm vô tình hé lộ tội ác kinh hoàng khi chơi trò chơi với bạn bè
icon

Đối tượng tự thú đã giết người khi chơi trò chơi 'sự thật hay thử thách' với nhóm bạn chỉ sau vài tuần xảy ra án mạng.