Hiệu quả mới của việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở trẻ vị thành niên

Theo một bài báo của các bác sĩ chuyên khoa đăng trên tạp chí Y học New England, các nhà nghiên cứu từ Israel và Mỹ đã chỉ ra rằng tiêm chủng vắc xin của Pfizer làm giảm 90% nguy cơ mắc Covid-19 ở thanh thiếu niên.

Cụ thể, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Clalit, thuộc hệ thống y tế của Israel, cùng với các đồng nghiệp người Mỹ đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 94.000 thanh thiếu niên Israel từ 12 đến 18 tuổi được tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 từ ngày 8/6 đến 14/9/2021.

Trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu lưu ý, 95% trường hợp mắc bệnh có liên quan đến biến chủng Delta. Nhóm đối chứng bao gồm cùng một số trẻ vị thành niên chưa được tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Hiệu quả mới của việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở trẻ vị thành niên
Sau khi tập trung tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho nhóm đối tượng là người trưởng thành, các nước trên thế giới đang ngày càng quan tâm tới việc tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên. (Ảnh: Reuters)

Các nhà khoa học thấy rằng, ở những trẻ vị thành niên được tiêm chủng đầy đủ, nguy cơ mắc bệnh giảm 90%. Chỉ với liều vắc xin đầu tiên, các tỷ lệ này lần lượt là 57% - 59%, sau 14-20 ngày tiêm chủng và 82% - 66% sau 21-27 ngày tiêm chủng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thiếu dữ liệu đã ngăn cản các nhà nghiên cứu đánh giá hiệu quả của việc bảo vệ chống lại Covid-19 nghiêm trọng, nhập viện và tử vong - những kết quả như vậy ở thanh thiếu niên là rất hiếm.

Trên thế giới, những loại vắc xin phòng Covid-19 đã được xác định là an toàn cho người lớn, hiện đang được tiếp tục nghiên cứu ở trẻ em. Trong đó, nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết luận rằng vắc xin Pfizer/BioNTech là phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có nguy cơ cao bị mắc Covid-19 nặng có thể được chỉ định vắc xin này như các nhóm đối tượng ưu tiên khác trong tiêm chủng.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo rằng trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech Covid-19 với chỉ định tiêm 2 mũi và mũi 2 cách mũi đầu tiên 3 tuần sau đó.

Trẻ em và thanh thiếu niên cũng nhận được liều lượng vắc xin Pfizer/BioNTech Covid-19 giống như người lớn. Không có yêu cầu về trọng lượng của bệnh nhân đối với tiêm chủng vắc xin Covid-19 và liều lượng vắc xin Covid-19 không thay đổi theo trọng lượng của bệnh nhân.

Hiện nay, mặc dù số lượng trẻ em mắc Covid-19 ít hơn so với người lớn nhưng đây vẫn là đối tượng có khả năng mắc và truyền bệnh Covid-19 cho những người khác. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là một trong những biện pháp có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm bệnh, ngăn ngừa sự lây lan và vắc xin cũng có thể giúp trẻ không bị bệnh nặng ngay cả khi trẻ nhiễm Covid-19.

EU tăng tốc công nhận ‘chứng chỉ Covid’ của nước thứ ba

EU tăng tốc công nhận ‘chứng chỉ Covid’ của nước thứ ba

Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau “chứng chỉ Covid” với các nước thứ ba.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Covid-19 khiến thế giới 'đảo lộn' từ châu Âu sang châu Mỹ như thế nào?
icon

Tờ Focus của Đức viết: Bản đồ Covid-19 trên thế giới dường như đang bị đảo lộn.

 
 
Người Nhật dùng tiền vào việc gì khi đám cưới không tiệc mừng, không tuần trăng mật?
icon

Giữa dịch bệnh, nhiều cặp đôi ở Nhật quyết định không làm tiệc mừng đãi khách và không đi tuần trăng để dành tiền cho việc khác. 

 
 
Đình công trên khắp nước Mỹ, người lao động kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn
icon

CNBC đưa tin, ở Mỹ, công nhân trong nhiều ngành công nghiệp đang đình công kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn.

 
 
Trung Quốc: Nhân viên nhà tang lễ trộm tro cốt người nổi tiếng để bán
icon

Nhân viên nhà tang lễ nhẫn tâm đánh cắp hũ tro của một nữ streamer nổi tiếng Trung Quốc để bán cho người mua làm 'đám cưới ma'. 

 
 
Nhà miễn dịch học nêu nguyên nhân chính của làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu
icon

Làn sóng dịch bệnh thứ tư ở châu Âu là do nhiều nguyên nhân cùng một lúc, mà nguyên nhân chính là việc một bộ phận dân số từ chối tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

 
 
Những yếu tố nào ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu?
icon

Các chuyên gia bộ phận phân tích tài chính của Economics Today mới đây đã tổng hợp kết quả của tuần giao dịch vừa qua và đưa ra dự báo về tỷ giá đồng ruble, cũng như giá vàng và giá dầu.

 
Những bé gái mới 20 ngày tuổi bị 'gả chồng' để bố mẹ lấy trước của hồi môn
icon

Kinh tế kiệt quệ khiến nhiều gia đình Afghanistan ép con nhỏ lấy chồng sớm, hoặc cho con gái mới 20 ngày tuổi hứa hôn để lấy trước của hồi môn. 

 
Hiện trường xe buýt cháy chỉ còn trơ khung, 45 người tử vong gồm nhiều trẻ em
icon

Chiếc xe buýt bốc cháy trên đường cao tốc vào sáng sớm nay ở Bulgari đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 45 người gồm nhiều trẻ em. 

 
Mỹ có động thái ‘nóng’ với Nord Stream 2, Nga nói gì?
icon

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Bị nói là ‘kẻ đào mỏ’ khi chụp ảnh cưới với ông lão, nữ chính lên tiếng khiến nhiều người ngã ngửa
icon

Cô gái trẻ không ngờ một ngày mình bị cộng đồng mạng gọi là 'kẻ đào mỏ' chỉ vì bức ảnh chụp với một ông lão lại chính là ông nội của cô.