Hoa Kỳ phản ứng chuyến thăm Bán đảo Crimea của ông Putin ra sao?

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố “Crimea là của Ukraine” nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea bốn năm về trước. Ngoài ra, cơ quan cũng có những phản ứng gay gắt đối với tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Putin thăm Bán đảo Crimea hôm 14/3

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố “Crimea là của Ukraine” nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea bốn năm về trước. Ngoài ra, cơ quan này cũng có những phản ứng gay gắt đối với tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở khu vực này.

Ria Novosti đưa tin, hôm thứ Tư (14/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Bán đảo Crimea nhân dịp kỷ niệm ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của bán đảo này, diễn ra vào ngày 16/3/2014.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đến thăm sân bay mới ở Simferopol.

"Trong cuộc mít-tinh được tổ chức ở Bán đảo Crimea, tổng thống Putin một lần nữa đã lặp lại các tuyên bố sai trái (giả dối) của Nga đối với lãnh thổ Ukraine, chính phủ Nga đã bỏ qua trật tự quốc tế và không tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia có chủ quyền", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng cư dân trên bán đảo Crimea bị buộc phải bỏ phiếu dưới "sự giám sát chặt chẽ của quân đội Nga". "Trong những năm gần đây, Nga đã tiến hành chiến dịch cưỡng ép và bạo lực, nhằm vào tất cả những người phản đối việc sáp nhập Bán đảo Crimea với Nga".

 

Bán đảo Crimea trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó 96,77% cử tri trên Bán đảo Crimea và 95,6% của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Chính quyền Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2 năm 2014. Cho đến nay, Ukraine vẫn xem bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng đang bị Nga tạm chiếm.

Ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân trên Bán đảo Crimea đã tiến hành cuộc bỏ phiếu một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, để thống nhất với Nga. Theo Tổng thống Nga, chủ đề về Bán đảo Crimea "đã vĩnh viễn khép lại".

Moscow cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không tham gia vào các sự kiện xung đột tại Donbass – miền đông Ukraine, Nga quan tâm đến việc giúp Ukraine vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

 
Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

 
Ôm mộng nổi tiếng, nhiều diễn viên Trung Quốc chật vật kiếm sống
icon

Nhiều diễn viên Trung Quốc ôm mộng nổi tiếng không còn cách nào khác là làm shipper để tồn tại giữa dịch bệnh. 

 
Giải cứu cậu bé 1 tuổi bị khóa trong hộc tủ khi chơi với chị gái
icon

Khi đang chơi với chị gái 4 tuổi, một cậu bé Trung Quốc mới 1 tuổi đã không may bị khóa trái bên trong tủ chứa đồ. 

 
Phong trào Chữ thập đỏ cảnh báo về 'ba mối đe dọa lớn' ở Đông Phi
icon

Theo Independent, người dân Đông Phi đang phải đối mặt với nạn đói và bệnh tật do hậu quả của ba cuộc khủng hoảng cùng một lúc là sự lây lan của Covid-19, lũ lụt và sự xâm chiếm của châu chấu.

Đề phòng chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên sẽ tung thêm vũ khí gì?
icon

Để tăng cường năng lực phòng thủ chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên được cho sẽ tung thêm tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới và tên lửa phóng từ tàu ngầm. 

Kế hoạch khôi phục nền kinh tế EU của Pháp - Đức bị 'ngáng đường'?
icon

RT đưa tin, “Bộ tứ tằn tiện” (gồm Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển) mới đây đã bác bỏ kế hoạch phục hồi kinh tế Liên minh châu Âu (EU) của Pháp - Đức sau đại dịch Covid-19.

Người đàn ông khỏa thân làm loạn nhà ga ở Nga
icon

Dù không say rượu, nhưng một người đàn ông Nga đã có hành động kỳ quặc khi khỏa thân và làm náo loạn nhà ga ở thủ đô Moscow. 

Phó Thủ tướng Ukraine đảm bảo Crimea và Donbass sẽ trở lại với Kiev
icon

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Khôi phục các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine Oleksiy Reznikov chắc chắn rằng Crimea và Donbass sẽ trở lại dưới sự kiểm soát của Kiev, kênh truyền hình 112 Ukraine đưa tin.