Hoa Kỳ phản ứng chuyến thăm Bán đảo Crimea của ông Putin ra sao?

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố “Crimea là của Ukraine” nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea bốn năm về trước. Ngoài ra, cơ quan cũng có những phản ứng gay gắt đối với tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Putin thăm Bán đảo Crimea hôm 14/3

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố “Crimea là của Ukraine” nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea bốn năm về trước. Ngoài ra, cơ quan này cũng có những phản ứng gay gắt đối với tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở khu vực này.

Ria Novosti đưa tin, hôm thứ Tư (14/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Bán đảo Crimea nhân dịp kỷ niệm ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của bán đảo này, diễn ra vào ngày 16/3/2014.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đến thăm sân bay mới ở Simferopol.

"Trong cuộc mít-tinh được tổ chức ở Bán đảo Crimea, tổng thống Putin một lần nữa đã lặp lại các tuyên bố sai trái (giả dối) của Nga đối với lãnh thổ Ukraine, chính phủ Nga đã bỏ qua trật tự quốc tế và không tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia có chủ quyền", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng cư dân trên bán đảo Crimea bị buộc phải bỏ phiếu dưới "sự giám sát chặt chẽ của quân đội Nga". "Trong những năm gần đây, Nga đã tiến hành chiến dịch cưỡng ép và bạo lực, nhằm vào tất cả những người phản đối việc sáp nhập Bán đảo Crimea với Nga".

 

Bán đảo Crimea trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó 96,77% cử tri trên Bán đảo Crimea và 95,6% của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Chính quyền Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2 năm 2014. Cho đến nay, Ukraine vẫn xem bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng đang bị Nga tạm chiếm.

Ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân trên Bán đảo Crimea đã tiến hành cuộc bỏ phiếu một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, để thống nhất với Nga. Theo Tổng thống Nga, chủ đề về Bán đảo Crimea "đã vĩnh viễn khép lại".

Moscow cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không tham gia vào các sự kiện xung đột tại Donbass – miền đông Ukraine, Nga quan tâm đến việc giúp Ukraine vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.