Hoa Kỳ tiếp tục “bơm” vũ khí cho Ukraine, đe dọa các nước mua vũ khí Nga

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Ukraine, Kurt Volker ngày 28/5 tuyên bố Washington sẽ tiếp tục cung cấp các loại vũ khí khác nhau cho Kiev và sẽ tham vấn với Ukraine về vấn đề này.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker

Theo ông Kurt Volker, Ukraine có toàn quyền tự vệ, do đó, Mỹ sẵn sàng hợp tác với nước này, "cũng như với các quốc gia khác trên thế giới". Ngoài ra, chính quyền Mỹ sẽ tham vấn với Kiev về việc cung cấp các lô hàng vũ khí trong tương lai.

Ông Volker cho rằng "đây là tương tác bình thường với một quốc gia đang phát triển khả năng phòng thủ của chính mình".

Trước đó, ngày 18/5, có thông tin cho rằng Mỹ dự định mở rộng ra toàn thế giới Chương trình khuyến khích tái cấp vốn châu Âu (ERIP) cho các quốc gia sẵn sàng từ bỏ việc mua vũ khí của Nga và Trung Quốc để mua vũ khí của Mỹ, như từng làm với 6 nước Đông Âu, cựu thành viên của Hiệp ước Warsaw.

Chương trình ERIP yêu cầu các nước tham gia phải loại bỏ thiết bị do Nga sản xuất, không mua các thiết bị này trong tương lai và phân bổ một phần ngân sách nhà nước để mua vũ khí của Mỹ với số lượng lớn.

Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết thêm rằng các quốc gia tiếp tục mua vũ khí từ Nga có thể sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ.

 

Quân đội Ukraine

Về phần mình, Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ ngày 23/5 thông báo thượng viện Mỹ đề xuất sẽ tăng tài trợ cho Ukraine lên 300 triệu USD vào năm 2020 để tăng cường khả năng phòng thủ của lực lượng vũ trang và mở rộng sự hỗ trợ trong chính sách an ninh.

Thông báo của Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ nêu rõ: "Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã phê duyệt dự thảo luật về 'Ngân sách Mỹ năm 2020 cho yêu cầu phòng thủ quốc tế', giao Lầu Năm Góc phân bổ 300 triệu USD để cung cấp, hỗ trợ an ninh cho Ukraine, tức là nhiều hơn 50 triệu USD so với hiện tại". Đại sứ quán xác nhận rằng 100 triệu USD cần được "dành riêng cho các loại vũ khí sát thương”.

Ngoài ra, thông báo còn có đoạn: "Theo văn kiện, đề xuất mở rộng để hướng sự hỗ trợ của Mỹ vào việc tăng cường khả năng phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine, kể cả bằng cách triển khai các phương tiện phòng thủ bờ biển và tên lửa chống hạm".

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.