Hơn 40 người chết trong các cuộc biểu tình, Thủ tướng Iraq “yếu lòng”

Trong bối cảnh ít nhất 40 người đã chết và hàng trăm người khác đã bị thương trong các cuộc trấn áp biểu tình xảy ra trên toàn đất nước, Thủ tướng Iraq đã cam kết sẽ đối mặt với tình trạng tham nhũng và kêu gọi người biểu tình trở về nhà.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 4/10, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cho biết những yêu cầu cải cách xã hội và chính trị của người biểu tình là “chính đáng”, và chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để chống lại tham nhũng. Tuy vậy, ông cũng kêu gọi người dân chấm dứt các hoạt động biểu tình nay đã kéo dài 3 ngày bởi “tất cả mọi người cần phải tôn trọng luật pháp để có thể sinh sống một cách an toàn và ổn định”.

Người dân Iraq đã xuống đường biểu tình phản đối chính quyền từ nhiều ngày qua.

Lực lượng an ninh Iraq đã dùng đạn thật để giải tán đám đông và dẫn đến số người thiệt mạng gia tăng lên hơn 40 người trong ngày 4/10. Trong số những người đã chết, ít nhất 3 người thuộc về lực lượng an ninh. Hơn 1.500 người khác đã bị thương trong cuộc bạo động.

Khung cảnh hỗn loạn ở Baghdad đã khiến chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm đối với thủ đô Iraq. Ông Abdul Mandi đã mô tả những biện pháp mà chính phủ đang thực hiện là “lựa chọn khó khăn” nhưng là “liều thuốc đắng” phải sử dụng.

Vào ngày 3/10, thủ tướng Iraq kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ những nỗ lực nhằm thay đổi các vị trí trong nội các để thỏa mãn yêu cầu của người biểu tình.

 

Bức xúc trước tình trạng thiếu những dịch vụ cơ bản và tham nhũng ngày càng lan rộng, hàng ngàn người dân Iraq đã tham gia vào các cuộc biểu tình ở Baghdad và nhiều tỉnh thành khác. Sau khi bất ổn xảy ra vào ngày 1/10, chính phủ đã triển khai lực lượng an ninh và cắt mạng internet ở 75% lãnh thổ đất nước.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iraq biểu tình hỗn loạn trấn áp an ninh tham nhũng
Chủ đề :

iraq

 
List comment
 
Hành trình 67 ngày chiến thắng Covid-19 của bệnh nhân cao tuổi nhất Hàn Quốc
icon

Cụ bà 104 tuổi sinh sống ở tỉnh Bắc Gyeongsang trở thành bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi nhất ở Hàn Quốc được xuất viện hôm nay (15/5) sau 67 ngày điều trị.  

 
Ngư dân Trung Quốc liều mình thu hoạch thứ 'hái ra tiền'
icon

Được mệnh danh là một trong những công việc nguy hiểm nhất, song ngư dân Trung Quốc lại 'hái ra tiền' nhờ thu hoạch hàu cổ ngỗng.  

 
Di nguyện của người thợ xây muốn đưa quan tài đến nghĩa trang bằng máy xúc
icon

Theo Daily Star, một người thợ xây ở quận Lancashire của Anh đã bày tỏ di nguyện đưa cỗ quan tài của mình đến nghĩa trang bằng máy xúc.

 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.