Hình ảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mới đây Hải quân Trung Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật hôm 13/12 (giờ địa phương).

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đây là các cuộc tập trận thường xuyên khi các quốc gia trong khu vực vẫn tiếp tục củng cố lực lượng của họ.

Reuters trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Những ngày qua, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức một hạm đội tàu chiến tới các khu vực ở Biển Đông, bên bờ Tây của Thái Bình Dương, để tiến hành các cuộc tập trận. Đây là hành động đã được sắp xếp theo lịch phù hợp với kế hoạch tập trận hải quân trong năm nay”.

Hình ảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông - ảnh 1

Hình ảnh Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vào hôm qua (13/12). Nguồn: China's People Daily

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian cũng như mục đích của cuộc tập trận. Theo truyền thông nước này, Hải quân Bắc Kinh đã bắn đạn thật trong buổi diễn tập nhưng không nêu địa điểm cụ thể.

Khu vực Biển Đông vẫn là điểm nóng tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei. Trong đó, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với phần lớn lãnh thổ Biển Đông bởi đây là tuyến đường kinh tế hàng hải trọng yếu cũng như dồi dào tài nguyên biển.

Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì những tuyên bố ngang ngược gần đây, đặc biệt là việc Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo trái phép gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc cũng bày tỏ sự thất vọng khi Washington triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon tới Singapore hồi đầu tuần qua cũng như việc Mỹ đưa tàu USS Lassean tới khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hồi tháng 10 vừa qua. Các quan chức Mỹ cho biết việc đưa P-8 tới Singapore có thể sẽ diễn ra thường xuyên trong tương lai.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố: “Cả Mỹ và Singapore đều nhất trí hợp tác quốc phòng theo 5 lĩnh vực chính, bao gồm quân sự, chính sách, chiến lược, công nghệ cũng như hợp tác chống lại các thách thức an ninh bất thường như cướp biển hay khủng bố xuyên quốc gia”.

Tháng trước, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đồng ý chi trả 932 triệu USD để mua trang thiết bị quân sự, bao gồm các chiến đấu cơ Hàn Quốc, nhằm tăng cường an ninh quốc gia. Trước đó, Mỹ cũng đã cử máy bay Poseidon tới Philippines và Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.