Hố tử thần khổng lồ xuất hiện, nước sạch toàn Florida nhiễm xạ?

Hố tử thần khổng lồ xuất hiện tại nhà máy sản xuất phân bón ở bang Florida đã cuốn hơn 980 triệu lít nước nhiễm phóng xạ và rò rỉ vào đường cấp nước sinh hoạt cho cư dân toàn bang.

Theo Daily Mail, hố tử thần với đường kính rộng gần 14m và sâu 91 m, xuất hiện phía dưới đường ống nước thải tại Mosaic, nhà máy sản xuất phân lân lớn nhất thế giới. 

Không may hồ chứa hơn 980 triệu lít nước nhiễm phóng xạ nằm ngay phía trên đường ống nước thải của nhà máy. Hố tử thần xuất hiện đã làm toàn bộ hồ chứa nước phóng xạ rơi xuống và ngấm vào mạch nước ngầm cung cấp nước uống cho hàng triệu cư dân tại bang Florida. Tầng nước ngầm này còn kéo sang cả phía nam bang Alabama,Georgia và Nam Carolina. 

Hố tử thần khổng lồ xuất hiện, nước sạch toàn Florida nhiễm xạ? - ảnh 1

Hố tử thần khủng lồxuất hiệnở nhà máy Mosaic.

Công ty Mosaic cho biết họ đã kiểm soát được hệ thống nước ngầm và không phát hiện bằng chứng cho thấy nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc. 

“Dòng nước ngầm dịch chuyển rất chậm nên không ai bị ảnh hưởng sức khỏe”, Giám đốc môi trường tại Mosaic, ông David Jellerson nói. 

Theo chương trình Good Morning America, hố tử thần được phát hiện tại cơ sở New Wales của công ty Mosaic hồi cuối tháng Tám sau khi một nhân viên báo cáo mực nước ở đường ống nước thải phosphogypsum sụt giảm. 

Còn theo Tampa Bay Times, chưa rõ có bao nhiêu khối nước thải chứa chất phóng xạ mức nhẹ đã rơi xuống hố tử thần và ngấm vào nguồn nước sinh hoạt. 

Điều đáng nói, công ty Mosaic đã không thông báo trước dư luận về sự xuất hiện của hố tử thần sau 3 tuần xảy ra vụ việc vì cho rằng không có bằng chứng cho thấy sức khỏe người dân bị ảnh hưởng. 

 
“Nguồn nước vẫn an toàn để uống và sẽ là như vậy”, ông Jellerson chia sẻ trên WFTS.  

Tuy nhiên, phát ngôn của ông Jellerson vẫn không thể trấn an người dân. 

“Điều đầu tiên mà tôi nghĩ tới là phóng xạ sẽ dẫn tới bệnh ung thư. Liệu những đứa con của tôi có bị bệnh không và cả tôi nữa? Hàng xóm của tôi còn đang mang thai và tương lai đứa con của cô ấy sẽ ra sao?”, bà Melanie Wood, cư dân sinh sống gần nhà máy Mosaic nói. 

Tuy nhiên, công ty Mosaic cho biết họ sẽ miễn phí dịch vụ thử độ an toàn của nguồn nước cho những người dân dùng nước giếng để sinh hoạt. 

Video cận cảnh hố tử thần tại nhà máy Mosaic. 
Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.